Cụ bà được kỷ lục thế giới công nhận thọ nhất qua đời ở tuổi 123

Lâm Quân - Tạp chí Sức Khỏe |

Cụ Nguyễn Thị Trù, người được Hiệp Hội kỉ lục thế giới (World Record Asociation- WRA) công nhận là “Cụ bà cao tuổi nhất thế giới” đã qua đời vào lúc 18 giờ ngày 12.07.2016 tại nhà riêng, đại thọ 123 tuổi.

cụ bà Nguyễn Thị trù, cụ bà Nguyễn Thị trù qua đời, tạp chí sức khỏe, sức khỏe
Theo giấy tờ, cụ Trù sinh ngày 04/05/1893 trong một gia đình làm nghề nông ở xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh (khi đó còn là đất Sài Gòn - Gia Định). Khi còn trẻ cụ Trù là một cô gái thôn quê khỏe khoắn, lao động không kém gì nam giới. Khi cả nước kháng chiến cụ Trù cũng tham gia đào hầm, nấu cơm tiếp tế cho bộ đội. Cụ sinh được 11 người con (gồm 3 người con trai và 8 người con gái), và tính đến thời điểm cụ được công nhận là "Cụ bà cao tuổi nhất thế giới" (tháng 05/2015) thì chỉ còn duy nhất 2 người còn sống ngoài 80 tuổi hơn gần 70 cháu chắt.

Cụ được Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (World Records Association – WRA) chính thức công nhận vào ngày 23 tháng 4 năm 2015 là “Cụ bà cao tuổi nhất thế giới". Lúc còn sống Cụ Trù từng chia sẻ bí quyết sống thọ của mình là ăn đúng bữa, biết yêu thương giúp đỡ mọi người và sống thoải mái để tâm hồn thanh thản. Cụ Trù duy trì thói quen ăn uống đúng giờ. Bữa ăn của cụ thường là cháo, cơm hay các loại trái cây mềm, ly sữa vào buổi sáng. Hiện nay cụ bà sức khỏe yếu, di chuyển khó khăn và không còn minh mẫn.
Có lẽ vì tinh thần đó, mà đám tang của cụ có đông đủ con cháu và những người thân quen, đại diện các cấp chính quyền địa phương và đại diện của Công Viên Nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc, nơi cụ sẽ được đưa về an táng.

Thức ăn chống lại sự già nua

|

Bạn có lo sợ năm tháng làm già yếu sức khỏe, làm đau nhức các khớp xương, trí nhớ yếu kém và da dẻ sần sùi lão hóa? Bạn có thể yên tâm hơn bằng cách áp dụng những phương pháp ăn uống thông minh và khỏe mạnh.

Bí quyết sống thọ

|

Nhằm giúp thực hiện mơ ước sống thọ và khỏe mạnh, các nhà khoa học đã tìm và đưa ra những bí quyết sống thọ giúp con người có thể “trường sinh bất lão” mà không cần sử dụng những loại thuốc đắt tiền, tốn kém.

Những việc người cao tuổi nên làm để sống khỏe

|

Khi tuổi cao, sức chống đỡ và sự chịu đựng của cơ thể con người trước các yếu tố và tác nhân bên ngoài cũng như bên trong kém đi rất nhiều. Những bí quyết có ích mà người cao tuổi nên làm để sống khỏe, sống thọ.

Bí quyết sống khỏe dành riêng cho người già

|

Tôi nghe được một câu rất hay và thấy thật đáng suy ngẫm. Đó là “Sống khỏe, chết nhanh, ít của để dành, nhiều người thương tiếc”.

Làm sao để bảo vệ được đôi mắt khi có tuổi?

|

Tuổi tác là yếu tố tác động đến thị lực của bạn, đặc biệt khi cao tuổi. Dưới đây là những điều đơn giản cần lưu ý khi bạn ở tuổi 60 trở lên.