Hướng dẫn chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Táo

Tạp chí Sức Khỏe (Theo Sự kiện hay) |

Lễ cúng ông Táo được các gia đình chuẩn bị rất kỹ lưỡng và coi trọng. Cúng ông Táo phải đặt trong bếp, khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm.

¤ Lễ vật cúng ông Công ông Táo:

Lễ vật cúng Táo công gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyết màu sắc sặc sỡ. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy. Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

Lễ vật cúng ông công ông táo

Lễ vật cúng ông Công ông Táo

¤ Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành:

Năm hành kim thì dùng màu vàng

Năm hành mộc thì dùng màu trắng

Năm hành thủy thì dùng màu xanh

Năm hành hỏa thì dùng màu đỏ

Năm hành thổ thì dùng màu đen.

Lễ vật cúng ông Công, ông Táo ở 3 miền đất nước cũng khác nhau. Người miền Bắc thường cúng cá chép còn sống thả trong chậu nước, với ngụ ý "cá hóa long" - cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Miền Trung thường cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Ở miền Nam thì đơn giản hơn, người ta chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

Những đồ "vàng mã" này (mũ, áo, hia, và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp.

Riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo Quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy!

¤ Mâm cỗ cúng Ông Công ông Táo:

Ngoài những lễ vật chuẩn bị trong ngày cúng ông Công ông Táo, các gia đình còn chuẩn bị những mâm cỗ mặn để chuẩn bị cho ngày 23 tháng Chạp.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

¤ Một mâm cỗ mặn thường thấy gồm:
     1 đĩa gạo
     1 đĩa muối
     5 lạng thịt vai luộc
     1 bát canh mọc
     1 đĩa xào thập cẩm
     1 đĩa giò
     1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống)
     1 đĩa xôi gấc
     1 đĩa chè kho
     1 đĩa hoa quả
     1 ấm trà sen
     3 chén rượu
     1 quả bưởi
     1 quả cau, lá trầu
     1 lọ hoa đào nhỏ
     1 lọ hoa cúc
     1 tập giấy tiền, vàng mã

Lễ cúng tiễn đưa ông Táo chầu Trời được cúng vào tối ngày 22 tháng Chạp âm lịch hàng năm, vì đầu ngày 23 tháng Chạp ông Táo đã chầu Trời, nếu để sang ngày 23 tháng Chạp mới cáo lễ tiễn đưa ông Táo về Trời, e rằng ông Táo sẽ không nhận được lễ vật tâm thành của gia chủ. Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời.