Project Việt Nam Foundation phối hợp tổ chức chương trình “Ba mẹ đồng hành cùng trẻ tự kỷ: Yêu thương - hiểu biết - trách nhiệm”

V.T theo Tạp chí Sức Khỏe |

Tại TPHCM, Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương phối hợp cùng tổ chức nhân đạo phi lợi nhuận Project Việt Nam Foundation (PVNF) vừa tổ chức chương trình “Ba mẹ đồng hành cùng trẻ tự kỷ: Yêu thương - Hiểu biết - Trách nhiệm”.

Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này như: chuyên gia Marc Lerner - Giáo sư Đại học California Irvine, chuyên gia Ruth Bass - chuyên về ngôn ngữ trị liệu, chuyên gia David Monkarsh - Tiến sĩ Tâm lý học cho Trung tâm Tự kỷ và bệnh Thần kinh phát triển. Đây là một trong những hoạt động thuộc hành trình “Kết nối yêu thương” năm 2016 của PVNF tại Việt Nam.

trẻ tự kỷ, tạp chí sức khỏe
 Tự kỷ là một danh từ để chỉ các hội chứng rối loạn về giao tiếp. Biểu hiện của bệnh tự kỷ là trẻ mắc các khiếm khuyết về giao tiếp như không giao tiếp bằng mắt, không giao tiếp bằng cử chỉ cơ thể, không chia sẻ các cảm xúc buồn vui. Trẻ nói không rõ tiếng hoặc chỉ nói được một vài từ, không biết cách biểu đạt nguyện vọng bằng ngôn ngữ. Trong cách chơi, trẻ thường chơi theo một mô-típ đơn giản nhất định, lặp đi lặp lại, tự chơi một mình, không thích chơi với bạn bè. Trẻ từ 18 - 36 tháng tuổi nếu được phát hiện sớm và can thiệp điều trị thì khoảng 30% khả năng trẻ sẽ trở lại bình thường, có thể hòa nhập trở lại với cộng đồng. Để quá độ tuổi này, việc can thiệp sẽ gặp khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

Tại chương trình, phụ huynh được hướng dẫn 2 phương pháp trị liệu quan trọng giúp trẻ tự kỷ cải thiện giao tiếp, hòa nhập với cộng đồng, bao gồm trị liệu ngôn ngữ và phương pháp điều chỉnh hành vi cho trẻ. Trị liệu ngôn ngữ (âm ngữ trị liệu) giải quyết chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ (cho phép trẻ nói lưu loát, hiểu và giao tiếp bằng ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, tự giao tiếp và tương tác với người khác…), giúp trẻ ổn định về tâm lý và phát triển bình thường về tư duy. Bên cạnh đó, một trong những vấn đề cần quan tâm sớm với trẻ tự kỷ là việc can thiệp hành vi, do trẻ thường không biết cách biểu hiện ý muốn của mình nên dễ gây ra những hành vi không phù hợp. Các chuyên gia sẽ hướng dẫn phụ huynh phương pháp can thiệp phù hợp để trẻ thể hiện đúng hành vi, tránh vô tình củng cố những hành vi không mong muốn nơi trẻ có dấu hiệu tự kỷ.

trẻ tự kỷ, tạp chí sức khỏe
 

Trong quá trình điều trị trẻ tự kỷ, ba mẹ chính là “bác sĩ trị liệu” tốt nhất. Tuy nhiên, chính các bậc phụ huynh lại đang rất hoang mang và lo lắng với vai trò của mình. Chính vì vậy, bắt đầu từ năm 2016, bên cạnh các hoạt động thường niên, chương trình “Ba mẹ đồng hành cùng trẻ tự kỷ: Yêu thương - Hiểu biết - Trách nhiệm” là hoạt động đầu tiên của PVNF liên quan đến bệnh tự kỷ và các bệnh đặc biệt ở trẻ em.