Gắp gần 40 viên sỏi xếp chồng trong khớp gối người đàn ông trẻ

V.T – Tạp chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Một trường hợp hy hữu mà ê kíp bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 lần đầu tiên gặp phải đó là một ổ sỏi lớn đã vôi hóa nằm trong khớp gối của bệnh nhân nam và đã được bác sĩ lấy ra thành công.

Bệnh nhân tên V.T.T, 31 tuổi trú ở Tiền Giang đã nhập việ trong tình trạng đau nhức chân, đi đứng khó khăn và đầu gối của chân phải sưng to.

gần 40 viên sỏi trong khớp gối, vôi hóa, rối loạn chuyển hóa, bệnh viện 115 mổ nội soi, tạp chí sức khỏe, khoe24h, suc khoe
Các bác sĩ tiến hành nội soi để lấy sỏi ra khỏi gối bệnh nhân

Qua thăm khám và chỉ định chụp X quang tại vị trí sưng, các các bác sĩ phát hiện trong khớp gối bệnh nhân có ổ sỏi nằm xếp lớp. Các bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình đã tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp nội soi và đã gắp trong khớp của bệnh nhân ra gần 40 viên sỏi các loại, trong đó viên to nhất có kích thước 2 x 3 cm. Sau hai ngày phẫu thuật hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Theo TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, đây là trường hợp hiếm gặp với nguyên nhân gây sỏi là do rối loạn chuyển hóa. Can xi lắng đọng ở bao khớp lâu ngày vôi hóa kết thành những viên sỏi. Đối với các bệnh nội khoa về khớp việc hình thành sỏi cũng tùy thuộc rất lớn vào sinh hoạt, chế độ ăn uống, vận động của bệnh nhân. Ở trường hợp này thời gian tích tụ có thể là khoảng 10 năm nhưng bệnh nhân không đi khám để phát hiện can thiệp sớm.