TPHCM cũng phát hiện măng nhuộm chất vàng ô gây ung thư

V.T theo Tạp chí Sức Khỏe |

Ngày 21/4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM vừa công bố có 4/4 mẫu măng tươi đã luộc và măng khô tại hai chợ trên địa bàn TP.HCM qua xét nghiệm bị phát hiện có chất nhuộm màu vàng ô (Auramine O) gây ung thư.

Trước đó, Chi cục ATVSTP TP lấy các mẫu măng tươi qua luộc và măng khô tại hai chợ trên địa bàn TP.HCM và gửi đến Viện Y tế công cộng phân tích. Kết quả 4/4 mẫu phát hiện có chất nhuộm màu vàng ô (Auramine O) đây là chất mà Tổ chức Ung thư thế giới (IARC) xếp chất vào hàng gây ung thư nhóm 3.

măng nhuộm chất vàng ô gây ung thư, tạp chí sức khỏe, khoe24h
Cảnh giác với măng khô nhuộm chất vàng ô gây ung thư
Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM, cho biết: Phẩm màu nhuộm Auramine O (thường gọi là chất vàng ô) là chất màu tổng hợp, chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ và dùng để làm màu sơn quét tường. Chất này gây độc cho con người nên cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Người tiếp xúc với chất vàng ô có thể có những triệu chứng như nôn, tiêu chảy, tổn thương gan và thận. Vùng da tiếp xúc trực tiếp có thể bị sưng phồng, rộp, đau hay tấy đỏ... Nếu hít phải có thể gây khó thở.

Để đảm bảo ATVSTP cho người dân, sau khi có kết quả phân tích, Chi cục đã tiến hành kiểm tra và truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm măng tươi luộc và măng khô để thông báo cho người dân biết. 
Đồng thời, Chi cục cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM tập trung thanh kiểm tra, xử lý vi phạm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh măng tươi luộc, măng khô và sản phẩm có nguy cơ cao sử dụng chất vàng ô trên địa bàn TP.