Thuốc miễn dịch trị liệu loại bỏ 20% khối u

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sau khi được điều trị kết hợp hai loại thuốc thuộc dòng miễn dịch trị liệu (ipilimumab và nivolumab), 1/5 số người bệnh bị u hắc sắc tố đã không còn dấu hiệu khối u trong cơ thể.

Thuốc miễn dịch trị liệu loại bỏ 20% khối u
Thuốc miễn dịch trị liệu loại bỏ 20% khối u

Các kết quả thống kê đầu tiên về số người được điều trị u hắc sắc tố bằng hai loại thuốc kết hợp ipilimumab và nivolumab cho thấy, 69% số người bệnh (trong tổng số 142 người bệnh tham gia nghiên cứu) vẫn duy trì được sự sống sau hai năm điều trị và có tới 22% số người bệnh loại bỏ được hoàn toàn khối u. Trong khi đó, tỷ lệ sống sót của người bệnh sau hai năm điều trị riêng với thuốc ipilimumab là 53% nhưng không có bệnh nhân nào loại bỏ được hoàn toàn khối u. Tuy nhiên, hơn nửa số người bệnh gặp các tác dụng phụ của thuốc, từ nghiêm trọng cho đến nguy kịch khiến họ phải dừng điều trị.

Giáo sư Richard Marais thuộc Viện Nghiên cứu ung thư Anh cho rằng, các kết quả nghiên cứu vừa công bố mang lại nguồn hi vọng mới cho bệnh nhân bị u hắc sắc tố nhưng “các bác sĩ cần xác định những người có được hiệu quả điều trị tốt nhất trong phương pháp đó và những người gặp phải nhiều tác dụng phụ nhất để có thể tìm ra cách điều trị tối ưu cho từng trường hợp người bệnh”.