Hội thảo “Nâng cao năng lực hoạt động dinh dưỡng tại bệnh viện khu vực miền Trung, Tây nguyên"

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Ngày 15.11 vừa qua, tại trường Cao đẳng Y tế Phú Yên đã diễn ra hội thảo “Nâng cao năng lực hoạt động dinh dưỡng tại bệnh viện khu vực miền Trung, Tây Nguyên” do Bộ Y tế chủ trì.

Hội thảo nâng cao năng lực hoạt động dinh dưỡng, hội thảo ngày 15/11, hội thảo bộ y tế, Dự án phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam, tạp chí sức khỏe bộ y tế, sức khỏe bộ y tế, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y Tế và các đại biểu tại hội nghị.
Hội thảo có sự tham dự của gần 200 khách mời, trong đó có sự tham gia chỉ đạo của GS. TS. Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS. TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế; BSCKII Hoàng Văn Thành – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế; PGS. TS. Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; PGS. TS. Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; GS. Yasuhiro Kido – Giám đốc Đào tạo và Nghiên cứu Khoa học, Hội Dinh dưỡng Nhật Bản; cùng toàn thể lãnh đạo và trưởng khoa dinh dưỡng của các bệnh viện Trung ương, bệnh viện tỉnh, lãnh đạo và chuyên viên phụ trách dinh dưỡng của Sở Y tế các tỉnh, các trường đại học và cao đẳng y tế trong khu vực.

Các tham luận được trình bày tại hội thảo đã đề cập đến việc việc trong vòng 10 năm tới dân số nước ta sẽ đạt tới mức 100 triệu người, giai đoạn dân số vàng sẽ dần dần được thay thế bằng giai đoạn dân số già, sự chăm sóc dinh dưỡng cộng đồng và bệnh viện, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho toàn dân, tăng cường chăm sóc dinh dưỡng nhằm phòng chống các bệnh mạn tính là những đòi hỏi cấp thiết.

Hội thảo nâng cao năng lực hoạt động dinh dưỡng, hội thảo ngày 15/11, hội thảo bộ y tế, Dự án phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam, tạp chí sức khỏe bộ y tế, sức khỏe bộ y tế, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto trao kỷ niệm chương Dự án phát triển Hệ thống Dinh Dưỡng Việt Nam.
Để nâng cao được chất lượng dinh dưỡng lâm sàng thì việc tham khảo mô hình hệ thống dinh dưỡng của các quốc gia có nền dinh dưỡng phát triển như Nhật Bản, cũng như mở rộng hệ thống đào tạo cán bộ dinh dưỡng trong các trường đại học, cao đẳng y tế là cực kỳ quan trọng. Hội thảo lần này không những là cơ hội quý giá để các cán bộ ngành y tế chia sẻ những kinh nghiệm để nâng cao khả năng sử dụng dinh dưỡng trong điều trị bệnh cho người bệnh, mà còn là nơi để trao đổi những vấn đề còn tồn tại, từ đó đưa ra những giải pháp khắc phục một cách có hiệu quả nhất.

Nắm bắt hiện trạng và nhu cầu tại Việt Nam, từ năm 2011, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã phối hợp cùng Tập đoàn Ajinomoto với những thế mạnh trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe để triển khai Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP). Những nội dung quan trọng của Dự án là phối hợp cùng trường Đại học Y Hà Nội để xây dựng ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng – mô hình đào tạo cán bộ dinh dưỡng trình độ đại học đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2013. Đồng thời, Dự án cũng hỗ trợ chuyên môn để xây dựng hệ thống quy định liên quan đến dinh dưỡng mà bước đầu tiên là Thông tư liên tịch quy định Mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng đã được Bộ Y tế và Bộ Nội vụ ban hành vào năm 2015, chính thức nhìn nhận dinh dưỡng như một nghề trong hệ thống ngành nghề y tế. Trong giai đoạn tới, Dự án sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan và đặc biệt là Bộ Y tế để phát triển các nội dung liên quan đến đào tạo và chính sách như mở rộng ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng ra các trường đại học và cao đẳng y tế trên toàn quốc, xây dựng Chuẩn Dinh dưỡng Việt Nam…Đây chính là những nền móng vững chắc cho cả hệ thống dinh dưỡng Việt Nam trong hiện tại và tương lai.

Mỹ Hoa
Tạp chí Sức Khỏe