Thuốc bảo vệ mắt, bổ mắt: Không được dùng tùy tiện

Theo BS. Đinh Huỳnh (Sức Khỏe và Đời Sống) |

Hiện nay, nhiều người dùng các thuốc nhỏ mắt, thuốc uống với mục đích bổ mắt và phòng bệnh mà chưa biết được hiệu quả thực của các thuốc này như thế nào. Nếu dùng không đúng nhiều khi còn rước thêm bệnh cho mắt.

Thuốc nhỏ chống khô, ngứa mắt

Một loại thuốc nhỏ mắt được nhiều người tin dùng hằng ngày đó là nước muối sinh lý (NaCl 0,9%), do thuốc chỉ chứa muối NaCl với nồng độ giống như nước mắt nhằm đạt độ đẳng trương làm dịu mắt, cung cấp nước cho mắt bị khô và làm sạch mắt.

Tuy nhiên cũng không nên dùng NaCl 0,9% thường xuyên hằng ngày trong thời gian dài. Khi đã mở lọ thuốc ra chỉ nên dùng trong vòng 15 ngày, sau thời gian đó thuốc có nguy cơ không còn đạt được độ vô khuẩn. Vì vậy khi nhỏ mắt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn yếm khí hoặc vi nấm phát triển và gây bệnh ở mắt.

Thực ra nếu mắt đang bình thường, không có gì khác thường (ngứa, đỏ mắt..) thì không nên dùng thuốc nhỏ mắt (bất cứ loại thuốc nào) để nhỏ vào mắt. Chỉ khi nào làm việc bằng mắt nhiều, cảm thấy mỏi mắt, khô mắt hoặc khi tiếp xúc với môi trường có nhiều bụi, thì có thể nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý để làm sạch mắt.

thuốc nhỏ mắt, thuốc bổ mắt, có nên uống thuốc bổ mắt, uống thuốc bổ mắt nào, thuốc bổ mắt, mắt mờ nên uống thuốc nào, thuốc nhỏ mắt có tốt, thuốc nào bổ mắt, sức khỏe, tạp chí sức khỏe, khoe24h, suc khoe
Nên đi khám khi thấy có bất thường tại mắt.

Một số người dùng thuốc nhỏ mắt có chứa thêm chất làm tăng độ nhầy, chống khô mắt. Các thuốc này thực ra không phải là thuốc nhỏ để dưỡng mắt mà còn được gọi là “nước mắt nhân tạo”.

Trong “nước mắt nhân tạo” có chứa các chất tăng độ nhầy gọi chung là hydrogel (một số loại hydrogel thường gặp: hydroxypropyl methylcellulose, carboxy methylcellulose, hyaluronic acid...), là thành phần chính để tăng độ nhầy, giúp nước mắt nhân tạo lưu giữ lâu hơn trên bề mặt nhãn cầu. Việc này lại càng không cần thiết bởi mắt luôn luôn có nước mắt tiết ra tạo lớp phim mỏng bảo vệ mắt.

Nước mắt nhân tạo được kê đơn trong những trường hợp có bệnh lý làm cho mắt bị khô, không tiết đủ nước mắt, nên mắt không có đủ độ trơn nhầy. Còn với mắt bình thường, lượng nước mắt luôn được tiết ra đủ để bảo vệ mắt thì việc dùng nước mắt nhân tạo là thừa.

Khi nhỏ mắt bằng thuốc nhỏ mắt để rửa mắt, làm dịu mắt hoặc dùng “nước mắt nhân tạo” để chống khô mắt cũng cần lưu ý, nhỏ mắt một thời gian thấy cải thiện thì ngưng, chỉ khi nào triệu chứng mỏi mắt, khô mắt tái phát mới dùng các thuốc này trở lại. Đừng lạm dụng “nước mắt nhân tạo” chỉ vì tưởng lầm đó là thuốc bổ mắt dùng sao cũng được.

Khi dùng loại thuốc này vẫn có thể bị tác dụng phụ như kích ứng làm ngứa mắt, nóng rát, xốn mắt, dị ứng gây đỏ mắt, sung huyết kết mạc, viêm bờ mi... Nếu nhỏ thuốc mà bị các rối loạn vừa kể phải ngưng ngay và đi khám.

Để bảo vệ hoặc phòng các bệnh ở mắt, một số người còn rỉ tai nhau mua những loại thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh (chloramphenicol, polymyxin B và neomycin) hoặc loại thuốc phối hợp kháng sinh và corticoid về tra, nhỏ. Việc này thực chất là lạm dụng thuốc vì kháng sinh nhỏ mắt chỉ có tác dụng khi mắt bị nhiễm khuẩn (đau mắt đỏ, viêm giác mạc, viêm mi mắt...), chứ không có tác dụng phòng bệnh.

Hơn nữa, corticoid là chất kháng viêm rất mạnh, dùng đúng chỉ định sẽ đem lại kết quả tốt trong điều trị, còn sử dụng không đúng, lạm dụng thuốc sẽ gây biến chứng rất nghiêm trọng.

Trường hợp bệnh nhân bị viêm loét giác mạc do nấm hay herpes, nếu nhỏ corticoid sẽ làm bệnh bùng phát và nặng thêm, gây biến chứng thủng giác mạc. Trong trường hợp sử dụng kéo dài sẽ gây đục thủy tinh thể (cườm khô) và tăng nhãn áp (cườm nước) dẫn đến giảm thị lực, thậm chí mù mắt vĩnh viễn.

Thuốc bổ mắt không có tác dụng chữa bệnh

Hiện nay, có khá nhiều loại thuốc bổ mắt dạng viên uống được quảng bá rộng rãi với nhiều tác dụng như: giúp sáng mắt, chống khô mắt, nhìn mờ, phòng ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể, giảm thị lực... Thực chất thành phần chính trong các thuốc bổ mắt kể trên chứa các vitamin như: vitamin A, vitamin E, vitamin C, một số vitamin nhóm B, lutein, zeaxanthin... Đây là những chế phẩm hỗ trợ dinh dưỡng cho mắt chứ không có tác dụng chữa bệnh, phòng bệnh.

Thậm chí có người còn cho con dùng như một giải pháp để phòng bệnh cận thị. Thật ra, không có loại thuốc bổ mắt nào có thể ngăn ngừa được bệnh cận thị và ngay cả những người đã bị cận rồi mà uống thuốc bổ mắt cũng không thể làm mắt sáng hơn được.

Dù nhiều loại thuốc bổ mắt ghi rõ ngăn ngừa và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, nhưng xem kỹ các thành phần của thuốc không hề có tác dụng phòng ngừa bệnh này.

Lời khuyên của thầy thuốc

Việc chăm sóc mắt hằng ngày là rất cần thiết cho mọi người. Nếu làm việc với máy tính, giảm ánh sáng và sự chiếu sáng của màn hình hoặc đeo kính bảo vệ mắt. Cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút làm việc. Chớp mắt thường xuyên hơn khi đang làm việc để mắt khỏi khô. Đeo kính râm khi ra nắng gay gắt. Đặc biệt cung cấp đầy đủ dưỡng chất qua thực phẩm hằng ngày để nuôi dưỡng cho mắt sáng khỏe từ bên trong.

Nên ăn nhiều rau, trái cây tươi là cách tốt nhất bổ sung vitamin và chất khoáng thiên nhiên cần thiết, đặc biệt là các dưỡng chất có tác dụng chống ôxy hóa. Cần khám mắt ở bác sĩ chuyên khoa khi phát hiện có những bất thường, không tự ý dùng thuốc nhỏ mắt ngay cả thuốc uống bổ mắt khi không hiểu rõ về tác dụng và chất lượng của thuốc.

Có thật ăn nhiều cà rốt giúp sáng mắt?

Theo BS Hải Lê - Sức khỏe & Đời sống |

Thời gian gần đây, tôi có cảm giác mắt mờ, không nhìn rõ như trước. Tôi nghe nói ăn nhiều cà rốt sẽ giúp sáng mắt. Điều này có đúng không, xin bác sĩ tư vấn giúp. Hà Thị Hồng (Phú Thọ)

Mẹo xử lý bụi bay vào mắt

|

Tôi thường xuyên bị bụi, vật lạ bay vào mắt lúc chạy xe ngoài đường nhưng không biết cách nào cho để giảm đau và xót...

Nháy mắt liên hồi ở trẻ:nguyên nhân do đâu?

|

Nháy mắt là một biểu hiện bình thường của cơ thắt vùng mắt. Nếu nháy mắt liên tục, có thể gặp vấn đề bệnh lý, tâm lý. Trong nhiều trường hợp, việc trẻ nháy mắt liên tục chỉ là do bắt chước bạn bè, ghen tỵ với em út…

Mỏi và khô mắt khi làm việc nhiều trên máy tính

|

Tôi bị cận thị nhiều năm nay. Thời gian gần đây mắt tôi hay bị chảy nước mắt, mỏi mắt và cảm giác khô mắt khi ngồi làm việc trên máy vi tính.

Mắt bị lác (lé) có chữa được không?

|

Con tôi được 6 tháng tuổi. Gần đây, gia đình nhận thấy mắt của cháu hơi bị lác (mắt lé). Vậy xin hỏi có cách gì để chữa không? Nếu để như vậy, e rằng khi lớn lên, cháu sẽ mặc cảm. Xin cám ơn bác sĩ.

Chọn mắt kính phù hợp cho mắt

|

Không cận, không loạn thị, không có vấn đề gì về mắt nhưng ai cũng có nhu cầu “tậu” cho “cửa sổ tâm hồn” ít nhất một cặp kính mát.

Cách khắc phục khi bị hành làm cay mắt

|

Mỗi lần tôi cắt hành, nước mắt đều chảy ròng. Sức Khỏe mách giúp tôi cách khắc phục.

Bí quyết cho đôi mắt sáng và khỏe

|

Để “cửa sổ tâm hồn” luôn khỏe mạnh, bạn không chỉ kiểm tra mắt định kỳ và chăm sóc chúng cẩn thận. Thành phần dinh dưỡng của thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp mắt sáng.