Phát hiện mới trong chữa trị ung thư vú của "thần đồng" 16 tuổi

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Thiếu niên 16 tuổi người Anh gốc Ấn Độ Krtin Nithiyanandam đã công bố phát hiện mới trong chữa trị ung thư vú và hi vọng cộng đồng khoa học sẽ hợp tác để nghiên cứu sâu hơn.

Nếu thành công, đây sẽ là bước ngoặt quan trọng, đóng góp lớn cho y học.

Ung thư vú, điều trị ung thư vú, krtin nithyanandam, điều trị ung thư vú bằng tế bào gốc, ung thư vú có chữa được không, id4 protein, ung thư vú bộ ba âm tính, ung thư vú có chữa khỏi được không, ung thư vú có thể chữa khỏi, , tạp chí sức khỏe bộ y tế, sức khỏe bộ y tế, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Krtin Nithiyanandam đã giành chiến thắng trong cuộc thi Google Science Fair 2015 (Ảnh internet)

Tại Google Science Fair năm 2015, với sáng tạo xét nghiệm Alzheimer và khả năng phát hiện sớm dấu hiệu bệnh, Krtin Nithiyanandam đã trở thành người giành chiến thắng của cuộc thi. Mới đây, nhà khoa học trẻ tuyên bố đã tìm ra cách chữa trị ung thư vú âm tính với 3 thụ thể hormone. Đây là dạng ung thư vú khá phổ biến (chiếm 15% số ca mắc mới ung thư vú mỗi năm), tỷ lệ tử vong cao do không đáp ứng với thuốc điều trị (điều trị chỉ là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị).

Krtin Nithiyanandam giải thích: “Phần lớn các loại ung thư đều có thụ thể trên bề mặt liên kết với các loại thuốc điều trị như Tamoxifen. Tuy nhiên, ung thư vú âm tính với thụ thể nội tiết không có thụ thể, dẫn đến tình trạng thuốc không có tác dụng.

Tiên lượng đối với những phụ nữ mắc ung thư không biệt hóa (các tế bào mắc kẹt trong dạng tăng triển nguy hiểm) thường không khả quan. Vì thế, tôi muốn phát triển phương pháp dựa trên nguyên tắc đưa ung thư về giai đoạn có thể điều trị được”.

Krtin Nithiyanandam đã phát hiện ra cách để biệt hóa những tế bào chết người này bằng cách khóa 1 protein có tên là ID4. “Protein ID4 thực sự có khả năng ngăn chặn sự phân hoá của các tế bào gốc trong khối u (một hình thức giúp làm chậm lại sự tăng trưởng và nhân lên của các tế bào ác tính). Vì vậy cần phải khóa ID4 để biệt hóa khối u”. Thiếu niên 16 tuổi này hi vọng sẽ nhận được sự quan tâm của giới khoa học để dự án phát triển hơn nữa.

H. Trân
Tạp chí Sức Khỏe

TAGS

Ung thư vú - bệnh ung thư hàng đầu ở phụ nữ

Tạp chí Sức Khỏe |

Xuất độ ung thư vú hàng năm đang gia tăng ở nhiều quốc gia, với hơn 1 triệu phụ nữ sẽ mắc bệnh này mỗi năm trên khắp thế giới. Hiện nay, ung thư vú là ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ ở nước ta.

Phẫu thuật nhũ hoa

|

Tôi cho hai con bú sữa mẹ nên giờ núm vú đen, to và có nhiều hạt to... bằng hạt đậu xanh xung quanh quầng vú. Tôi rất tự ti khi quan hệ tình dục với chồng.

Mỗi năm Việt Nam có 150.000 người mới mắc bệnh ung thư

Theo Plo |

Theo thống kê của ngành ung thư và Bộ Y tế, mỗi năm nước ta có khoảng 150.000 người mới mắc bệnh ung thư và trên 75.000 trường hợp tử vong do ung thư.

Tăng sản tuyến vú ở phụ nữ

|

Sức Khỏe - Khi ngực xuất hiện những mảng hoặc khối đặc, sờ hơi đau, không ít chị em hốt hoảng đi khám và được chẩn đoán tăng sản tuyến vú. Nỗi lo lắng lại tăng lên vì chị em cho rằng mình bị ung thư. Thực tế, tăng sản tuyến vú lành tính.

Sai lầm khi ăn đường có thể khiến ung thư tìm đến bạn

Tạp chí Sức Khỏe (Sức Khỏe Nhi) |

Một nghiên cứu được tiến hành rộng rãi tại 21 quốc gia ở châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á kết luận rằng ăn nhiều đường rất dễ bị ung thư vú, đặc biệt là ở nhóm phụ nữ lớn tuổi.

7 bài kiểm tra sức khỏe mọi phụ nữ nên làm

Theo TN |

Để ngăn bệnh khi về già, 7 bài kiểm tra sức khỏe dưới đây mọi phụ nữ nên làm càng sớm càng tốt

6 xét nghiệm chị em phụ nữ nhất định phải làm trước tuổi 40

Theo Lặng Nhìn Cuộc Sống |

Nếu gia đình bạn có tiền sử ung thư thì xét nghiệm tầm soát ung thư là điều bắt buộc sau khi bạn bước sang tuổi 40 (Bạn cũng cần xét nghiệm mỗi năm hoặc mỗi hai năm khi bước sang tuổi 30).

Ung thư vú có thể phát hiện sớm được không?

|

Tôi chuẩn bị lập gia đình. Tôi muốn hỏi khám sức khỏe tiền hôn nhân là phải khám những gì? Ung thư vú có thể phát hiện sớm được không?

Lao vú một căn bệnh hiếm chứ không lạ

|

Người thân của em có khối u ở vú. Lúc đầu, chị ấy đi khám, bác sĩ bảo ung thư, sau khám lại thì bảo bệnh lao vú. Bác sĩ có nhầm lẫn không ạ? Sao lại có bệnh lao vú?.

Cách chăm sóc vú bị "trễ"

|

Ở nhiều phụ nữ, vú bị trễ xuống do cho trẻ bú hoặc sau một trận ốm. Có thể giảm bớt phần nào tình trạng đó bằng vài biện pháp vệ sinh và tập luyện sau.

Chăm sóc vú đúng cách sau sinh

|

Trong thời kỳ cho con bú, phụ nữ rất dễ bị bệnh viêm tuyến vú, nứt vú hoặc thiếu sữa, vú tụt vào trong… do chăm sóc vú không hợp lý, nhất là với người lần đầu nuôi con. Điều này có thể ảnh hưởng không tốt tới sự tăng trưởng của trẻ cũng như sức khoẻ.