Lao lá lách- Căn bệnh hiếm gặp trên thế giới đã xuất hiện tại Việt Nam

V.Tuấn - Tạp chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe- khoe24h)-Một bệnh nhân 39 tuổi khi đến khám tại Bệnh viện Quận Thủ Đức, TPHCM và được các bác sĩ phát hiện nhiễm vi trùng lao tại lá lách - bệnh lý được xem là cực kỳ hiếm gặp với vài ca được ghi nhận trên thế giới.

Bệnh nhân tên là V.T.L, đến Khoa Ung bướu & Ngoại tổng quát bệnh viện khám vì có những biểu hiện đau bụng kéo dài kèm theo sốt.

lá lách, lao lá lách, tạp chí sức khỏe
Qua xét nghiệm, các bác sĩ ghi nhận tại lách của bệnh nhân xuất hiện nhiều nốt áp xe nhỏ và chỉ định điều trị tích cực bằng các loại kháng sinh phối hợp nhưng bệnh không giảm. Sau đó, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt lách cho bệnh nhân, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị nhiễm vi trùng lao tại lách. Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị lao theo phác đồ đặc trị.

Tại Việt Nam, lao là một trong những bệnh truyền nhiễm lâu đời và điều trị kéo dài theo phát đồ chuẩn Hiện nay, số bệnh nhân lao trong cộng đồng vẫn còn nhiều. Khác với những năm trước đây, vi trùng lao sau khi thâm nhập qua đường hô hấp (hít vào) và đường tiêu hóa (nuốt vào) thường vào phổi gây lao phổi hoặc lao ruột (ho kéo dài, sốt, sụt cân, tiêu chảy ). Tuy nhiên, trong những năm gần đây ghi nhận số bệnh nhân bị bệnh lao tại các vị trí hiếm gặp như da, hạch, ổ bụng... tăng lên, nguyên nhân do đâu thì người ta vẫn chưa rõ.

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ khuyến cáo, bệnh nhân bị sốt, đau bụng nên đi khám, kiểm tra thêm. Một số trường hợp khó bác sĩ cần thời gian theo dõi và đánh giá, do đó bệnh nhân nên kiên nhẫn cùng với bác sĩ giải quyết vấn đề. Một số bệnh nhân do nóng ruột nên liên tục đến khám tại nhiều bệnh viện khác nhau khiến cho bác sĩ không theo dõi liên tục được cũng như sử dụng kháng sinh kéo dài, không kiểm soát dễ làm vi trùng kháng thuốc và bệnh nặng thêm.

Lá lách đóng vai trò quan trọng đối với các tế bào máu đỏ và hệ thống miễn dịch. Nó lọc bỏ các tế bào hồng cầu già và chứa máu dự trữ được dùng trong trường hợp khẩn cấp. Ở người, lá lách có màu nâu và nằm trong ổ bụng ở góc phần tư phía trên bên trái.

(Nguồn: wikipedia)

Hỏi đáp liên quan đến lao phổi

|

Em nghe nói có một số trường hợp bệnh mới có thể khiến bệnh cũ giảm đi hoặc biến mất hoàn toàn, theo kiểu bệnh chống lại bệnh. Vậy đối với bệnh lao phổi thì có xảy ra trường hợp này không?

Lao vú một căn bệnh hiếm chứ không lạ

|

Người thân của em có khối u ở vú. Lúc đầu, chị ấy đi khám, bác sĩ bảo ung thư, sau khám lại thì bảo bệnh lao vú. Bác sĩ có nhầm lẫn không ạ? Sao lại có bệnh lao vú?.