FDA chính thức cấm các sản phẩm xà phòng diệt khuẩn

|

(Sức Khỏe - khoe24h) Ngày 3-9, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra thông báo chính thức cấm các sản phẩm các sản phẩm xà phòng diệt khuẩn vì chúng không hiệu quả và không an toàn bằng xà phòng thông thường.

FDA đã đưa ra quyết định này sau thời gian 3 năm xem xét các đề xuất. Theo đó, từ năm 2013, FDA đã đề xuất lần đầu lệnh cấm xà phòng diệt khuẩn. Họ đã cho phép các nhà sản xuất xà phòng gửi dữ liệu và bằng chứng khoa học nhằm chứng minh sản phẩm xà phòng diệt khuẩn ưu việt hơn so với xà phòng thông thường. Tuy nhiên, những bằng chứng khoa học mà các nhà sản xuất này cung cấp cho FDA được đánh giá là thiếu thuyết phục. Như vậy, không có bằng chứng khoa học nào có thể chứng minh xà phòng diệt khuẩn an toàn và hiệu quả hơn những loại xà phòng thông thường.

cấm các sản phẩm các sản phẩm xà phòng diệt khuẩn, cấm xà phòng diệt khuẩn, xà phòng diệt khuẩn, xà phòng diệt khuẩn chứa triclosan, triclosan, triclocarbon, Janet Woodcock, FDA, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, sản phẩm rửa tay có cồn, tạp chí sức khỏe, khoe24h
FDA khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên rửa tay với xà bông thường và nước (Ảnh internet)
Hơn nữa, theo quyết định của FDA, các loại xà phòng diệt khuẩn chứa triclosan, triclocarbon và 17 hóa chất khác trong thành phẩn đều bị cấm. Nguyên nhân là vì chúng có thể gây ra những rủi ro cho sức khỏe khi làm tăng cường vi khuẩn kháng kháng sinh, tạo ra các loại mầm bệnh mới. Theo bà Janet Woodcock, Giám đốc Trung tâm chuyên Nghiên cứu và đánh giá về thuốc của FDA (CDER), ““Người tiêu dùng cho rằng sử dụng xà phòng diệt khuẩn có thể ngăn ngừa vi khuẩn lây lan hiệu quả hơn nhưng thực sự đây là thông tin không có bằng chứng khoa học. Không có bằng chứng khẳng định xà phòng diệt khuẩn tốt hơn so với những loại còn lại. Trong thực tế, nhiều dữ liệu đã cho thấy thành phần diệt khuẩn trong xà phòng sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi cho bạn”.

Theo lệnh cấm của FDA, các nhà sản xuất sẽ có 1 năm để loại bỏ các thành phần này khỏi sản phẩm, hoặc là ngừng bán ra trên thị trường. Quyết định này của FDA ảnh hưởng tới 2.100 sản phẩm, chiếm khoảng 40% thị phần xà phòng diệt khuẩn. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng tới các sản phẩm rửa tay có cồn hay các sản phẩm diệt khuẩn được sử dụng trong các bệnh viện và phòng khám.

H. Trân
Tạp chí Sức Khỏe

Bệnh Whitmore nguy hiểm tấn công cả người khỏe mạnh

|

(Sức Khỏe) Thời gian gần đây, khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh Whitmore. Một thanh niên 70kg ở Thanh Hóa sau 1 tháng mắc bệnh sụt cân còn 40kg kèm suy đa phủ tạng.

Không có chuyện kiểu ngồi chữ W gây nguy hiểm cho trẻ

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Trong những ngày gần đây, nhiều tờ báo đã liên tục đưa thông tin: Hiểm hoạ khi con ngồi xoè kiểu chữ W, tư thế ngồi chữ W có hại cho trẻ con, hiểm họa khôn lường khi trẻ ngồi chữ W… khiến cho nhiều bậc phụ huynh lo lắng.

Kem tan mỡ bụng có ảnh hưởng việc sinh con?

|

Vợ chồng tôi hiếm muộn nên tôi không dám dùng máy massage bụng vì lo ngại lỡ mang thai sẽ bị hư. Nhưng nhìn mỡ bụng cứ ngày càng dày thêm, tôi lại rất khó chịu. Tôi định sẽ mua kem tan mỡ bụng sử dụng nhưng không biết như vậy có ảnh hưởng gì không?