Mỹ thử nghiệm thành công vaccine phòng chống virus Zika trên chuột

Lâm Quân - Tạp chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe- khoe24h) - Các nhà khoa học Mỹ công bố đã thử nghiệm thành công vaccine phòng chống virus Zika trên động vật. Thông tin trên công bố trên Tạp chí Nature.

Không phải 1 mà có tới 2 loại vaccine được phát triển thành công và chứng minh tính hiệu quả khi thử áp dụng trên loài chuột. Chỉ cần 1 liều tiêm là có thể giúp những con chuột thử nghiệm miễn dịch với Zika. Giám đốc Trung tâm Siêu vi khuẩn học và Nghiên cứu vaccine thuộc Trường Y Harvard, ông Dan Barouch cho rằng, kết quả lạc quan này cho thấy có thể phát triển thành công loại vaccine hiệu quả và an toàn chống lại virus Zika dành cho người.

virus zika, phòng tránh zika, tạp chí sức khỏe, sức khỏe, khoe24h, tạp chí sức khỏe
Để thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã tiêm mỗi loại vaccine vào trong 5 con chuột, vài tuần sau đó đưa vào cơ thể những con chuột này một lượng virus còn sống với số lượng có kiểm soát. Vài ngày sau, trong máu những con chuột này có sự hiện diện của virus cho thấy chúng đã nhiễm bệnh. Tuy nhiên kết quả theo dõi suốt 2 tháng tiếp theo chứng tỏ vaccine đã hoạt động tốt, lũ chuột đã được bảo vệ chỉ với 1 liều vaccine duy nhất.

Mặc dù kết quả này là rất ấn tượng nhưng nó không đồng nghĩa với việc vaccine sẽ hoạt động hiệu quả đối với con người. Đồng thời thử nghiệm vẫn thực hiện trên một số lượng chuột còn hạn chế. Ngoài ra, còn nhiều yếu tố mà các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được, thí dụ khả năng miễn dịch sẽ kéo dài bao lâu, liệu nó sẽ hoạt động và tương tác như thế nào đối với những con chuột đang mang thai (hoặc con người), hơn nữa là sẽ ra sao nếu người sau khi tiêm vaccine lại bị nhiễm một loại virus khác như sốt xuất huyết Dengue. Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục nghiên cứu những con chuột nói trên với hy vọng sẽ phần nào tìm được câu trả lời trước khi thử nghiệm ở những loài động vật khác lớn hơn.

Trước đó, cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc men Mỹ (FDA) cũng đã chấp thuận thử nghiệm vắc xin ngừa virus Zika GLS-5700 trên cơ thể người.
Việc thử nghiệm được tiến hành trên 40 người khỏe mạnh trong tuần tới nhằm đánh giá mức độ an toàn của vắc xin cũng như liều lượng cần thiết cho mỗi người.
Sau khi tiến hành trên những người khỏe mạnh, các nhà khoa học sẽ thử nghiệm với các bệnh nhân đã mang Zika trong người. "Chúng tôi dự định thử nghiệm vào tuần tới và báo cáo kết quả vào cuối năm nay", Giám đốc điều hành Inovio J Joseph Kim nói.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố Zika là một cấp cứu y tế công cộng toàn cầu. Virus Zika này là nguyên nhân gây ra dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Theo kế hoạch, nếu các thử nghiệm hoàn thành với kết quả tốt, vắc xin hoàn thiện sẽ sớm được phân phối rộng rãi.

Theo thống kê từ Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) thì Zika đã xuất hiện ở 48 quốc gia trên thế giới. Đáng lo ngại hơn khi mà triệu chứng nhiễm bệnh khá mờ nhạt, có vẻ nhẹ nhưng lại dẫn tới các dị tật bẩm sinh như chứng đầu nhỏ hoặc Guillain-Barré (một hội chứng rối loạn miễn dịch có khả năng gây nên bại liệt toàn thân). Bởi các tác động nguy hiểm này mà hồi tháng 2 tổ chức y tế thế giới đã ra tuyên bố xem Zika như một mối đe dọa khẩn cấp tới tình hình sức khỏe toàn cầu. Hiện vẫn chưa có biện pháp phòng chống lẫn phương pháp điều trị hữu hiệu và tất cả những gì người ta có thể làm là tránh bị muỗi cắn.
Giáo sư Barouch khẳng định: "Chúng ta cần phải thật thận trong về những kết quả ngoại suy từ loài chuột đến con người. Tuy nhiên những biểu hiện hết sức lạc quan của 2 loại vaccine này là minh chứng mạnh mẽ cho sự phát triển của y học hiện nay và chúng ta có thể lạc quan rằng nhanh chóng sẽ có một loại vaccine an toàn, hiệu quả để chống lại virus Zikatrên người." Sắp tới, họ sẽ tiếp tục thử nghiệm trên những loài động vật lớn hơn và nếu được phép, thử nghiệm lâm sàng trên người cũng có thể được tiến hành vào cuối năm nay.

'Vi-rút Zika nguy hiểm hơn mọi người vẫn nghĩ'

Tạp chí Sức Khoẻ- Sống Khỏe |

'Mọi điều mà chúng tôi thấy ở vi-rút này đều có vẻ đáng sợ hơn một chút so với ban đầu chúng tôi nghĩ', Tiến sĩ Anne Schuchat nói.

Bạn làm gì để bảo vệ người thân trước dịch Zika

Bác sĩ Phan Đình Hiệp |

Zika là gì, cách phát hiện, phòng ngừa, ai dễ mắc phải, thời gian ủ bệnh, làm sao phân biệt zika và các loại sốt do virus khác. Tạp chí Sức Khỏe sẽ giới thiệu bài viết của Bác sĩ Phan Đình Hiệp khi Việt Nam vừa phát hiện 2 ca nhiễm.