Phòng virus Zika với 6 loại cây dễ trồng nhưng đuổi muỗi hiệu quả

Theo Công Luận |

Muỗi đang bị "tình nghi" làm lây lan virus Zika, một nguyên nhân gây dị tật thai nhi kèm theo các biến chứng thần kinh khác. Các mẹ hãy ngay lập tức phòng chống muỗi với 6 loại cây trồng dưới đây.

1. Tía tô

Bạn có thể vò một nắm lá tía tô rồi xát lên da để đuổi muỗi nhanh và hiệu quả
Bạn có thể vò một nắm lá tía tô rồi xát lên da để đuổi muỗi nhanh và hiệu quả

Một lựa chọn tuyệt vời để xua đuổi muỗi đó là tía tô. Tía tô cực kỳ dễ trồng ngay cả khi bạn chưa hề có bất kỳ một kinh nghiệm làm vườn nào. Cây lớn nhanh, khỏe mạnh, không cần nhiều nước và có thể phát triển tốt trong bóng râm. Vì thế, hãy trồng tía tô trong chậu, bạn có thể di chuyển loại cây này đến bất kỳ nơi nào mình muốn trong nhà để khiến lũ muỗi “hoảng sợ”.

2. Húng chanh

Chắc chắn bạn sẽ rất vui khi biết rằng, ngoài tác dụng chữa ho hiệu quả cho bé thì húng chanh còn là loại cây ngăn muỗi tuyệt vời. Theo một nghiên cứu vào năm 2010, húng chanh đuổi muỗi hiệu quả gấp 10 lần DEET - thành phần thường được sử dụng trong các loại thuốc diệt côn trùng. Húng chanh rất dễ trồng và không đòi hỏi cầu kỳ về đất hay chế độ chăm sóc đặc biệt nào.

3. Sả

Sả không chỉ để làm gia vị mà còn có tác dụng đuổi muỗi
Sả không chỉ để làm gia vị mà còn có tác dụng đuổi muỗi

Có thể bạn không biết nhưng sả đứng đầu trong danh sách các loại cây trồng có tác dụng đuổi muỗi. Sả phát ra hương thơm rất mạnh, át mùi của những thứ khác xung quanh và khiến muỗi không đến gần khu vực trồng sả. Sả dễ trồng, sống lâu, phát triển thành bụi cao 30 đến 40cm nếu có nhiều đất. Bạn có thể mua sả ngoài chợ, cắt bỏ bớt lá rồi mang trồng trong chậu, đặt trên kệ bếp, hiên nhà, ngoài sân và lũ muỗi sẽ phải tránh xa ngôi nhà của bạn.

4. Cúc vạn thọ

Loài hoa xinh xắn này chứa thành phần có nhiều trong các chất đuổi côn trùng. Đồng thời, mùi hương độc đáo, hơi gắt của chúng sẽ khiến lũ côn trùng phải kinh sợ. Hãy đặt vài chậu cúc vạn thọ quanh nhà bạn và chắc chắn lũ muỗi sẽ phải tránh xa.

5. Tỏi

Một cách khác để sử dụng tỏi chống muỗi nhanh chóng là cắt tỏi và rắc bên ngoài, xung quanh khu vực sinh sống của bạn
Một cách khác để sử dụng tỏi chống muỗi nhanh chóng là cắt tỏi và rắc bên ngoài, xung quanh khu vực sinh sống của bạn

Ăn tỏi không khiến lũ muỗi tránh xa bạn trừ phi bạn ăn với số lượng cực nhiều, nhưng trồng tỏi thì lại có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả. Hãy thêm vài khóm tỏi vào vườn để tăng tính bảo vệ cho lũ trẻ và người thân trong gia đình.

6. Húng quế

Muốn được bảo vệ khỏi lũ muỗi? Muốn có một chậu cây nhỏ trang trí trong bếp? Muốn có loại thảo mộc tươi ngon để thêm gia vị cho các món ăn? Hãy trồng ngay một chậu húng quế.