Thói quen tai hại khi “vắt chanh” cần bỏ ngay trước khi quá muộn

Tạp chí Sức Khỏe (Sức Khỏe Nhi) |

Chanh được xem là một trong những thực phẩm chống ung thư rất tốt và được sử dụng phổ biến. Song, có một điều kinh khủng về loại quả này mà không phải ai cũng biết.

Chanh là loại quả cực kỳ thông dụng và hữu ích với nhiều công dụng cho sức khỏe cũng như đời sống con người. Tuy nhiên, loại “thần dược” này cũng có một mặt trái mà tất cả chúng ta ai cũng nên đề phòng.

Bàn tay của Morgan biến chứng do thói quen sau khi vắt chanh
Bàn tay của Morgan biến chứng do thói quen sau khi vắt chanh

Vừa qua, một phụ nữ trẻ có tên Morgan Moore sống tại California, Mỹ đã phải trải qua sự kinh khủng này chỉ vì một thói quen mà rất nhiều người phạm phải: vắt nước chanh, sau đó cảm thấy nước chanh không có gì bẩn nên chỉ tráng qua tay rồi đi ra ngoài.

Theo chia sẻ của Morgan với kênh CBS của Mỹ: “Tôi vắt chanh xong đã tráng qua tay chứ không rửa kỹ, sau đó có việc đi ra ngoài và không bôi kem chống nắng vì nghĩ là chỉ đi có một chút.”

Tuy nhiên, gần một ngày sau đó tay của cô bắt đầu trông như bị bỏng. Morgan cho biết: “đó có lẽ là cơn đau kinh khủng nhất tôi từng phải chịu.” và cô thậm chí vẫn không thể sử dụng đôi tay của mình hai tuần sau. Theo bác sĩ, đôi tay cô cần 3-6 tuần để lành lại hoàn toàn.

Trường hợp của Morgan không phải là duy nhất. Vào năm 2015, một người đàn ông tên là Aaron Peers, sinh sống tại Jacksonville, bang Florida, Hoa Kỳ cũng bị một phản ứng hóa học kỳ lạ với chanh ở mức độ nghiêm trọng khi anh ta đang pha chế ly coctail Margarita trong Ngày của Cha vào dịp cuối tuần. Anh đã được đưa vào viện với tình trạng bỏng cấp độ 2. Các bác sĩ điều trị đã rất lung túng khi gặp phải trường hợp này.

Bàn tay của Peers bị bỏng cấp độ 2
Bàn tay của Peers bị bỏng cấp độ 2

Theo giải thích của các chuyên gia, tình trạng trên được gọi là phytophotodermatitis, một phản ứng giữa các hóa chất độc hại của cây trồng (thường là quả chanh và các loại quả họ cam quýt khác) và da dưới dự tác động của các tia UV.

Với những người có làn da không quá nhạy cảm, phản ứng này có thể chỉ biểu hiện bằng mảng tối trên da trong nhiều năm. Mặc khác, nó cũng có thể biến chứng nghiêm trọng như hình thành mụn nước, rộp da, lột da,…hoặc bỏng nặng như trường hợp của Morgan và Peers.

Chính vì vậy, để bảo vệ da khỏi tình trạng này thì tốt nhất ai cũng nên rửa sạch tay khi vắt chanh hoặc các loại quả tương tự trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.