Tầm quan trọng của Probiotics với các bệnh lý về đường ruột

V.T theo Tạp chí Sức Khỏe |

Được sự cho phép của sở Y tế Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh, Cty DKSH đã tổ chức hội thảo về Các kiến thức về Probiotics và hướng dẫn điều trị hiện nay.

Hội thảo diễn ra tại Hà Nội (ngày 23/4), Đà Nẵng (ngày 21/4) và Tp.HCM (ngày 24/4/2016) với sự tham gia của gần 500 bác sĩ, chuyên gia y tế trên cả nước.

Probiotics là gì, men tiêu hóa có lợi gì, khi nào dùng men vi sinh, GS TS Nguyễn Gia Khánh, men vi sinh có lợi gì, tạp chí sức khỏe, khoe24h
Hội thảo được GS.TS. BS. Nguyễn Gia Khánh (Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam) làm chủ tọa và có phần báo cáo của các bác sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực Tiêu Hóa. Hội thảo xoay quanh tầm quan trọng của Probiotics, các bệnh lý về đường ruột, và đặc biệt là về men vi sinh với chủng đặc hiệu Saccharomyces boulardii CNCM I-745 cùng với những bằng chứng lâm sàng và hướng dẫn điều trị hiện nay trên thế giới với chủng đặc hiệu này. 

Theo GS.TS Nguyễn Gia Khánh trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới đã công nhận vai trò tích cực của men vi sinh trong việc hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. Nghiên cứu cho thấy, thông thường hệ vi sinh vật của một người khỏe mạnh có 85% là lợi khuẩn và 15% là hại khuẩn. Nếu sự cân bằng này mất đi, tỷ lệ hại khuẩn gia tăng thì cơ thể sẽ suy yếu về khả năng miễn dịch, giảm sức đề kháng, dễ mắc một số bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là các bệnh về hệ tiêu hóa. Vì vậy, việc bổ sung Probiotics qua đường uống sẽ là cách tích cực giúp tăng cường khả năng bảo vệ niêm mạc đường ruột, làm gia tăng lượng vi khuẩn có lợi trong cơ thể.

Tuy nhiên, điều đáng nói là không phải chủng Probiotics nào cũng là “thần dược” cho hệ tiêu hóa như nhiều người lầm tưởng. Theo Tiến sĩ Lynne V. McFarland, Khoa nghiên cứu & phát triển Y tế, VA Puget Sound Healthcare System, Seattle WA, USA: “Có rất nhiều loại men vi sinh (probiotics) khác nhau trong nhiều dạng sản phẩm khác nhau nhưng hiệu quả của chúng lại khác nhau hoàn toàn, tùy thuộc vào tính đặc hiệu của từng chủng. Khi lựa chọn một men vi sinh cho bệnh nhân, không thể chọn đại trà mà cần có những lưu ý như: chủng Probiotics phải phù hợp với bệnh cụ thể, có chứng cứ về hiệu quả từ các nghiên cứu lâm sàng, có tính an toàn, do nhà sản xuất có uy tín sản xuất…”

Saccharomyces boulardii CNCM I-745 là một nấm men có tính đặc hiệu rõ rệt và đã được Viện Pasteur Pháp cấp chứng nhận, cũng như được các hiệp hội y khoa y tín nhất thế giới khuyên dùng. Men vi sinh với chủng đặc hiệu Saccharomyces boulardii CNCM I-745 mang đến tác dụng rõ rệt trong các trường hợp: Tiêu chảy cấp tính ở trẻ em; tiêu chảy liên quan đến kháng sinh; và nhiều bệnh lý liên quan đến sự mất cân bằng hệ khuẩn ruột.