Kinh hãi giấm gạo làm từ axit và nước lã

Theo Phụ Nữ |

Chỉ với công thức đơn giản là axit pha với nước lã, mỗi ngày cơ sở của bà Kim sản xuất trăm chai giấm gạo đưa ra thị trường.

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, cơ quan này vừa bắt quả tang một cơ sở sản xuất giấm gạo bằng axit và nước lã.

Dấm gạo nhãn hiệu Kim Quỳnh được sản xuất với công thức dùng acetic acid pha với nước lã
Dấm gạo nhãn hiệu Kim Quỳnh được sản xuất với công thức dùng acetic acid pha với nước lã

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng  11h sáng 7- 4, tại đường Thái Phiên (P. Hồng Sơn, TP. Vinh, Nghệ An), lực lượng Phòng cảnh sát môi trường công an tỉnh kiểm tra, phát hiện xe tải mang biển kiểm soát 37C - 00750 do tài xế Lê Văn Thanh (trú tại khối 11, P. Hà Huy Tập, TP. Vinh) điều khiển, vận chuyển 30 thùng các tông, mỗi thùng chứa 24 chai nước dán nhãn mác giấm gạo Kim Quỳnh.

Tại thời điểm kiểm tra, tài xế Thanh không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số giấm gạo trên và cho biết đã mua số hàng này từ cơ sở sản xuất của bà Nguyễn Thị Kim (trú tại khu Mộc Thống Nhất, khối Cộng Hòa, phường Vinh Tân, thành phố Vinh).

Từ lời khai báo của tài xế, lực lượng chức năng đã trực tiếp kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất của bà Kim. Tại đây, phát hiện 146 thùng dán mác giấm gạo Kim Quỳnh đang cất trong kho, 3 chiếc can loại 20 lít có ghi nhãn acetic acid (2 can đã sử dụng hết), hàng trăm chai nhựa loại 500ml và 1,5 lít, 2.700 tem nhãn giấm gạo Kim Quỳnh chưa sử dụng.

Cơ sở sản xuất của bà Kim
Cơ sở sản xuất của bà Kim

Chủ cơ sở khai nhận bắt đầu chế biến nước chua dạng giấm từ tháng 9-2015, số acetic acid này được mua tại Thừa Thiên - Huế.

Để tạo thành giấm gạo, bà Kim dùng axit pha với nước lã rồi đóng vào chai (loại 500ml và 1,5 lít) theo công thức 1 lít axit pha với 100 lít nước lã sẽ cho ra khoảng 101 lít nước giấm gạo. Mỗi ngày, cơ sở này sản xuất được 15 thùng (mỗi thùng có 24 chai) và bán với giá 25.000 đồng/thùng.

Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Nghệ An) đã lấy mẫu xét nghiệm để xác định mức độ độc hại của sản phẩm, tạm giữ và niêm phong toàn bộ số giấm gạo nêu trên.