Pháp cấm hoàn toàn việc sử dụng hộp nhựa đựng thức ăn

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Pháp đã chính thức cấm việc sử dụng hộp nhựa đựng thức ăn. Đạo luật trên sẽ có hiệu lực kể từ năm 2020.


Cấm sử dụng hộp nhựa, cấm sử dụng túi nylon, cấm việc sử dụng hộp nhựa đựng thức ăn, Pháp cấm việc sử dụng hộp nhựa đựng thức ăn, tạp chí sức khỏe bộ y tế, sức khỏe bộ y tế, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Hình minh họa. (Ảnh internet)
Đầu năm nay, Pháp đã cấm sử dụng túi nylon tại các siêu thị và cửa hàng. 
Đây không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới tuyên bố phản đối sử dụng các sản phẩm bằng nhựa - vốn được coi là một trong những thủ phạm gây ô nhiễm môi trường. Mỗi năm, ở Pháp có tới 4.73 tỷ cốc nhựa bị vứt bỏ và trong đó chỉ 1% ít ỏi quay lại nhà máy để tái chế.
Hiện, một số bang tại Mỹ cũng đã cấm sử dụng túi nylon tại các cửa hàng, trong khi tại Canada và hầu hết các vùng ở Anh, việc sử dụng túi nylon buộc phải trả thêm tiền.

 

Đạo luật này đang nhận được sự hoan nghênh từ nhiều người ủng hộ kế hoạch phát triển kinh tế Xanh, trong đó một số người còn kêu gọi chính phủ cho thi hành luật này sớm hơn vào năm 2017.  

Các loại cốc nhựa, đĩa nhựa, hộp xốp có cáng màng nhựa phục vụ đồ uống nóng từ lâu cũng bị nghi ngờ gây tác động tiêu cực đến sức khỏe. Nhiệt có thể giải phóng độc tố trong đồ nhựa gây rối loạn nội tiết.

Tuy nhiên, luật mới đã gặp phải sự phản đối gay gắt từ các nhà sản xuất bao bì nhựa. Cụ thể, Tổ chức Pack2Go Europe có trụ sở tại Brussels (Bỉ), đại diện cho các nhà sản xuất bao bì châu Âu, cho rằng các biện pháp mới là "hết sức vô lý."

Tổng thư ký tổ chức này, ông Eamonn Bates đã kêu gọi Uỷ ban châu Âu (EC) có hành động pháp lý phù hợp để chống lại đạo luật trên của Pháp vì đã vi phạm luật pháp châu Âu, đồng thời cáo buộc lệnh cấm của Pháp vi phạm quy định lưu thông hàng hóa tự do trong Liên minh châu Âu (EU).

Bộ trưởng Môi trường Pháp ban đầu cũng lưỡng lự về lệnh cấm trên vì lo ngại động thái này có thể làm tăng gánh nặng kinh tế đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp, vốn thường xuyên phải sử dụng các bộ đồ ăn bằng nhựa.

Trong khi dó, các nhà sản xuất trên cũng cho rằng, chưa có bằng chứng khoa học cho thấy vật liệu có nguồn gốc sinh học lại thân thiện môi trường hơn và luật cấm sẽ khiến người dân lầm tưởng về khả năng phân hủy của loại vật liệu này.

Các nhà khoa học tại Canada cho rằng, tất cả những loại vật dụng làm thành đồ nhựa dùng một lần đều có tên là Polystyrene hay chính là nhựa mang nhãn số 6. Polystyrene (viết tắt và thường gọi là PS) là một loại nhựa khá rẻ tiền, có màu trắng, trọng lượng nhẹ, tính dẻo nên thường được sử dụng trong khâu đóng gói bao bì.

Chất Polystyrene khi gặp nhiệt độ cao hoặc quá thấp sẽ sản sinh ra Styrene. Đây là một chất vô cùng độc hại, gây ung thư, có thể phá hủy DNA trong cơ thể người, gây dị tật thai nhi, rối loạn hệ thần kinh (mệt mỏi, căng thẳng, mất ngủ), ảnh hưởng đến nồng độ máu (lượng tiểu cầu thấp, gây đột quỵ)… Chưa hết, loại chất này lại có khả năng xâm nhập vào cơ thể cực nhanh, dù nhiễm độc với nồng độ thấp cũng gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Ngọc Thanh 
Tạp chí Sức Khỏe

Mua đồ nhựa cần để ý 7 ký hiệu để tránh ung thư

Tạp chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe)- Chai nhựa, hộp nhựa, bình sữa nhựa, rổ nhựa, hộp xốp, ống hút… đừng tưởng chúng an toàn. Các nhà sản xuất đều ghi ký hiệu ở dưới đáy chai hoặc đáy hộp. Tạp chí Sức Khỏe hướng dẫn bạn cách lựa chọn nhựa an toàn trong gia đình nhé.