Phát hiện măng tươi nhuộm chất vàng O gây ung thư ở Đà Nẵng

Theo Một Thế Giới |

Cơ quan chức năng Đà Nẵng gửi 9 mẫu măng tươi đến Trung tâm phân tích thí nghiệm của Sở Khoa học - Công nghệ TP.HCM thì cho kết quả 7 mẫu có chất vàng O, chất này có khả năng gây ung thư cao đối với cơ thể con người nếu sử dụng lâu.

Chiều 1.4, ông Nguyễn Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Đà Nẵng), cho biết chất vàng O là chất cấm sử dụng trong thực phẩm, có khả năng gây ung thư cao đối với cơ thể con người khi sử dụng lâu.

Trước đó, ông Nguyễn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản thông tin trong 9 mẫu măng tươi gửi đến Trung tâm phân tích thí nghiệm Sở Khoa học - Công nghệ TP.HCM thì kết quả 7 mẫu có chất vàng O (Auramine O).

Phát hiện măng tươi nhuộm chất vàng O gây ung thư ở Đà Nẵng
Phát hiện măng tươi nhuộm chất vàng O gây ung thư ở Đà Nẵng

Theo ông Tứ, chất vàng O là chất màu tổng hợp chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ… và làm màu sơn quét tường, gây độc cho con người nên bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Chất này đã được Bộ NN-PTNT liệt vào danh mục cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam.

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Đà Nẵng đã yêu cầu những cơ sở chế biến và cửa hàng bán loại măng có màu vàng khác thường dừng ngay việc bán cho người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Minh Tiến: “Tác hại tức thời của chất vàng O là không có, nhưng sử dụng lâu dài có khả năng gây suy gan, suy thận mạn tính và có thể dẫn tới bệnh ung thư”.

Ông Tiến khuyến cáo: “Nhuộm măng hay thịt gà từ vàng O để có màu vàng, bắt mắt, hấp dẫn nhưng ngược lại có tác hại khôn lường đối với sức khỏe. Tốt nhất là không nên dùng những thực phẩm màu sắc như thế này vì măng, gà có màu trắng chứ không có màu vàng sặc sỡ được”.

Ông Tiến cũng cho biết thực phẩm ở Đà Nẵng đa số được nhập từ nơi khác về. Thành phố này cũng như các địa phương khác cần tăng cường kiểm tra, rà soát nơi xuất xứ của thực phẩm, nếu phát hiện bất thường cần phải truy ngay nguồn gốc để xử lý kịp thời.

Theo ông Tiến, đây là lần đầu tiên Đà Nẵng phát hiện chất cấm dùng trong thực phẩm và tới đây sẽ có đoàn liên ngành giữa y tế, nông nghiệp và công thương để kiểm soát từ các chợ đầu mối, nhằm giám sát nguồn gốc thực phẩm.

TAGS