Lấy chiếc nhíp nhổ râu nằm trong bụng bệnh nhân

T.L - Tạp chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Cách đây hơn 1 tháng, trong một lần nóng giận chuyện gia đình, anh A (*), 29 tuổi, trú tại Hương Trà, Thừa Thiên Huế đã nuốt vào bụng chiếc nhíp dùng nhổ râu dài 8cm.

Tuy nhiên, do ở trong bụng quá lâu cộng thêm dịch vị tiết ra nên chiếc nhíp đã bị rỉ và nhiều mảnh rỉ đã bám vào tá tràng của bệnh nhân.
Bệnh nhân sau khi có triệu chứng đau bụng dữ dội đã nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế. Chụp X quang cho thấy, bụng bệnh nhân có dị vật là chiếc nhíp rất nguy hiểm. Các bác sĩ tiến hành lấy dị vật bằng nội soi qua đường miệng nhưng không thành công.

dị vật, dị vật ở trẻ em, dị vật ở người lớn, chiếc nhíp nuốt vào bụng, bệnh viện Trung ương Huế, tạp chí sức khỏe, Bác sĩ Phạm Xuân Đông Bệnh viện Trung ương Huế, suc khoe, sức khỏe
Chiếc nhíp màu đen đã bị rỉ sét dài 8cm (nhíp ở trên) được các bác sĩ lấy ra thành công
Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật với kíp mổ do Th.S.BS Phạm Xuân Đông và ekip gây mê của BS Nguyễn Trung Hậu thực hiện và đã lấy được chiếc nhíp ra khỏi ổ bụng sau một giờ phẫu thuật. 


Theo các bác sĩ, không chỉ dị vật chỉ có ở trẻ em như cúc áo, viên bi, hạt đậu, đầu bấm bút bi… nhập viện mà ngay cả người lớn cũng thường xuyên nhập viện cấp cứu để lấy dị vật. Các dị vật thường gặp ở người lớn đó là: răng giả, nhẫn…
Cũng theo Bệnh viện Trung ương Huế, cách đây hai tháng, khoa Ngoại nhi của Bệnh viện cũng đã cấp cứu một trường hợp nữ 19 tuổi quê ở Quảng Trị nuốt chiếc thìa cà phê vào bụng và đã gắp ra thành công.

(*)Tên bệnh nhân đã được thay đổi