Khăn giấy ướt, tã lót, băng vệ sinh: Tiện dụng nhưng đừng lạm dụng!

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Khăn giấy ướt, tã lót, băng vệ sinh… là những sản phẩm tiện dụng trong đời sống, nhất là trong những ngày Tết du Xuân. Tuy nhiên, nếu không biết chọn lọc và sử dụng đúng cách, quá lạm dụng, làn da có thể phải “lên tiếng kêu cứu”.

Khăn giấy, tã lót, băng vệ sinh... đã trở thành những sản phẩm quen thuộc tới mức gần như không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Có chúng, những rắc rối, phiền toái thường nhật (nhất là ở nữ) được vơi đi rất nhiều. Thử tưởng tượng sau chặng đường dài bơ phờ và bụi bặm, có một tấm khăn lạnh hay khăn giấy ướt thì tốt biết bao. Nếu Tết rơi vào những ngày “đèn đỏ”, phải đi lại chúc Tết, chơi Xuân, những sản phẩm “có cánh và thấm hút” sẽ cứu nguy cho bạn gái rất nhiều. Các chị em sẽ không phải ít phút lại vào toilet, nhấp nhổm vì sợ “nguyệt san” tô màu cho chiếc quần, khiến họ phải bối rối giữa đám đông.

Tiện dụng là thế nhưng cũng đôi lần da chúng ta bị viêm khi sử dụng chúng, đặc biệt là khi sử dụng quá thường xuyên. Nếu viêm da đúng vào lúc Tết, sự bất tiện sẽ bị nhân lên gấp bội.

Gặp họa vì lạm dụng khăn giấy ướt

Việc sử dụng khăn giấy ướt không đúng đôi khi ảnh hưởng đến da nặng nề hơn loại khăn giấy khô vì tính chất “ướt” của chúng.

Dùng khi có sẵn cơ địa bị dị ứng: Đổ dầu vào lửa

Ở người có cơ địa bị dị ứng, khi lạm dụng khăn giấy ướt, dù là loại khăn chất lượng tốt, được sản xuất an toàn, kiểm nghiệm chặt chẽ thì da cũng có thể xảy ra những dấu hiệu dị ứng, như: đỏ, ngứa, sần sùi, có thể nổi mụn nước và chảy dịch… Nhiều người không để ý, không biết cơ địa “mẫn cảm”, cứ nghĩ rằng mình có làn da “mỏng manh”, “quý tộc”. Đổ lỗi cho làn da là không đúng. Bên cạnh chuyện cơ địa, vấn đề còn nằm ở khía cạnh vệ sinh sản phẩm và loại hóa chất, nồng độ hóa chất được sử dụng trong quá trình sản xuất cũng như cách sử dụng sản phẩm.

Tạp chí Sức Khỏe, khoe24h, lạm dụng khăn giấy ướt, cơ địa dễ bị dị ứng, viêm da, cơ địa bị dị ứng, nổi mụn nước và chảy dịch, cơ địa dị ứng, viêm da kích ứng, nhiễm trùng nhiễm nấm
Việc sử dụng khăn giấy ướt không đúng đôi khi ảnh hưởng đến da nặng nề hơn loại khăn giấy khô vì tính chất “ướt” của chúng (Ảnh internet)
Bình thường, với cơ địa dễ bị dị ứng, nếu chỉ sử dụng khăn giấy ướt “chậm chậm”, “thấm thấm” nhẹ vài giây, thỉnh thoảng sử dụng 1-2 lần thì không sao. Sẽ là vấn đề khi ta sử dụng sản phẩm tiện lợi này hằng ngày, thay cho chiếc khăn và lau tới lau lui “để mát mẻ, sạch sẽ”. Mồ hôi của bạn, đặc biệt là mồ hôi ướt, nhờn có thể hòa lẫn với những loại hóa chất có trong khăn giấy và thẩm thấu vào da, kích thích gây dị ứng, giống như bạn “đổ dầu vào lửa”. Ngoài ra, những người có cơ địa bị dị ứng, lại thường xuyên “điểm phấn, tô son” sẽ có thể xảy ra tình trạng dễ dị ứng với mọi hóa chất nói chung. Khi đắp chiếc khăn ướt lên da hằng ngày, vô hình trung tiếp tục đưa đến thêm nguy cơ bị dị ứng vì để da tiếp xúc thường xuyên với hóa chất. Đặc biệt, với một số sản phẩm kém chất lượng, khi người sản xuất cho nồng độ hóa chất quá cao hay sử dụng nguyên liệu dỏm, độc hại, người tiêu dùng sẽ... lãnh đủ.

Với một số loại khăn giấy mà khi lau thấy mát rười rượi, thường nhà sản xuất có bỏ cồn nhẹ. Khi da tiếp xúc với chất cồn của khăn sẽ xảy ra hiện tượng cồn bốc hơi, mang theo hơi nước. Lúc này, da sẽ bị khô vì mất nước. Dị ứng dễ xảy ra, nguy cơ chồng chất nguy cơ.

Kích ứng: Người nào cũng có thể mắc phải

Khác với tình trạng viêm da nói trên, chỉ “bùng phát” khi trong người có sẵn cơ địa dị ứng, viêm da kích ứng xảy ra ở bất kỳ ai, dù tiếp xúc một lần hay nhiều lần do nồng độ hóa chất có trong sản phẩm. Da không nổi mụn nước, tiết dịch nhưng sẽ bong vảy, rát, khô, xuất hiện rất nhanh sau khi làn da tiếp xúc với sản phẩm. Tùy loại da mà mức độ kích ứng khác nhau. Chẳng hạn, da mỏng sẽ bị kích ứng nhanh hơn, sâu hơn, còn da dày chỉ biểu hiện ở lớp nông của da và các dấu hiệu tổn thương có thể đến chậm hơn.

Nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm nấm

Vi trùng, vi nấm hiện diện rất nhiều trên bề mặt da của cơ thể cũng như trong môi trường xung quanh chúng ta. Tuy nhiên, do không có điều kiện, không có môi trường “màu mỡ” nên vi trùng, vi nấm không phát triển và gây hại. Nhưng khi sử dụng băng vệ sinh, tã lót không đúng cách, không chọn lọc kỹ sản phẩm, ta đã tạo điều kiện để vi trùng, vi nấm tấn công làn da. Ví dụ, băng vệ sinh, dù là loại có chất lượng tốt và loại không đảm bảo chất lượng, đều có cấu tạo giống nhau: Mặt trên có thể thấm hút và mặt dưới ép kín hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu mặt trên của sản phẩm kém chất lượng sẽ không thấm hút, không thông thoáng nhiều, chậm khô thì dịch kinh nguyệt vẫn còn tồn tại một thời gian dài trên bề mặt. Đây sẽ là môi trường tốt để quần thể vi trùng, vi nấm ở vùng bẹn, sinh dục phát triển.

Tạp chí Sức Khỏe, khoe24h, lạm dụng khăn giấy ướt, cơ địa dễ bị dị ứng, viêm da, cơ địa bị dị ứng, nổi mụn nước và chảy dịch, cơ địa dị ứng, viêm da kích ứng, nhiễm trùng nhiễm nấm
Để bảo vệ làn da của mình, không sử dụng các sản phẩm khăn giấy, băng vệ sinh, tã lót... không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hàng nhái, chất lượng kém (Ảnh internet)
Mặt khác, mặt dưới của tất cả sản phẩm chất lượng hay không chất lượng đều là một tấm kín hoàn toàn, nên những thứ mà nó chứa đựng bên trong nếu để suốt một thời gian dài sẽ là nguồn thức ăn béo bổ cho vi trùng, vi nấm. Ngoài ra, nếu sử dụng sản phẩm dỏm, trong quá trình sản xuất, đóng gói, vận chuyển, chúng đã có sẵn một lượng vi trùng, vi nấm, kết hợp với những yếu tố trên có thể gây tạp nhiễm. Do đó, nếu quá lạm dụng những sản phẩm này, có thể tự rước họa vào thân.

Một số điều bạn nên lưu ý: 
- Chỉ sử dụng khăn giấy ướt trong những trường hợp thật sự cần thiết, khi đi xa hoặc không có sẵn điều kiện để vệ sinh bình thường. Thấm nhẹ trên bề mặt da. 
- Nếu da mặt bạn bị khô, không nên sử dụng khăn giấy ướt vì sự bốc hơi của cồn càng làm da khô hơn, dễ tổn thương. Chỉ nên rửa mặt sạch, thấm bằng gòn. 
- Chọn sản phẩm tã lót, khăn giấy, băng vệ sinh có tên tuổi, có quy trình sản xuất chất lượng. 
- Với tã lót và băng vệ sinh, phải thay thường xuyên khi bị ẩm, có tiết dịch.

Tư vấn chuyên môn:
ThS. BS.
Lê Thái Vân Thanh
Giảng viên bộ môn Da liễu
Trường Đại học Y Dược, TP. HCM

Ngọc Diệp
Tạp chí Sức Khỏe

Viêm da tiếp xúc do côn trùng

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Viêm da tiếp xúc do côn trùng là một phản ứng cấp tính của da với các chất kích ứng từ côn trùng. Viêm da tiếp xúc do Paederus là loại thường gặp nhất. Ở Việt Nam, bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa bão, thành dịch, có thể rải rác suốt cả năm. Bệnh không nguy hiểm nhưng làm người bệnh lo lắng.

Nấm móng

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Nấm móng là bệnh viêm móng thường gặp, tiến triển âm thầm, mãn tính. Ở châu Âu, ước tính khoảng 2-6% dân số mắc bệnh nấm móng. Bệnh do nhiều chủng nấm gây nên và có thương tổn lâm sàng đa dạng. Việc chẩn đoán dựa vào biểu hiện lâm sàng và xét nghiệm tìm nấm.

Bệnh lao da

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Lao da là bệnh nhiễm khuẩn da mạn tính, do trực khuẩn lao có tên khoa học là Mycobacterium tuberculosis gây nên. Bệnh thường gặp ở những nước kém phát triển đặc biệt là ở những người suy dinh dưỡng, giảm miễn dịch.

Hội chứng bong vảy da do tụ cầu

|

(Sức Khỏe - khoe24h) Hội chứng bong vảy da do tụ cầu hay bệnh Ritter được bác sĩ người Đức Gotfried Ritter von Rittershain mô tả lần đầu vào năm 1878. Bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ do độc tố của tụ cầu vàng gây ra và có thể gây thành dịch ở trẻ sơ sinh trong bệnh viện.

Bệnh da do nấm sợi

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Bệnh da do nấm sợi (dermatophytosis) rất thường gặp, nhất là ở các nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, rất thuận lợi cho các chủng nấm phát triển. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng thường có triệu chứng cơ năng ngứa nhiều, nếu không được điều trị hay điều trị không đúng, thương tổn nấm có thể lan tỏa, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Tránh loét da cho người cao tuổi

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Loét da không chỉ khiến sức khỏe của các cụ giảm sút nghiêm trọng mà còn ảnh hưởng xấu đến sự hồi phục của những căn bệnh khác đi kèm. Vì thế, tránh loét da cho người cao tuổi, lưu ý chăm sóc để tránh tình trạng tăng nặng là cần thiết.