Ngành cử nhân dinh dưỡng – ngành học đáng quan tâm

Hà Bảo -Tạp chí Sức Khỏe |

Nhu cầu về đội ngũ cán bộ dinh dưỡng trình độ cao, được trang bị kiến thức bài bản đang trở nên cấp thiết cho công tác dinh dưỡng không chỉ trong bệnh viện mà còn ở cộng đồng. Đây cũng là nhu cầu mang tính xu hướng chung của Việt Nam và thế giới.

Vừa qua, Bộ Y tế - Bộ Nội vụ đã ban hành thông tư liên tịch số 28/2015 quy định Mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng. Như vậy, dinh dưỡng đã chính thức được nhìn nhận như một nghề trong hệ thống ngành nghề y tế và cùng với những quy định, chính sách về dinh dưỡng tiếp tục được triển khai trong tương lai; hứa hẹn trở thành một ngành đầy triển vọng trong các lĩnh vực khác như giáo dục và đào tạo (dinh dưỡng học đường), dịch vụ thực phẩm (an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho các nhà hàng, khách sạn, cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể…), các công ty chế biến thực phẩm v.v.

cử nhân dinh dưỡng, đại học y hà nội cử nhân dinh dưỡng, cử nhân dinh dưỡng Ajinomoto, tjap chí sức khỏe, tạp chí sức khỏe bộ y tế
Lễ kí kết chương trình hợp tác giữa Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam,
Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia và Đại Học Y Hà Nội

Tại Đại học Y Hà Nội, số lượng sinh viên tuyển sinh ngành này trung bình hàng năm khoảng 50 sinh viên dinh dưỡng và đang là đơn vị đào tạo tiên phong trên cả nước, nên dễ thấy ngành đào tạo này có triển vọng mang lại cơ hội nghề nghiệp tốt đẹp cho các cán bộ dinh dưỡng trong tương lai.
So với các ngành đào tạo khác của Đại học Y Hà Nội, Cử nhân Dinh dưỡng là một ngành học khá mới, chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên năm 2013 và là chương trình đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng đầu tiên trên cả nước. Tuy là một ngành học mới, Cử nhân Dinh dưỡng có lợi thế từ việc kế thừa những kinh nghiệm của những ngành đào tạo trước đó tại cái nôi đào tạo y tế hàng đầu trên cả nước, cùng với việc được đầu tư bài bản và hỗ trợ chuyên môn hiệu quả từ phía các đơn vị hợp tác là Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Tập đoàn Ajinomoto, Nhật Bản.

cử nhân dinh dưỡng, đại học y hà nội cử nhân dinh dưỡng, cử nhân dinh dưỡng Ajinomoto, tjap chí sức khỏe, tạp chí sức khỏe bộ y tếử nhân dinh dưỡng, đại học y hà nội cử nhân dinh dưỡng, cử nhân dinh dưỡng Ajinomoto, tjap chí sức khỏe, tạp chí sức khỏe bộ y tế
Sinh viên ngành Cử nhân dinh dưỡng thực tập tại Nhật

Về công tác đào tạo, các chương trình hợp tác giảng dạy đã được ký kết giữa Đại học Y Hà Nội, Hội Dinh dưỡng Nhật Bản, Đại học Dịch vụ Nhân sinh Kanagawa và Đại học Jumonji, Nhật Bản. Theo đó, các sinh viên Cử nhân Dinh dưỡng sẽ nhận được hỗ trợ giảng dạy và hướng dẫn học tập, nghiên cứu từ các giáo sư, chuyên gia, giảng viên uy tín của các đối tác Nhật Bản. Ngoài ra, các sinh viên xuất sắc của ngành cũng sẽ có cơ hội tham gia chương trình giao lưu với sinh viên của các trường đại học hợp tác từ Nhật Bản, Australia…Sinh viên xuất sắc năm cuối khóa có thể tham gia thực tập tốt nghiệp và chuyên đề tốt nghiệp với các giáo sư Nhật Bản. Ngoài ra, các sinh viên cũng có cơ hội nhận được học bổng khuyến khích học tập từ Công ty Ajinomoto Việt Nam trong quá trình học.

Ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng nằm trong khuôn khổ Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam, một hoạt động hợp tác ý nghĩa giữa Đại học Y Hà Nội, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Tập đoàn Ajinomoto với mục tiêu góp phần tăng cường dinh dưỡng và sức khỏe cho người dân Việt Nam. Sự hợp tác giữa các đơn vị đầu ngành về dinh dưỡng, đào tạo y tế kết hợp cùng với kinh nghiệm từ nền dinh dưỡng phát triển hàng đầu thế giới chắc chắn sẽ mang lại triển vọng phát triển tươi sáng cho nền dinh dưỡng Việt Nam.