Một bệnh nhân nữ mắc phải căn bệnh 100 năm mới gặp

Tạp chí Sức Khỏe |

Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM vừa tiếp nhận một trường hợp là bệnh nhân nữ 26 tuổi mắc căn bệnh nến xương rất hiếm gặp. Điều đáng nói, ca bệnh này đã từng được ghi nhận trong y văn cách đây 100 năm.

Sau khi thấy chân phải sưng, đau, bệnh nhân này đã đến bệnh viện khám tổng quá nhưng không ghi nhận bất thường. Các bác sĩ tiến hành khám vận động và đã ghi nhận: mặt trước chân phải có một khối dưới da ở xương chày kích thước 4x6x1cm cứng, ấn vào gây đau, không di động...

bệnh viện ĐH Y dược, tạp chí sức khỏe, khoe24h
 Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vừa tiếp nhận ca bệnh hiếm gặp

Chỉ định chụp X quang, các bác sĩ phát hiện vùng thân xương và đầu trên xương chày có tổn thương cản quang ở vỏ xương, hình ảnh giống giọt nến đèn cầy, không thấy tổn thương mô mềm kết hợp. Vì bệnh cảnh mới biểu hiện ở triệu chứng đau, chưa gây biến dạng chi, không co rút xương khớp nên việc điều trị theo triệu chứng là chủ yếu, chưa cần cang thiệp phẫu thuật. Bệnh nhân đáp ứng thuốc giảm đau thông thường.

TS-BS Ngô Quốc Đạt (Bộ môn Giải phẫu bệnh-Đại học Y Dược) cho biết: Người phụ nữ này mắc bệnh nến xương rất hiếm gặp. Tỷ lệ mắc bệnh là 0,9/1 triệu dân. Tới thời điểm này vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra bệnh này. Theo y văn, ca bệnh được ghi nhận đầu tiên cách đây gần 100 năm. Đây không phải là bệnh ác tính. Vì thế, phương pháp điều trị được chọn lựa chính là phẫu thuật khi bệnh tiến triển.