Hy hữu mang thai ở dưới cuống gan

|

(Sức Khỏe- khoe24h) Thai phụ được chẩn đoán có thai nằm ngoài tử cung nhưng không thể xác định vị trí khối thai. Tới khi chuyển lên Bệnh viện Từ Dũ, sau nhiều lần kiểm tra, theo dõi, các bác sĩ mới phát hiện, hóa ra thai nhi nằm ở… dưới cuống gan.

Trường hợp hy hữu này là bệnh nhân B. T. B. T (18 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang). Khoảng 2 tháng trước, do bị đau bụng dữ dội, chị T đã tới một phòng khám tư để thăm khám và được chẩn đoán rối loạn kinh nguyệt. Tuy nhiên, sau khi uống hết thuốc theo toa của bác sĩ, chị T vẫn không hết đau bụng. Chị tới Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang để khám lại. Từ kết quả các xét nghiệm, bác sĩ nghi ngờ chị có thai. Tuy nhiên, kết quả siêu âm không phát hiện dấu hiệu thai nhi ở cả khu vực tử cung, trên vòi trứng hay buồng trứng. Kể cả nội soi ổ bụng hay mổ nội soi, các bác sĩ vẫn không xác định được vị trí khối thai. Chị T được chuyển lên Bệnh viện Từ Dũ, TP. HCM, trong hồ sơ chuyển viện ghi rõ nghi thai nằm ngoài tử cung.

Mang thai ở gan, mang thai ở dưới cuống gan, bệnh viện từ dũ, thai ngoài tử cung, thai nhi nằm ở khu vực gan, không xác định được vị trí khối thai, BS. CK2. Nguyễn Bá Mỹ Nhi, tạp chí Sức Khỏe, khoe24h
Bệnh nhân T được kiểm tra trước khi xuất viện ngày 31-8
BS. CK2. Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, cho biết, chị T nhập viện trong tình trạng huyết áp, mạch ổn định, xét nghiệm các chỉ số 2 lần đều cho thấy có nhiều dấu hiệu đang mang thai, nghi ngờ thai nằm ngoài tử cung. Tuy nhiên, khi khám vùng chậu, bác sĩ không thấy dấu hiệu có thai nhi. Dò lên trên, các bác sĩ phát hiện một khối u lạ nằm dưới gan, nghi ngờ u mạch máu. Tuy nhiên, điều khiến các bác sĩ băn khoăn là các chỉ số lại thể hiện chị T đang mang thai.

Ngày 23-8, sau 3 ngày theo dõi để có nhận  định chính xác, kết quả chụp MRI lần hai cho thấy “khối u” này phát triển rất nhanh. Các bác sĩ kết luận, thực chất, đây chính là khối thai. Thai nhi nằm ở sau phúc mạc, ngay sau cuống gan và giữa các mạch máu chính. Lo ngại khối thai tiến triển sẽ xâm lấn gan hoặc xâm lấn động mạch, gây nguy hiểm cho cả mẹ và con, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đã phối hợp với bác sĩ ở Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành ca phẫu thuật. Sau ca mổ, chị T phục hồi khá tốt. Chị T được xuất viện ngày 31-8.

Theo BS. CK2. Nguyễn Bá Mỹ Nhi, trong các trường hợp thai ngoài tử cung, tới 97% thai nằm ở vị trí vòi trứng; 3% còn lại ở các vị trí khác, như: cổ tử cung, sẹo mổ, ổ bụng, buồng trứng, gan, thận… Cực kỳ hiếm gặp trường hợp thai nhi nằm ở khu vực gan. Trường hợp này khó xử lý và rất nguy hiểm cho bệnh nhân.

Hạ Trân
Tạp chí Sức Khỏe

Bệnh Whitmore nguy hiểm tấn công cả người khỏe mạnh

|

(Sức Khỏe) Thời gian gần đây, khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh Whitmore. Một thanh niên 70kg ở Thanh Hóa sau 1 tháng mắc bệnh sụt cân còn 40kg kèm suy đa phủ tạng.

Bệnh gan ở bà bầu: Cần cảnh giác!

|

Sức Khỏe - Những bệnh gan mật ở phụ nữ mang thai không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ mà còn có thể tác động tới thai nhi. Đôi khi, chúng có thể đẩy tính mạng của mẹ và thai nhi vào tình huống nguy hiểm.

Bệnh viện Chợ Rẫy: Nội soi cắt thùy phổi cho một bệnh nhân bằng hệ thống phẫu thuật nội soi 3D

|

Trong hai ngày (26-27/8/2016), tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. HCM đã triển khai tổ chức Hội nghị phẫu thuật nội soi lồng ngực châu Á (ATEP) - Hội nghị chuyên về phẫu thuật nội soi lồng ngực được tổ chức thường niên tại các nước châu Á.

Bé gái 10 năm mang “mai rùa” trên lưng sắp được phẫu thuật

|

(Sức Khỏe - khoe24h) Thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM, bệnh viện này mới tiếp nhận một bệnh nhi nữ mang khối bướu “khổng lồ” như chiếc mai rùa trên lưng. Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam, trường hợp thứ 2 trên thế giới mang bướu này.