Hệ thống xét nghiệm tự động hiện đại hàng đầu Châu Á đã được vận hành tại Việt Nam

V.Tuấn - Tạp chí Sức Khỏe |

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo "Gia tăng chất lượng dịch vụ y tế bằng xu hướng tự động hóa và ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng xét nghiệm" diễn ra vào chiều 16-9 tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo đó, hệ thống thống xét nghiệm tự động hiện đại Accelerator a3600, lắp đặt tại Phòng xét nghiệm thuộc Trung tâm Ung bướu của bệnh viện và là hệ thống xét nghiệm hiện đại nhất lần đầu tiên được lắp đặt tại Việt Nam. Hệ thống Accelerator a3600 giúp rút ngắn thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm của bệnh nhân, đồng thời tiết giảm được nhân sự cho bệnh viện.

hệ thống xét nghiệm tự động bệnh viện Chợ rẪy

PGS TS BS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết thêm: "Hiện nay, mỗi ngày, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận khám và điều trị cho gần 10.000 lượt bệnh nhân nội và ngoại trú. Vì vậy, quá tải luôn là thực trạng của Bệnh viện nói chung và lĩnh vực xét nghiệm nói riêng.
Việc đưa vào ứng dụng hệ thống xét nghiệm tự động hiện đại Accelerator a3600 có tính năng tích hợp Sinh hóa - Miễn dịch - Huyết học mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân như: giảm số lượng máu cần lấy để xét nghiệm, rút ngắn thời gian xét nghiệm xuống 50% làm giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân,...".
Theo đó, hệ thống xét nghiệm tự động trên được xem là hệ thống máy xét nghiệm có tốc độ băng chuyền nhanh nhất hiện nay. Thông thường, mỗi mẫu xét nghiệm trung bình có 10 chỉ số và thời gian tiến hành phân tích một mẫu này phải qua nhiều quy trình và thời gian để có kết quả trung bình từ 2- 3 giờ. Hệ thống máy xét nghiệm Accelerator a3600, với tốc độ băng chuyền nhanh nhất hiện nay, lên đến 3.600 mẫu/giờ giúp trả kết quả nhanh, chính xác và tăng số lượng bệnh nhân được phục vụ.
Ngoài ra, hệ thống thực hiện được gần 200 loại xét nghiệm miễn dịch và sinh hóa khác nhau, trong đó có nhiều xét nghiệm chuyên sâu giúp chẩn đoán và phát hiện sớm nhiều loại bệnh như ung thư, tim mạch, viêm gan, bệnh truyền nhiễm khác, thận, cấy ghép,...
Bác sĩ Trần Thành Vinh, Trưởng khoa Sinh hóa bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết sau một tháng đưa vào hoạt động hệ thống xét nghiệm tự động hiện đại Accelerator a3600 đã mang lại rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân, đồng thời tiết giảm được thời gian và nhân sự cho công việc này, như: giảm số lượng máu cần lấy cho việc xét nghiệm; rút ngắn thời gian thực hiện xét nghiệm xuống 50%, giúp trả kết quả sớm hơn cho bệnh nhân; hệ thống tự động mới cũng giảm thiểu các nguy cơ sai sót, quy trình xét nghiệm giảm từ 33 bước xuống 15 bước; số lượng mẫu vận hành có thể lên đến 3.600 mẫu/giờ; thực hiện được gần 200 loại xét nghiệm miễn dịch và sinh hóa khác nhau, trong đó có nhiều xét nghiệm chuyên sâu giúp chẩn đoán và phát hiện sớm nhiều loại bệnh như ung thư, tim mạch, viêm gan, bệnh truyền nhiễm khác...