Lạc lối vì… web “đen”

|

(Sức Khỏe) Internet là một phần không thể thiếu của cuộc sống, với những tiện ích trong việc lưu trữ, tra cứu thông tin, kết nối con người... Song, nhiều chuyên gia tâm lý, giáo dục cũng lo ngại những ảnh hưởng tiêu cực của nó đến giới trẻ.

Qua quá trình khám, điều trị, tham vấn tâm lý thực tế, Thạc sĩ Lê Minh Công, khoa Tâm lý lâm sàng, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (Đồng Nai) cho biết, nhiều bạn trẻ có sự thay đổi hành vi theo hướng tiêu cực vì... internet.

Từ những bất thường về hành vi tình dục, giới tính

Ảnh hưởng từ thế giới mạng, Q. A, nữ sinh học tại một trường trung học phổ thông ở TP. Biên Hòa, Đồng Nai, đã có sự hoang mang về giới tính của mình. Q. A xuất thân trong gia đình có cha là giáo viên, mẹ là công chức nhà nước, chị gái là nhân viên ngân hàng, anh trai học tại một trường quân đội, hoàn cảnh gia đình ổn định. Gia đình đưa cô đến tham vấn tâm lý vì cho rằng, hành vi giới tính của cô “không bình thường” trong gần một năm nay. Theo cha Q. A, gần đây, cô ăn mặc như con trai, luôn có xu hướng hung hăng, cáu gắt với gia đình, thường sử dụng internet quá nhiều…

Internet có thể ảnh hưởng đến nhận thức về tình dục và hành vi tình dục của giới trẻ
Internet có thể ảnh hưởng đến nhận thức về tình dục và hành vi tình dục của giới trẻ
Qua tìm hiểu, Thạc sĩ Lê Minh Công nhận thấy mối quan hệ trong gia đình Q. A rất lỏng lẻo. Nhưng suốt từ nhỏ đến hết trung học cơ sở, Q. A học hành bình thường, hòa đồng vui vẻ. Đến khi vào lớp 10, Q. A thiếu điểm vào trường tốt nên phải học ở một trường “top dưới”. Điều này khiến cô chán nản. Cha mẹ cô lại luôn so sánh cô với anh và chị cô - những người đã rất thành công trong học tập. Vì thế, Q. A rất khó chịu. Cô thừa nhận, mình thường xuyên lướt web từ 6-8 giờ mỗi ngày. Q. A cũng thường trốn học để vào các quán internet, lên mạng, vào phòng chat.

Khoảng 1 năm nay, Q. A tham gia phòng chat với một số bạn gái đồng tính ở TP. HCM. Cô cho biết, mình và bạn gái - người từng chat trên mạng - đã trải nghiệm những hành vi giới tính như hôn hít, vuốt ve… và đều mang lại cảm xúc. Chính vì vậy, cô không biết mình có phải là người ở giới tính thứ 3 hay không. Q. A cũng cho biết, cô cảm thấy có cảm xúc, nhớ và rất yêu bạn gái của mình. Một ngày, cha mẹ cô tình cờ đọc được những tin nhắn “yêu thương” trong điện thoại của Q. A nên đã lập tức đưa cô đi khám. “Từ những diễn tiến của Q. A cho thấy, cô đã có những vấn đề về giới tính mà tác nhân chính là từ internet”, Thạc sĩ Minh Công nói.

Một trường hợp khác cũng khá đặc biệt. Đó là A. T, một nam sinh học lớp 8, ngụ  TP. Biên Hòa, Đồng Nai. A. T đến khám tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, Đồng Nai trong trạng thái suy nhược cơ thể, buồn rầu, căng thẳng, cáu gắt, học tập sa sút. Được biết, sau khi sinh cậu, do làm ăn thất bại nên người cha suốt ngày rượu chè, gánh nặng gia đình đè lên vai mẹ cậu. Tính đến thời điểm hiện tại, cha mẹ của A. T đã ly thân 8 năm, cậu ở với mẹ. Một ngày, mẹ A. T được trường mời lên làm việc vì cậu học hành tuột dốc.

Sau đó, về nhà, người mẹ theo dõi hành vi của con và hoảng hốt khi biết A. T thủ dâm mỗi ngày 2-3 lần. Thậm chí, cậu còn lấy nội y của mẹ và người giúp việc thủ dâm. A. T thừa nhận, mình thường xuyên sử dụng internet đã gần 1 năm. Ban đầu, cậu chơi các trò chơi trực tuyến. Dần dần, các trò chơi với những hình ảnh gợi dục cuốn hút A. T. Tiếp theo, cậu vào các trang web “đen” để thỏa sự tò mò. Khoảng 6 tháng nay, A. T sử dụng internet tới 5 giờ mỗi ngày.

“Các trường hợp trên cho thấy, internet đã phần nào ảnh hưởng đến nhận thức về tình dục và hành vi tình dục của giới trẻ. Các trường hợp trên được chúng tôi đánh giá là loạn dục với đồ vật, nghiện tình dục trực tuyến”, Thạc sĩ Minh Công kết luận.

Đến bạo lực học đường

Tiến sĩ Huỳnh Văn Thông, Trưởng khoa Báo chí và truyền thông, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, TP. HCM, cho biết: “Sự bùng nổ của truyền thông đa phương tiện, nhất là internet, đã khiến không ít học sinh “miệt mài” truy cập internet về đêm. Từ đó, các em sẽ trong tình trạng mất ngủ, không minh mẫn, tiếp thu kém. Chưa hết, nó còn dẫn đến trạng thái nửa mê nửa tỉnh, thay đổi lối sống, văn hóa... Điều này hiện nay đang diễn ra ở một bộ phận không nhỏ học sinh phổ thông”.

Trong những hệ lụy đó, bạo lực học đường đang ngày càng phổ biến và lan rộng trong giới học sinh. Có không ít “đàn anh”, “đàn chị” nổi lên và gây ra nhiều vụ ẩu đả trong trường học. Một nguyên nhân đến từ các trò chơi trên mạng internet khi có tới 77% các trò chơi là đánh nhau, giết người. Trên các phương tiện thông tin đại chúng và truyền thông, các hình ảnh bạo lực xuất hiện quá nhiều, các bộ phim hành động kinh dị, xã hội đen đua nhau trình chiếu trên tivi, internet hoặc phát tán qua đĩa. Các trò chơi hành động với các pha chém giết, chuyện đấu đá băng nhóm bang hội thu hút số lượng đông đảo các bạn trẻ. Vì thế, rất khó tránh được những ảnh hưởng xấu của các hình ảnh bạo lực tới đầu óc của các em, khi mà gần như ngày nào trẻ cũng tiếp xúc với chúng. Tuổi trẻ có xu hướng bắt chước và thử nghiệm, việc các em làm theo những hình ảnh, hình tượng đó là hoàn toàn dễ hiểu.

Cần giáo dục văn hóa internet

Theo thống kê của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), tính đến hết năm 2015, tỷ lệ người dùng internet tại Việt Nam đã đạt 52% dân số. Trong đó, đối tượng thanh thiếu niên sử dụng internet chiếm số đông, phần lớn là từ 15-19 tuổi.

Nên có chương trình giáo dục kỹ năng truyền thông để hướng dẫn học sinh khi các em làm quen với internet
Nên có chương trình giáo dục kỹ năng truyền thông để hướng dẫn học sinh khi các em làm quen với internet
Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, hiện nay, ở Việt Nam có rất ít khảo sát cụ thể về số lượng thanh thiếu niên truy cập các trang web khiêu dâm hay dùng internet để tìm kiếm các thông tin về giáo dục giới tính. Từ đây, rất khó tìm hiểu nguyên nhân và tìm ra giải pháp ngăn chặn hiểm họa nghiện sex của giới trẻ. Tuy vậy, có thể thấy rằng, các ảnh hưởng về sex từ internet khá phổ biến. Gần 10 năm trở lại đây, đã có rất nhiều clip sex của học sinh chỉ mới học bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông, được đăng tải trên mạng. Những đoạn phim ngắn này được các em quay bằng điện thoại di động khi đang thực hiện hành vi quan hệ tình dục và sau đó, do sơ suất, đã bị phát tán trên mạng. Điều đáng nói là cả nhân vật nam và nữ chính đều có sự đồng thuận không chỉ về hành vi quan hệ tình dục mà còn về hành vi quay lại những thước phim “mây mưa” này.

Nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân dẫn đến những hệ lụy trên bởi học sinh chưa đủ nhận thức, thiếu sự hướng dẫn của nhà trường và gia đình về cách sử dụng các trang web cũng như internet. Tiến sĩ Huỳnh Văn Thông cũng đưa ra đề xuất: Cần hướng dẫn học sinh phát triển tính tự chủ trong xã hội truyền thông đa phương tiện. Vì phần lớn cách đặt vấn đề của xã hội người lớn với việc giáo dục trẻ em về truyền thông đa phương tiện hiện nay là quan điểm của người… ngoài cuộc. Ví dụ, về vấn đề giáo dục văn hóa internet cho giới trẻ, phần lớn nhà trường và gia đình xem internet là một thực tế bên ngoài đầy nguy hiểm và tìm cách rình rập, ngăn chặn, hạn chế, cấm đoán trẻ truy cập và sử dụng. Đã đến lúc phải nghĩ đến một chương trình giáo dục kỹ năng truyền thông căn bản và lâu dài trong nhà trường, được thực hiện chính khóa lẫn ngoại khóa, kết hợp với gia đình để hướng dẫn học sinh khai thác hiệu quả các phương tiện truyền thông.

C. Phong

Tạp chí Sức Khỏe

Trẻ tự kích dục: Cha mẹ cần chú ý

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Khi chứng kiến những hành vi tự kích dục ở trẻ, không ít bậc phụ huynh phản ứng hết sức gay gắt, mạnh mẽ…vì cho rằng, đó là biểu hiện của sự hư hỏng, lệch lạc. Nhưng liệu cách phản ứng như thế có làm giải quyết vấn đề?

Ấu dâm - căn bệnh cha mẹ cần hiểu để bảo vệ con mình

Tạp chí Sức Khỏe (TH) |

Ngày nay, sự phát triển của mạng xã hội vô tình là công cụ tìm kiếm nhanh gọn và hữu hiệu của bệnh nhân ấu dâm. Khi chia sẻ hình khỏa thân của con vô tội vạ, cha mẹ vô tình khiến con trở thành miếng mồi cho kẻ mắc bệnh.

Lệch lạc tình dục cần góc nhìn nhân bản

Theo Sức Khỏe Đời Sống |

Mấy ngày qua, cả cộng đồng mạng và truyền thông Việt trong ngoài nước đã quá quan tâm đến Minh Béo - nghệ sĩ Hồng Quang Minh. Đây là lý do chính mà tôi buộc lòng phải viết bài này.

Nghiện sex bệnh lý hay lời biện minh?

|

“Con nghiện” nghĩ đến sex cả ngày lẫn đêm, thỏa mãn bằng mọi cách, quan hệ hay ngoại tình với nhiều người, nặng hơn là thích phô bày cơ quan sinh dục, lạm dụng tình dục… Chuyện gì đã xảy ra?