TPHCM đã có trẻ tử vong do viêm não mô cầu

Võ Tuấn - Tạp chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Bé gái tên V.H.N.Y. (5 tháng tuổi, trú ở quận 11, TPHCM vừa tử vong sau vài giờ nhập viện do nhiễm vi khuẩn gây bệnh viêm não mô cầu - Neisseria meningtidis.

Bệnh nhi nhập viện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, TPHCM trong tình trạng sốt cao, mệt mỏi, nôn ói, da tím tái và có những mảng xuất huyết trên da, nhiễm trùng máu… Mặc dù đã được cấp cứu, tuy nhiên, bệnh nhi đã tử vong sau bị bệnh biến chứng nhanh chóng.

viêm não mô cầu, tạp chí sức khỏe
Tiêm ngừa để bảo vệ trẻ đối với bệnh viêm não mô cầu cho trẻ

Theo Bác sĩ Đinh Thạc, Bệnh viện Nhi Đồng 1, nhiễm não mô cầu (Viêm màng não mô cầu) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria Meningitidis gây ra, đây là loại vi khuẩn thường trú ở vùng hầu họng khi có điều kiện thuận lợi sẽ gây bệnh cho con người.
Bệnh dễ lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh và có thể gây thành dịch. Trong khi, ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên là ở người, do vậy nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn.

Dấu hiệu nhận biết viêm não mô cầu:
Những triệu chứng sớm của bệnh: Sốt cao 39-40 độ C; buồn nôn và nôn; ăn không ngon hoặc bỏ ăn; đau đầu, chóng mặt; đau họng, chảy nước mũi. Sau đó, vùng da mỏng và đầu các ngón tay, chân xuất hiện ban đỏ, kèm theo triệu chứng như: sợ ánh sáng, cứng gáy, đau cổ, mê sảng, co giật kiểu động kinh; mất ý thức, rối loạn cảm giác.

Cách phòng ngừa viêm não mô cầu
Vì vi khuẩn gây bệnh rất nguy hiểm cho trẻ em (trẻ có thể tử vong trong 24h kể từ khi mắc bệnh) nên làm nhiều bậc phụ huynh lo lắng, nhưng nếu biết chú ý tìm hiểu mọi người vẫn có thể phòng ngừa được bệnh.
Giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ tốt như: khuyến khích trẻ lớn và người lớn xúc miệng thường xuyên bằng nước muối loãng, rửa tay sạch sẽ đúng cách, mang khẩu trang y tế khi đến nơi công cộng, che miệng khi ho, hắt hơi…
Giữ vệ sinh nơi sinh sống: tạo môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát, phân tán tập thể quá đông đúc và giữa khoảng cách tối thiểu an toàn giữa các giường ngủ là 1,5 mét để hạn chế sự lây truyền bệnh.
Tiêm chủng bằng vaccine (vắc xin) là một trong những phương pháp phòng bệnh hiệu quả và chủ động bằng thuốc chủng ngừa não mô cầu sẵn có tại Việt Nam.

viêm não mô cầu, lịch tiêm phòng vaccine, khi nào trẻ tiêm phòng, lịch tiêm ngừa cho trẻ, tạp chí sức khỏe, sức khỏe, khoe24h
Lịch tiêm phòng vaccine cho trẻ bố mẹ cần biết

Nhiễm não mô cầu ở trẻ em

|

Sức Khỏe- Nhiễm não mô cầu (Viêm màng não mô cầu) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria Meningitidis gây ra, đây là loại vi khuẩn thường trú ở vùng hầu họng khi có điều kiện thuận lợi sẽ gây bệnh cho con người.