Lấy viên sỏi nặng 1,5 kg trong bàng quang bệnh nhân

Võ Tuấn – Tạp chí Sức Khỏe |

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công lấy được viên sỏi “khủng” trong bàng quang cho một bệnh nhân nghi đã mắc bệnh cách đây 10 năm.

Bệnh nhân tên N.V.B, 51 tuổi, trú ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, Cần Thơ bị tiểu gắt hơn 10 năm nay nhưng chủ quan không đi khám.

sỏi bàng quang 1,5 kg, tạp chí sức khỏe, sức khỏe, khoe24h, Bác sĩ CKII Nguyễn Phước Lộc, bệnh viện đa khoa trung ương Cần thơ
Viên sỏi được lấy ra từ bàng quang bệnh nhân có kích thước 6x15 cm

Thời gian gần đây, ông thấy thường xuyên bị tức vùng hạ vị, khi tiểu bị buốt nên đi khám. Các bác sĩ tiến hành siêu âm và phát hiện bàng quang có sỏi quá lớn và chỉ định mổ hở mới có thể lấy được sỏi ra khỏi cơ thể.

Theo Bác sĩ CKII Nguyễn Phước Lộc, Phó khoa Ngoại niệu BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ, ê kíp phẫu thuật đã lấy được viên sỏi với kích thước 6x15 cm có trọng lượng 1,5 kg. Đây là trường hợp sỏi bàng quang to, hiếm gặp từ trước đến nay. Sau mổ bệnh nhân đã tỉnh táo và hiện đang được chăm sóc tại khoa ngoại niệu.

Vậy, làm sao biết được bàng quang có sỏi? Nhiều người bị sỏi bàng quang nhưng không có biểu hiện gì đặc biệt và đến khi khám bệnh định kỳ có siêu âm ổ bụng thì mới phát hiện mình có sỏi. Đa số sỏi bàng quang có đái rắt nhiều lần, nhất là ban ngày do đi lại, vận động nhiều.
Trong trường hợp bàng quang bị nhiễm khuẩn (viêm bàng quang), nước tiểu đục, đôi khi nước tiểu có màu đỏ (đái máu) và có sốt nhẹ. Có thể đau bụng dưới, đái khó, đau, buốt gây khó khăn trong lúc tiểu tiện làm gián đoạn bởi các các nguyên nhân khác kèm theo (u xơ tiền liệt tuyến, chít hẹp niệu đạo…).
Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ dẫn đến biến chứng viêm bàng quang bởi sỏi to làm tổn thương niêm mạc bàng quang, khi co bóp, sỏi cọ xát nhiều lần vào niêm mạc gây viêm, loét và nhiễm khuẩn, thậm chí chảy máu.

4 thói quen không ngờ vào buổi sáng khiến bạn bị sỏi thận

Theo Phụ Nữ |

Có nhiều thói quen vào buổi sáng khiến bạn bị sỏi thận mà ít ai ngờ tới.

Sỏi thận và những điều cần biết

Tạp chí Sức Khỏe (Thanh Niên) |

Một nghiên cứu mới cho thấy sỏi thận đang gia tăng và đáng ngạc nhiên là bệnh tấn công sang 2 đối tượng ít có nguy cơ hơn là trẻ em và phụ nữ.