TP.HCM: 3 tình huống ưu tiên báo động đỏ để cứu người nguy kịch

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Sở Y tế TP.HCM chiều ngày 14.10 cho biết, Sở vừa ban hành 15 khuyến cáo triển khai quy trình báo động đỏ nội viện và báo động đỏ liên viện nhằm tăng khả năng cứu sống người bệnh trong tình trạng nguy kịch tại các bệnh viện trên địa bàn TP. Trong đó có 3 tình huống ưu tiên báo động đỏ.

 

cấp cứu tại bệnh viện, quy trình báo động đỏ, báo động đỏ
(ảnh minh họa: nguồn internet)

Theo đó, có 3 tình huống cần ưu tiên vận dụng quy trình báo động đỏ gồm: Thứ nhất là bệnh nhân đa chấn thương do tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông... cần can thiệp hồi sức tích cực và phẫu thuật khẩn cấp của nhiều chuyên khoa.

Thứ hai là bệnh nhân bị tai biến sản khoa nặng cần can thiệp hồi sức tích cực và phẫu thuật.

Thứ ba là phát hiện bệnh nhân có thêm bệnh lý chuyên khoa trong tình trạng nguy kịch ngoài khả năng chuyên môn kỹ thuật của bệnh viện.

Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo các bệnh viện sẵn sàng quy trình, con người, vật lực để huy động khi cần thiết là có ngay.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, quy trình “báo động đỏ” ra đời, cơ hội cứu sống bệnh nhi được tăng thêm rất nhiều. Để làm được điều này, bệnh viện phải phân quyền.

Người được quyền “phát tín hiệu đỏ” là bác sĩ cấp cứu và bác sĩ trực ngoại khoa mà không cần phải chờ xin ý kiến trưởng khoa hay trực lãnh đạo bệnh viện, nếu đánh giá cần phải mổ khẩn cấp. Khi lệnh phát ra, tất cả các bộ phận liên quan đều phải thực hiện ưu tiên số một cho ca mổ này…
Thời gian qua, sau hàng loạt sự cố y khoa, Bộ Y tế đã liên tục ban hành các quy định để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Hàng loạt quan điểm mới, việc đổi mới về quản lý, kiến thức, cách làm, phương pháp, phong cách… đã và đang được triển khai vì an toàn và sự hài lòng của người bệnh.

 Khi hệ thống báo động đỏ được kích hoạt, ngay lập tức toàn bộ các khâu chẩn đoán hay thủ tục liên quan ban đầu đều được bỏ qua. Thay vào đó, bệnh nhân sẽ nhanh chóng được chuyển thẳng lên phòng mổ. Cùng lúc đó, nhân viên vận chuyển, các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đều phải làm việc với tinh thần cao nhất, đồng thời mọi thiết bị cần thiết và máu dự phòng phải được sẵn sàng cho phẫu thuật.

Quy trình Báo động đỏ dành tối ưu thời gian vàng để tăng cơ hội sống cho bệnh nhân trong cơn nguy kịch. Điều này cho thấy, việc bỏ qua các bước thông thường và không tốn thêm thời gian, nhân lực đang có trong cấp cứu là cách làm sáng tạo, chủ động của đội ngũ y, bác sĩ tại TP.HCM.

V.Tuấn - Tạp chí Sức Khỏe