Hậu Giang kêu gọi dự án đầu tư nhưng không vì nghèo mà bất chấp quy định về môi trường

A.T- Theo Tạp chí Sức Khỏe |

Hậu Giang là một tỉnh có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, ăn thông ra biển mặn dễ dàng xâm nhập sâu vào nội địa.

Trong mùa mưa nhờ có lượng nước ngọt phong phú, nên mặn bị đẩy lùi ra gần biển, nhưng vào mùa khô khi lưu lượng nước ngọt trên sông giảm, mặn lấn sâu vào nội đồng gây ra những ảnh hưởng đáng kể. Để giúp người dân hiểu rõ và chia sẻ tâm tư cũng như nguyện vọng của địa phương, Bí thư Tỉnh Ủy Hậu Giang Trần Công Chánh đã trả lời các câu hỏi đặt ra trong khuôn khổ diễn đàn MDEC – Hậu Giang 2016.

đầu tư vào Hậu Giang, hậu giang kêu gọi đầu tư, vị trí địa lý hậu giang, Hậu giang có thuận lợi gì, diễn đàn MDEC – Hậu Giang 2016, Bí thư Tỉnh Ủy Hậu Giang Trần Công Chánh, ông Trần công chánh bí thư tỉnh ủy hậu giang, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tạp chí sức khỏe bộ y tế

Ông cũng nêu rõ quan điểm của địa phương, ngay từ đầu, Hậu Giang rất cần những dự án đầu tư vì Hậu Giang là một tỉnh nghèo, một vùng căn cứ kháng chiến trước đây cho nên việc thu hút đầu tư là rất cần thiết để phát triển địa phương và nâng cao đời sống nhân dân. Nhưng không phải vì lý do nghèo này mà bất chấp tất cả quy định về môi trường, chúng tôi tuyệt đối chú ý các vấn đề ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống, sức khỏe nhân dân.

- Trong vấn đề kêu gọi đầu tư, Hậu Giang sẽ có những chính sách gì phong phú hơn để vừa đảm bảo vấn đề môi trường, vừa thu hút nguồn vốn từ nước ngoài?

Việc tăng cường không gian chính sách nhằm hỗ trợ quá trình điều chỉnh cơ cấu của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tận dụng tốt nhất các cơ hội cũng như đối diện với những thách thức để ngăn chặn những sai phạm về môi trường, là vấn đề then chốt mà chúng tôi ưu tiên chú trọng.

Hậu Giang sẽ chia sẻ bớt gánh nặng với nhà đầu tư có dự án hoạt động trên địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn như: Long Mỹ, Vị Thủy, Châu Thành, Phụng Hiệp, Châu Thành A và thị xã Ngã Bảy, thị xã Long Mỹ bằng những ưu đãi thiết thực: miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong vòng 09 năm tiếp theo kể từ khi phát sinh thu nhập chịu thuế; cho hưởng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% trong vòng 15 năm đối với thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới; miễn thuế đối với thiết bị, máy móc nhập khẩu để tạo tài sản cố định; miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước 11 năm kể từ ngày đưa dự án vào hoạt động. Trường hợp dự án đầu tư vào địa bàn này thuộc lĩnh vực ngành nghề ưu đãi đầu tư thì sẽ được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước 15 năm kể từ ngày đưa dự án vào hoạt động, tăng thêm 04 năm so với các dự án bình thường; Trường hợp dự án đầu tư vào địa bàn này thuộc lĩnh vực ngành nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư thì sẽ được miễn toàn bộ tiền thuê đất, thuê mặt nước cho cả thời hạn thuê; Trường hợp dự án đầu tư vào nông nghiệp thuộc lĩnh vực nông nghiệp đặc biệt ưu đãi đầu tư thì ngoài các ưu đãi trên sẽ được hưởng thêm nhiều ưu đãi sau: Được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước cho cả thời gian thuê; Được miễn tiền sử dụng đất đối với dự án đầu tư được Nhà nước giao đất; Được miễn nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án theo quy định nếu dự án nằm trong quy hoạch của cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;...
-
Ngoài ra, tỉnh cũng có cơ chế ban hành chính sách đặc biệt đối với các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, giáo dục, xã hội hóa, các vấn đề về giá, đất đai, cũng như sau thu thuế.

-Tình trạng đất nhiễm mặn và hạn hán đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp Vùng. Hậu Giang có những giải pháp nào để kiểm soát mặn, trữ ngọt phục vụ sản xuất và dân sinh vùng ĐBSCL?

Hiện nay, biến đổi khí hậu đã và đang tác động rất lớn đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Những tháng đầu năm 2016, hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra cực kỳ gay gắt. Ở Hậu Giang, chúng tôi đã có nhiều giải pháp để ứng phó, kể cả giải pháp công trình và phi công trình. Đối với giải pháp công trình, chúng tôi nhanh chóng hoàn thiện hệ thống đê bao, công bọng (hệ thông đê bao Nam Xà No, đê bao Long Mỹ - Vị Thanh,…), tiếp tục đề nghị Trung ương cho triển khai xây dựng một số công trình biển đổi khí hậu trên địa bàn, trước mắt là Hồ trữ nước ngọt 100ha tại huyện Vị Thủy; Đối với giải pháp phi công trình, chúng tôi tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trữ ngọt (đào ao trữ ngọt, mua thêm lu, bồn chứa nước ngọt để sử dụng,..), kịp thời cảnh báo, thông tin nhanh chóng về thiên tai, hạn, mặn để người dân cùng với chính quyền ứng phó. Đồng thời, nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho nhân dân, tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu.