Những "thiên thần" bị chối bỏ

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Những em bé ấy không được chào đời chỉ đơn giản vì là con gái. Ẩn sâu nỗi đau của người mẹ, gánh nặng về nhiệm vụ với gia đình đã đẩy họ đến quyết định khó khăn. Họ bất chấp cả những tổn thương thể chất và ám ảnh tinh thần dài lâu.

Các bệnh viện sẽ từ chối chấm dứt thai kỳ đối với những thai sau 12 tuần tuổi nếu không vì dị tật bẩm sinh của trẻ hay nguy hiểm cho sức khỏe của người mẹ. Nhưng những “thiên thần” bất hạnh này vẫn có thể bị tước đi cơ hội sống ở một phòng mạch tư, trong một ngóc ngách nào đó. Nơi đó có những dụng cụ y tế được tẩy trùng sơ sài, ngột ngạt những người và người...

»SIÊU ÂM VÀ PHÁN QUYẾT NGHIỆT NGÃ

“Chị có mấy cháu rồi? Các cháu gái có ngoan không? Chắc dễ thương lắm. Các cháu có học giỏi không, có thương mẹ nhiều không?”. Đáp lại, những câu trả lời “có” ngập ngừng vang lên. “Em bé sắp ra đời này cũng sẽ ngoan và dễ thương giống vậy. Thai đã 17 tuần tuổi, đứa bé giờ chắc đang ngủ khò khò rồi. Giờ chị bỏ thai thì chỉ còn cách làm thủ thuật cắt nhỏ và gắp ra hoặc cho sinh non...”, nhân viên tư vấn nhỏ nhẹ. Người mẹ bật khóc nức nở: “Bác sĩ, em không bỏ thai nữa...”.

Đây là một ca tư vấn giữ lại thai nhi nữ tại khoa Kế hoạch hóa Gia đình, Bệnh viện Từ Dũ, TP. HCM. Người phụ nữ này có ý định bỏ thai lớn sau khi đi siêu âm tại phòng khám sản phụ khoa “chui” và được cho biết thai nhi là nữ.

Thực tế, không phải lúc nào cũng thuyết phục được những người muốn bỏ thai như trong trường hợp này. Với sự nhạy cảm nghề nghiệp và kinh nghiệm, không khó để các tư vấn viên “nhận diện” một ca bỏ thai do lựa chọn giới tính. Cái khó là làm sao giúp người mẹ bình tĩnh, suy xét thật thấu đáo, để cho bé gái một cơ hội bình đẳng.

Hãy lắng nghe tiếng gọi yêu thương từ các “thiên thần” nhỏ!
Hãy lắng nghe tiếng gọi yêu thương từ các “thiên thần” nhỏ!

Bác sĩ Dương Phương Mai, Nguyên Trưởng khoa Kế hoạch hóa Gia đình, Bệnh viện Từ Dũ, TP. HCM, cho biết: Trong số các thai phụ muốn bỏ thai nhi nữ, bất chấp nguy hiểm mà không có lý do rõ ràng, không hiếm trường hợp do áp lực của việc chọn giới tính thai nhi. Để được chấp nhận cho bỏ thai, họ đưa ra hàng loạt lý do, từ vừa uống thuốc có ảnh hưởng, không biết mình đã mang thai, không có khả năng nuôi con. Thậm chí, họ dọa tự tử, nhảy ngay từ lan can bệnh viện... Điều này làm các bác sĩ rất khó xử vì khó có thể xác định được họ có nói thật hay không.

Siêu âm là một chỉ định quan trọng trong quá trình mang thai. Qua đó, nhiều dị tật nghiêm trọng của thai nhi sẽ được phát hiện. Siêu âm đồng thời cũng cho biết giới tính thai nhi. Tại bệnh viện, để đảm bảo tình trạng lệch giới tính không leo thang, giới tính thai không được tiết lộ. Thế nhưng, bằng những con đường khác nhau, nhiều bà mẹ vẫn biết được giới tính của thai nhi.

Theo UNFPA (Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc), 73% bà mẹ tại Việt Nam biết được giới tính của con trước khi sinh. Câu trả lời nằm ở sự phát triển rầm rộ của những trung tâm y tế, phòng khám đầy những bà bầu, khép nép có, tự tin thoải mái có, lo lắng có. Siêu âm xác định giới tính của thai nhi là dịch vụ đánh đúng nhu cầu của các gia đình.

Hình ảnh một phụ nữ nín lặng, lập cập cho hồ sơ vào túi rồi bước vội ra đi, bỏ lại sau lưng lời dặn của bác sĩ sau khi “giải quyết xong” không còn là chuyện hiếm. Vấn đề là, nếu những người phụ nữ này giữ lại thai và sinh, coi như họ tự “bấm nút xóa” cho cuộc hôn nhân của mình. Định kiến trọng nam, khinh nữ đã khiến họ phải chọn ngạch cửa hẹp, gồng mình chịu đau đớn cả về thể xác và tinh thần, để có thêm một cơ hội sinh con trai.

»CHẤP NHẬN RỦI RO

Với lần sinh nở đầu tiên, “được” ngay con trai là tốt nhất, không thì cũng tạm tặc lưỡi: “Ruộng sâu, trâu nái không bằng con gái đầu lòng”. Nhưng nhiều người phụ nữ biết rằng, hi vọng đã chính thức đặt hết vào lần sinh sau.

Quyết định chấm dứt sự sống của thai nhi nữ hơn 18 tuần tuổi của một người mẹ (32 tuổi) ngụ Q. Gò Vấp, TP. HCM, có lẽ là sự lựa chọn nghiệt ngã nhất, cũng đáng sợ và nguy hiểm nhất cho chính chị. Trong những trường hợp này, thường chỉ có thể áp dụng được phương pháp thúc sinh non bằng thuốc hoặc đặt túi nước để bỏ thai (phương pháp Kovax). Những giọt nước mắt lăn dài và cả nỗi đau nghẹn thắt, không cần giấu giếm, hiện lên trên gương mặt chị khi quyết định bỏ thai. Chị kể lại, lúc đó, chị đã lầm rầm khấn: “Xin con nhường chỗ cho em”. Chị cũng biết rằng, bỏ thai vào giai đoạn này cũng như chơi một canh bạc đỏ đen, nguy cơ bị tổn thương, rách, thủng tử cung, băng huyết luôn rình rập. Nhưng chị đành nhắm mắt buông xuôi...

Hiện nay, nhiều phòng khám không có tư vấn cụ thể về nguy cơ có thể xảy ra cho thai phụ khi thực hiện bỏ thai. Họ đưa ra những cái giá lạnh ngắt kim tiền: 2,5 triệu, 3 triệu hay 6 triệu đồng tùy tuổi thai. Thế nên, nếu ai vẫn cố cắn răng làm liều, coi như đã tự treo mạng sống lên sợi chỉ mành, mất con, mất luôn cơ hội có con, thậm chí, có thể không giữ được tính mạng.

Rất nhiều phụ nữ tự trách bản thân hoặc bị đổ lỗi trong việc không sinh được một cậu con trai để nối dõi tông đường dù rõ ràng, “lỗi” (nếu được dùng từ này) không phải chỉ do họ. Trước những áp lực đến ngạt thở kể từ khi mang thai, họ thậm chí không thể ngủ nổi. Nhiều người chia sẻ, cứ nhắm mắt ngủ, họ lại mơ thấy đứa bé sẽ là bé gái.

Bỏ thai vì lựa chọn giới tính là hành vi nhẫn tâm và cũng là vi phạm pháp luật
Bỏ thai vì lựa chọn giới tính là hành vi nhẫn tâm và cũng là vi phạm pháp luật

»AI XÔ LỆCH CÁN CÂN DÂN SỐ?

Trong khi tỷ số giới tính (tỷ lệ bé trai/bé gái được sinh ra) trung bình thuận theo tự nhiên khoảng từ 103- 107/100 thì tỷ số giới tính tại Việt Nam hiện nay ở mức 112/100, bằng thời điểm Trung Quốc bắt đầu rơi vào tình trạng mất cân bằng giới tính khoảng 20 năm trước. Tỷ số giới tính khi sinh của Việt Nam từ năm 2006 đến nay cũng luôn ở mức trên 110/100.

Các cặp vợ chồng kiêng khem, cúng bái, chọn chế độ ăn, chọn ngày giao hợp, xét nghiệm gien, lọc tinh trùng, thậm chí còn truyền tai nhau về một địa chỉ “đúc” con trai ở tận Thái Lan để quyết kiếm bằng được người nối dõi tông đường. Và khi mọi nỗ lực chẳng may “công cốc”, quyết định bỏ thai nhanh chóng được đưa ra. Bác sĩ Dương Phương Mai cho biết: “Vẫn còn nhiều người dùng đủ mọi cách để tránh sinh bé gái. Tuy nhiên, không có biện pháp can thiệp nào đảm bảo 100% đứa bé sinh ra sẽ là con trai”.

»NHỮNG THẾ HỆ BỊ “HỤT” VỢ

Lệch cán cân dân số, ảnh hưởng phân bố lao động dường như là những hệ lụy quá “đao to búa lớn” và là chuyện của xã hội chứ không phải của người trực tiếp sinh ra những đứa trẻ. Cùng xu hướng hạn chế sinh con, họ cho rằng, lựa chọn giới tính là đã chọn điều tốt nhất cho gia đình mình. Thế nhưng, sự thật có phải vậy?

Tại Hội thảo về mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2015 tại Đà Nẵng, Thạc sĩ, Bác sĩ Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ truyền Thông - Giáo dục, Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa Gia đình, cho biết: “Theo dự báo, đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 2,3-4,3 triệu phụ nữ và tình trạng dư thừa nam giới trong độ tuổi kết hôn có thể sẽ dẫn tới nguy cơ phải nhập giống vì mất cân bằng giới tính”. Quỹ Dân số Thế giới dự đoán, đến năm 2035, Việt Nam có nguy cơ thừa 10% nam giới ở độ tuổi lập gia đình so với nữ.

Nếu ai đó nghĩ rằng, đó là chuyện xa vời, xin hãy cân nhắc! Đó là tương lai của thế hệ con bạn và hoàn toàn có khả năng trở thành hiện thực. Ở Trung Quốc hiện nay, rất nhiều thanh niên không tìm được vợ. Họ “nhòm ngó” tới các quốc gia lân cận và “góp phần” biến Việt Nam thành nước có tên trên bản đồ “xuất khẩu cô dâu”. Xu hướng kết hôn với người nước ngoài như Hàn Quốc, Trung Quốc… sẽ lại khiến cả một thế hệ đàn ông Việt Nam sớm rơi vào nguy cơ “hụt” vợ. Liệu bạn có muốn tương lai ấy xảy ra với con của mình?

N. Trần

Quan niệm về hạnh phúc của giáo sư đại học khi con gái lựa chọn kết hôn sớm

Theo TS |

Bố mẹ vẫn luôn muốn con cái mình đi con đường tốt nhất, con đường dễ dàng nhất, nhưng họ không biết rằng chính điều đó lại làm con cái họ thiếu đi sự lựa chọn, thiếu đi dũng khí khi đói diện với những khó khăn.

Đàn ông có thể kiếm ít tiền nhưng nhất định phải làm vợ mình hạnh phúc

Tạp chí Sức Khỏe (Mẹ & Con) |

“Đàn ông có thể kiếm không nhiều tiền, nhưng nhất định phải để người con gái mình yêu được sống trong hạnh phúc. Phụ nữ cũng vậy, họ có thể chịu khổ vì người mình yêu nhưng người đàn ông bên cạnh nhất thiết phải biết cách quan tâm và chia sẻ"

Ba không phải là má

Nhà văn Nguyên Hương |

Chị Bình mất đi để lại hai đứa con, đứa con gái mười một tuổi và đứa con trai tám tuổi. Cả hai đều ngoan nên anh Bình cũng đỡ lo, nhưng cũng rất khó khăn. Anh là tài xế, có chuyến xe một hai ngày đã về, có chuyến năm ngày, có chuyến cả tuần.

Ca Sĩ Pha Lê: Tập gym giúp cơ thể chậm lão hóa

|

Với giọng hát đầy cảm xúc, ca sĩ Pha Lê được khán giả yêu mến khi thể hiện những bản tình ca mang hơi thở của người con gái xứ Bắc.

Á hậu Trịnh Kim Chi: Tôi không dùng thuốc để giữ dáng

|

Qua tuổi 40, Á hậu Trịnh Kim Chi vẫn gây ấn tượng với nét đẹp của người con gái Hà thành. Hạnh phúc đủ đầy, con ngoan và mới chào đón thêm một thành viên, Trịnh Kim Chi dường như đang rất thảnh thơi đi trên con đường nghệ thuật.

Cẩm nang dạy con gái khi ở tuổi dậy thì

|

Những cô gái trong giai đoạn chuẩn bị thành người lớn, vừa lóng ngóng vừa lo lắng, ngại ngần với sự phát triển của chính mình. Chúng cần sự tư vấn và giải đáp thắc mắc từ bạn, những người mẹ tâm lý.