Lần đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công ghép thận chéo

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Ngày 7.2, Bệnh viện Chợ Rẫy công bố thực hiện thành công ca ghép thận chéo đầu tiên tại Việt Nam cho 2 phụ nữ từ người cho là bố dượng và mẹ ruột của 2 bệnh nhân này

2 bệnh nhân tên Lê Thị Ánh Hồng (31 tuổi, trú tại Kiên Giang) và Vũ Thị Huệ (32 tuổi, nhà ở Đăk Nông). Cả hai bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối và phải chạy thận một thời gian dài ở Bệnh viện Chợ Rẫy.

Chị Hồng được người bố dượng tình nguyện hiến tặng thận, còn chị Huệ được mẹ ruột hiến thận để cứu con. Tuy nhiên, khi đến bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện các xét nghiệm thì cả 2 trường hợp đều không thể ghép thận cho nhau vì kháng thể của người nhận chống lại kháng nguyên của người hiến. Nếu hai cặp này tiến hành ghép thận thì nguy cơ thải ghép và tử vong là rất cao.

Thận của ba chị Hồng hiến cho chị được ghép cho chị Huề. Trong khi thận của mẹ chị Huề (hiến cho chị Huề) lại được ghép cho chị Hồng. Ca đổi chéo thận ghép được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Chị Ánh Hồng cho biết: 'Hai gia đình trở thành người nhà sau ca ghép thận. Chị Huề mang trong người quả thận của ba tôi. Còn tôi được ghép thận của mẹ chị Huề. Chúng tôi vô cùng biết ơn ba mẹ, các bác sĩ đã một lần nữa cho chúng tôi nguồn sống', chị Lê Thị Ánh Hồng tâm sự.

Ca ghép thận, ca ghép thận bệnh viên chợ rẫy, ca đổi chéo thận ghép, ca đổi chéo thận ghép đầu tiên, ca đổi chéo thận ghép đầu tiên tại Việt Nam, đổi chéo người hiến thận,  ghép thận hoán đổi chéo, tạp chí sức khỏe bộ y tế, sức khỏe bộ y tế, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Các bác sĩ mổ nội soi ghép thận cho bệnh nhân

Chị Hồng cho biết: “Khi sinh ra tôi đã thấy ba nhưng không biết đó là ba dượng. Lớn lên mẹ mới nói và ông rất thương yêu, lo cho tôi, đến nỗi hai đứa em tôi phải ganh tị. Lúc tôi bị bệnh, em tôi nói để em cho thận chị nhưng ba quyết định lấy thận của mình để cho tôi. Cả hai cha con tiến hành làm xét nghiệm và kết quả là thận của ba tôi không ghép được cho tôi. Ba con tôi đã ôm nhau khóc.

May mắn là không lâu, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thông báo đã có thận phù hợp của mẹ ruột chị Vũ Thị Huề.

Ca ghép thận, ca ghép thận bệnh viên chợ rẫy, ca đổi chéo thận ghép, ca đổi chéo thận ghép đầu tiên, ca đổi chéo thận ghép đầu tiên tại Việt Nam, đổi chéo người hiến thận,  ghép thận hoán đổi chéo, tạp chí sức khỏe bộ y tế, sức khỏe bộ y tế, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Bác sĩ Sâm và hai bệnh nhân (chị Hồng - áo trắng, chị Huề - áo đỏ) mừng rỡ khi gặp lại nhau sau gần 1 tháng ghép thận

Về phần chị Huề cũng rơi vào trường hợp tương tự là bị suy thận mạn giai đoạn cuối, đang phải chạy thận. Mỗi đợt khám, chạy thận, chị phải từ Đắk Nông xuống TP.HCM ở 2-3 ngày. Mẹ chị là người sẵn sàng cho thận con. Tuy nhiên, chị và mẹ lại không hòa hợp về kháng thể. Vì thế, không thể ghép thận của mẹ cho chị Huề được.

Người không thể nhận thận của ba, người không thể nhận thận của mẹ. Trong khi đó, thận của ba chị Hồng lại phù hợp với chị Huề và ngược lại.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện một cuộc hoán đổi thận để ghép cho bệnh nhân.

Theo PGS TS BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy, ghép thận chéo là phương pháp nhằm giúp thực hiện ghép thận đối với những trường hợp không cùng nhóm máu, người nhận có kháng thể chống lại kháng nguyên của người cho. Phương pháp ghép thận chéo lần đầu tiên trên thế giới được thực hiện vào năm 1991 tại Hàn Quốc. Hiện nay phương pháp này đang được nhiều trung tâm ghép thận trên thế giới áp dụng. Mỗi năm, thế giới có hàng ngàn ca ghép thận chéo. Về kỹ thuật, ghép thận đổi chéo không quá khó. Thậm chí, ở các nước phát triển, các bác sĩ đã tiến hành ghép thận chéo liên lục địa. Ví dụ, thận của người cho ở Mỹ được mang sang ghép cho người nhận ở Pháp và mang thận người cho ở Pháp về ghép cho bệnh nhân ở Mỹ.

Tuy nhiên, đây là cặp trường hợp đầu tiên tại Việt Nam được đổi chéo thận ghép khi các bác sĩ nhận thấy thận của ba dượng chị Hồng (người hiến cho chị Hồng) phù hợp với chị Huề và ngược lại thận của mẹ chị Huề (người hiến cho chị Huề) phù hợp với chị Hồng. Được sự đồng thuận của hai bên gia đình, trường hợp này đã được trình lên Hội đồng khoa học của Bệnh viện Chợ Rẫy đánh giá và thông qua, các bác sĩ mới tiến hành.

Để thực hiện việc lấy và ghép thận, 4 ca phẫu thuật đã được tiến hành. Hai cuộc mổ lấy thận qua nội soi được tiến hành song song bởi hai ê kíp bác sĩ diễn ra vào ngày 11.1.2017 với 20 bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy tham gia. Ca ghép diễn ra thành công. Sau gần 1 tháng ghép, hiện sức khỏe 2 cặp ghép thận đều ổn định, chức năng thận của người cho và người nhận đều diễn ra bình thường.
Cũng theo bác sĩ Sâm, hai thận ghép đều hoạt động ngay sau khi tháo clamp mạch máu. Chức năng hai thận trở về bình thường sau ghép hai ngày. Bệnh nhân được rút thông niệu đao sau khi mổ năm ngày. Bảy ngày sau mổ, sức khỏe của cả hai bệnh nhân đều ổn định và xuất viện. 

Ca ghép thận, ca ghép thận bệnh viên chợ rẫy, ca đổi chéo thận ghép, ca đổi chéo thận ghép đầu tiên, ca đổi chéo thận ghép đầu tiên tại Việt Nam, đổi chéo người hiến thận,  ghép thận hoán đổi chéo, tạp chí sức khỏe bộ y tế, sức khỏe bộ y tế, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Phẫu thuật lấy thận của người hiến

Ở Việt Nam từ trước đến nay chưa thực hiện ghép chéo bởi nguyên nhân khó tìm được các cặp đôi tương thích như trường hợp này. Qua thành công của ca phẫu thuật ghép thận đổi chéo, các bác sỹ kỳ vọng sẽ mở rộng thực hiện ghép đổi chéo giữa các cặp cần ghép thận trong thời gian tới để nhiều người suy thận được ghép hơn.
Hiện tại, riêng tại Bệnh viện Chợ Rẫy có hơn 100 bệnh nhân đang chờ được ghép thận. Cho đến nay, nguồn thận ghép cho bệnh nhân tại bệnh viện là thận hiến từ người trong gia đình hoặc từ người hiến chết não. Tuy nhiên, nguồn hiến vô cùng ít. Việc ghép thận hoán đổi chéo có thể thêm một cơ hội cho người cần ghép thận.

V.T - Tạp chí Sức Khỏe

Muốn hiến tạng đăng ký ở đâu?

Tạp Chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe) - Bệnh viện Chợ Rẫy vừa có thông báo gửi đến Sức Khỏe để nhờ hỗ trợ đăng tin địa chỉ hiến tạng trước việc có một số trang web mạo danh đăng thông tin về dịa chỉ đăng ký hiến tạng.