Phát hiện ca nhiễm virus Zika đầu tiên qua đường tình dục

Tạp chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Ngày 27/2, Pháp đã xác nhận trường hợp lây nhiễm virus Zika qua đường tình dục đầu tiên tại nước này.

Bộ trưởng Y tế Pháp Marisol Touraine cho biết, bệnh nhân bị phát hiện nhiễm Zika nhiều ngày trước đó từ một người bạn trai vừa trở về từ Brazil, nơi dịch Zika đang bùng phát mạnh. Điều đáng nói, phụ nữ này không mang thai và hiện sức khỏe của bệnh nhân đang trong tình trạng ổn định.
“Cô ấy có nhiều triệu chứng điển hình của virus Zika. Cô ấy không phải nhập viện và hiện đang trong tình trạng khỏe mạnh” - một đại diện Bộ Y tế Pháp mô tả.

Trong khi đó, tại Mỹ, Trung tâm Phòng chống dịch bệnh (CDC) đưa ra con số cảnh báo về số ca nhiễm đã lên đến 147, trong đó có 107 là người bị mắc bệnh ở nước ngoài và đem virus về nước.

Có 40 người bị lây nhiễm trong nước Mỹ, nhiều khả năng cũng là do lây lan qua đường tình dục. CDC đã xác định được có 14 ca bị lây nhiễm qua đường tình dục. “Trước đó chúng tôi không hề dự đoán được rằng sẽ có nhiều ca lây nhiễm Zika qua đường tình dục như vậy” - bác sĩ Tom Friden, giám đốc CDC, thừa nhận.

CDC cũng tiết lộ trong số các bệnh nhân Mỹ có chín phụ nữ có thai. Và một trong số đó đã sinh con bị bệnh teo não nghiêm trọng. Hai người khác bị xảy thai. Hai quyết định phá thai sau khi các xét nghiệm cho thấy triệu chứng bất thường trong não.

Trước đó, Mỹ đã phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên nghi lây qua đường tình dục tại bang Texas hồi đầu tháng này.

Hiện vẫn chưa có loại thuốc hoặc liệu pháp đặc trị nào chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm virus Zika và nhiều vấn đề vẫn đang còn để ngỏ. Ngày 1/2 vừa qua, WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh Zika bùng phát và thừa nhận có nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan chặt chẽ giữa virus Zika với bệnh teo não ở thai nhi và hội chứng rối loạn hệ thống miễn dịch Guillain Barré, có thể gây tử vong.

virus zika, vi rút zika, tạp chí sức khỏe, sức khỏe, khoe24h

Tuy nhiên, WHO cũng cho biết kết luận chính xác chỉ có thể được biết vào giữa năm nay.

Hôm qua CDC kêu gọi phụ nữ có thai không nên tới Brazil để theo dõi Thế vận hội mùa hè 2016 ở thành phố Rio de Janeiro. Brazil là quốc gia tâm chấn của đại dịch Zika với hơn 1,5 triệu trường hợp nhiễm bệnh.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo dịch Zika đã lan đến 46 quốc gia trên thế giới. Loài muỗi Aedis aegypti lây truyền virus tồn tại ở 130 quốc gia, do đó khả năng dịch bùng nổ là rất lớn.

Bệnh teo não vẫn khó lường

Theo NLĐ |

Bộ Y tế cho biết sẽ dừng ngay việc sử dụng hóa chất Pyriproxyfen để diệt muỗi nếu có bằng chứng rõ ràng về hóa chất này gây ra bệnh teo não

Phòng virus Zika với 6 loại cây dễ trồng nhưng đuổi muỗi hiệu quả

Theo Công Luận |

Muỗi đang bị "tình nghi" làm lây lan virus Zika, một nguyên nhân gây dị tật thai nhi kèm theo các biến chứng thần kinh khác. Các mẹ hãy ngay lập tức phòng chống muỗi với 6 loại cây trồng dưới đây.

Virus Zika ăn não có thể xâm nhập Việt Nam dịp Tết

Tạp chí Sức Khỏe (Theo Kiến Thức) |

Bộ Y tế cảnh báo virus Zika ăn não người hoàn toàn có khả năng xâm nhập vào Việt Nam, đặc biệt là vào dịp Tết, khi đó rất dễ bùng phát thành dịch.

Tổ chức Y tế thế giới lo ngại vi rút ZIKA sẽ lây lan ra toàn châu Mỹ

Tạp chí Sức Khỏe (Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế) |

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới khu vực châu Mỹ, vi rút Zika (một loại vi rút truyền qua muỗi Aedes - loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết) có tốc độ lan truyền rất nhanh, đặc biệt tại khu vực châu Mỹ.