Những khoảnh khắc thầm lặng

Ban biên tập Tạp chí Sức Khỏe |

Đây là những khoảnh khắc đẹp trong lĩnh vực y tế mà Ban biên tập Tạp chí Sức Khỏe nhận được từ các tác giả tham gia cuộc thi ảnh Vì Sức Khỏe Nhân Dân do Bộ Y tế tổ chức...

Kể từ khi phát động từ ngày 15.11.2015, Ban tổ chức đã nhận được trên 500 tác phẩm dự thi gửi đến. Mỗi bức ảnh là một câu chuyện thực cảm động của cán bộ nhân viên y tế với những việc làm đầy ý nghĩa và nhân văn đối với bệnh nhân. Họ vẫn miệt mài làm việc mà ít ai biết đến và đây là những khoảnh khắc đẹp mà tạp chí Sức Khỏe xin giới thiệu lại cho bạn đọc kèm theo lời chú thích của các tác giả.

Thi ảnh vì sức khỏe nhân dân
Mẹ yêu con (chụp tại BV Từ Dũ)
(Thế là ngày mẹ mong đợi đã đến, ngày con khóc tiếng khóc chào đời, cũng là ngày mẹ hạnh phúc nhất. Rồi mẹ được ôm lấy con, được trao cho thiên thần của mẹ cái ôm đầu tiên trong cuộc đời Con à, con có thấy ấm áp không? Hơi ấm của mẹ, tình yêu của mẹ con có cảm nhận được không? Cái ôm này giúp con không bơ vơ, lạc lõng... đôi tay con trên bầu ngực mẹ, với đôi mắt nhắm thỉnh thoảng hé mở).

 

Thi ảnh vì sức khỏe nhân dân
Đồng cảm
(Anh Yutaka Kuroda  (Tình nguyện viên Hoạt Động Trị Liệu-Người Nhật) đã  tình nguyện sang Khoa PHCN Bệnh viện II Lâm Đồng sống và làm việc cùng với CBCNV Bệnh viện, cùng phục vụ bệnh nhân rất nhiệt tình. Anh đã trở lại Nhật công tác trong 3 năm qua, nhưng vẫn nhớ đến VN, trong chuyến trở lại thăm khoa PHCN Bệnh viện II Lâm Đồng, anh đã gặp gỡ lại rất nhiều bệnh nhân cũ, họ đã thể hiện tình cảm thân thiết như người thân đi xa mới trở lại. Chỉ ở lại Bảo Lộc ít ngày nhưng anh vẫn tham gia giúp đỡ bệnh nhân trong chuyên ngành hoạt động trị liệu,trong ảnh anh đang chăm sóc bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, nhìn vào cảnh này không ai nghĩ đó là người nước ngoài. Rất mong một ngày nào  đó trên toàn thế giới sẽ không còn cảnh ganh ghét, thù hận nữa mà thay vào đó là ý tường như  nhà thơ Tố Hữu mong muốn :"Có gì đẹp trên đời hơn thế  Người yêu người sống để yêu nhau”)


Thi ảnh vì sức khỏe nhân dân
Tận tâm

(Ảnh chụp năm 2014  tại khoa đông y bệnh viện 2 Lâm Đồng. Các y, bác sĩ luôn tận tâm chữa bệnh chăm sóc sức khỏe cho mọi bệnh nhân khi đến khám và điều trị bệnh tại đây).


Thi ảnh vì Sức Khỏe Nhân Dân
Chung tay vì cộng đồng

(Đây là cánh tay của những chàng trai cô gái tuổi đời chỉ đôi mươi. Vậy mà có nhiều người đã 3 đến 4 lần hiến máu nhân đạo, họ là những y bác sỹ tương lai đang theo học ngành y tại trường trung cấp y tế tỉnh Bình Phước. Hiến máu đối với họ là niềm vui, là được cống hiến  được giúp đở những bệnh nhân đang cần có máu. Tâm hồn của họ thật trong sáng, nghĩa cử của họ thật cao đẹp. Tấm ảnh này tôi chụp khi họ vừa tham gia hiến máu vào sáng ngày 17-12-2015 tại trường cao đẳng công nghiệp cao su Bình Phước. Kết quả buổi hiến máu đó đã thu được 82 đơn vị máu 350ml. Thầy Nguyễn Kim Hạnh, bí thư đoàn trường trung cấp y tế Bình Phước cho biết: “Cứ đến đợt vận động hiến máu nhân đạo thì sinh viên trong trường đăng ký rất đông, họ lúc nào cũng sẳn sàng chia sẽ dòng máu nóng của mình để giúp người cần máu”).

Thi ảnh Vì Sức Khỏe Nhân Dân
Chị động viên em uống Vitamin A tại trạm y tế
(Đối tượng trẻ từ 6 tháng đến 36 tháng và những trẻ suy dinh dưỡng hàng năm được tổ chức thường kỳ 2 lần vào ngày 1 và 2 tháng 6 và ngày 1 và 2 tháng 12 tại các trạm y tế xã phường thị trấn.
Quý phụ huynh có trẻ trong diện tuổi trên tham gia rất nhiệt tình mang lại một kết quả khả quan mang tính lâu dài trong việc bảo vệ đôi mắt cho trẻ và giúp cho trẻ nâng cao thể trạng cho trẻ phòng khi trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy, mắc bệnh Sởi hoặc viêm hô hấp...trong diện tuổi đang phát triển).

 

Thi ảnh vì sức khỏe nhân dân, sức khỏe, tạp chí sức khỏe
Y học cổ truyền

(Bên cạnh Y học hiện đại đang phát triển từng ngày thì Y học Cổ truyền vẫn đang sôi nổi đóng góp công sức của mình vào việc bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bên cạnh những bệnh viện trong hệ thống nhà nước đang từng ngày phát triển để đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh của nhân dân ngày càng tăng và có nhiều bệnh viện đang quá tải thì những bệnh viện, những phòng khám tư nhân (Cả YHHĐ lẫn YHCT) ra đời để giảm tải và góp phần tạo thuận lợi cho nhân dân đến khám chữa bệnh tốt hơn).

 

Thi ảnh vì sức khỏe nhân dân, tạp chí sức khỏe, sức khỏe, suc khoe, khoe24h
Niềm vui sau phẫu thuật

(Niềm vui của người bệnh tại Khoa Điều trị, Bệnh viện Mắt tỉnh Hà Nam. Ảnh chụp cụ ông phải phẫu thuật thay thủy tinh thể cả hai mắt, cụ bà vào chăm sóc và đọc báo cho cụ ông nghe).


Thi ảnh vì sức khỏe nhân dân, tạp chí sức khỏe, sức khỏe, suc khoe, khoe24h
Thực hành xét nghiệm

(Ảnh chụp tiết học thực hành thí nghiệm tại Trường Cao đẳng Y tế tỉnh Hà Nam).

Thi ảnh vì sức khỏe nhân dân, ung bướu, bệnh viện ung bướu, sức khỏe, tạp chí sức khỏe, khoe24h
Xoa dịu cơn đau
(Tiếng nhạc Violon làm vơi đi cơn đau của bệnh nhân Ung Thư. Tại Bv Ung Bướu Đà Nẵng).


Thi ảnh vì sức khỏe nhân dân
Tiếng hát át nỗi đau

(Niềm vui của bác sỹ Nguyễn Văn Uyên, Trưởng khoa Ung bướu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam ân cần chăm sóc bệnh nhân. Hình ảnh mang đến cho người xem một ấn tượng mạnh mẽ về tình cảm của người thầy thuốc đối với bệnh nhân. Cả hai người bệnh bị mắc một căn bệnh ung thư đã vào giai đoạn cuối. Mặc dù biết trước được định mệnh của mình nhưng trước tình cảm của người thầy thuốc, họ vẫn yêu đời, vẫn những lời ca để quên đi nỗi đau trên cơ thể với “án tử” đã được báo trước).

Vẫn còn rất nhiều hình ảnh đẹp. Ban Biên tập sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn...

Mời các bạn cùng hưởng ứng cuộc thi giúp cho nhiều người hiểu được những công việc thầm lặng của ngành y không chỉ là cứu người. 

Lễ trao giải sẽ truyền hình trực tiếp trên VTV nhân kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam năm 2016 

http://visuckhoenhandan.khoe24h.vn

fanpage:https://www.facebook.com/Visuckhoenhandan/