Coi chừng tử vong từ lợn nhiễm bệnh

V.T - Tạp chí Sức Khỏe |

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân tên P.T.L, sinh năm 1964 trú tại tỉnh An Giang, làm nghề buôn thịt lợn mắc bệnh liên cầu lợn nguy hiểm

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, giẫy giụa, bị suy hô hấp nặng phải thở máy…và tiến triển bệnh nặng. Các bác sĩ đã chỉ định xét nghiệm và kết quả là bệnh nhân dương tính với liên cầu khuẩn lợn - một loại vi khuẩn gây ra bệnh đường hô hấp cho lợn nhưng có khả năng lây lan sang người.

liên cầu khuẩn lợn, tạp chí sức khỏe, PGS TS BS TRần Quang Bính bV chợ rẫy
Bệnh nhân đã hồi phục sau điều trị tại BV Chợ Rẫy
 

PGS. TS. Bác sĩ Trần Quang Bính, Trưởng Khoa bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: bệnh nhân đã được điều trị tích cực bằng kháng sinh, ngăn chặn tình trạng viêm màng não. Tuy nhiên, bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê và phải được thở bằng máy. Sau 8 ngày điều trị tích cực tại bệnh viện hiện bệnh nhân đã hồi phục và sức khỏe ổn định.

Cũng theo bác sĩ Bính, đây là một ca nhiễm liên cầu lợn rất nặng, bởi bệnh nhân bị hơn 6 nghìn vi khuẩn liên cầu lợn tấn công. Trước đây, phần lớn các ca nhiễm xảy ra trên người chăn nuôi, người ăn tiết canh, thịt sống… nhưng đây lại là trường hợp đầu tiên mắc bệnh là một người bán thịt. 

Được biết, bệnh liên cầu lợn do vi khuẩn (liên cầu khuẩn lợn) gây bệnh lây từ lợn sang người. Thời gian ủ bệnh từ vài giờ đến vài ngày và thời gian ủ bệnh càng ngắn chứng tỏ độc lực gây bệnh càng cao.

Những thức ăn như, lòng, dồi, tiết canh… luôn luôn có vi trùng liên cầu khuẩn lợn. Thức ăn này không được nấu chín, nên việc lây bệnh là điều khó tránh khỏi. Vi khuẩn này xâm nhập cơ thể con người qua các vết thương, trầy xước, lở niêm mạc chân răng… 

Bệnh nhân nhập viện trễ có nguy cơ tử vong 70- 80%. Người mắc bệnh này thường có các triệu chứng sốt, đau họng, cứng cổ, ói mửa, sợ ánh sáng, ù tai, giảm thính lực, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, suy đa tạng... Khi có biến chứng nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm độc thì tiên lượng của bệnh nhân rất xấu, bệnh nhân có thể tử vong trong vài giờ sau đó. Theo thống kê ghi nhận, 40% bệnh nhân mắc bệnh liên cầu lợn bị biến chứng suy đa tạng và 60% còn lại bị viêm màng não.

Không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh, nội tạng lợn chưa nấu chín và đặc biệt không ăn thịt lợn ốm, chết. Trong bất cứ trường hợp tiếp xúc với lợn ốm, chăm sóc, nuôi hoặc giết mổ, tiêu hủy, nên có các phương tiện phòng hộ.