Chương trình “Trái tim cho em”: Khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em tại Bình Phước

Đinh Mai Lan- Tạp chí Sức Khỏe |

Chương trình Trái tim cho em tổ chức khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em tại tỉnh Bình Phước vào hai ngày 20 và 21/5 vừa qua.

Lần đầu tiên đoàn từ thiện Trái tim cho em tổ chức hoạt động khám sàng lọc tại tỉnh Bình Phước, chương trình do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel và Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện và phối hợp với thương hiệu thiết bị vệ sinh INAX thuộc Công ty LIXIL Việt Nam. Chương trình diễn ra tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lộc Ninh ngày 20/5 và bệnh viện Đa khoa tỉnh Bù Đốp ngày 21/5, đây là hai tỉnh gần biên giới gặp nhiều khó khăn.

Đoàn phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Đại học Y Dược Tp Hồ Chí Minh, Bệnh viện tim Tâm Đức, Viện Tim TP Hồ Chí Minh khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho tất cả trẻ em nơi đây. Từ sáng sớm bà con đã có mặt tại bệnh viện Đa khoa Lộc Ninh nơi diễn ra lễ khai mạc chương trình và mong rằng con em mình có thể được kiểm tra căn bệnh tim bẩm sinh.

Buổi lễ khai mạc có sự góp mặt của bà Vũ Thanh Thủy – Giám đốc Quỹ Tấm lòng Việt, ông Chu Hồng Quảng- Giám đốc Viettel Bình Phước và ông Tomokiko Ukita – Giám đốc kinh doanh miền Nam của công ty LIXIL Việt Nam.

chương trình trái tim cho em, tap chi suc khoe

Bệnh viện Đa khoa Lộc Ninh nơi diễn ra lễ khai mạc của chương trình cùng bà con và các em nhỏ vào sáng sớm.

Từ sáng sớm bà con đã tập trung đông đủ tại sảnh trước của bệnh viện đồng thời lấy số thứ tự với sự hướng dẫn về cách thức đưa trẻ vào khám bệnh. Trong ngày 20/5 đã có hơn 1000 trẻ em được khám sàng lọc bệnh tim tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lộc Ninh. Trong suốt quá trình khám bệnh, các bác sĩ làm việc tận tình với những chỉ dẫn cụ thể về cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho trẻ em vì đa số người dân nơi đây là dân tộc thiểu số nên kiến thức có phần hạn hẹp.

chương trình trái tim cho em, tap chi suc khoe trình trai tim cho em, tap chi suc khoe
 Các trẻ em dân tộc thiểu số tại khu vực tỉnh Lộc Ninh đang chờ tới lượt khám bệnh của mình.

Sự hạn hẹp kiến thức về căn bệnh tim bẩm sinh đã khiến rất nhiều người mẹ thuộc dân tộc thiểu số nơi đây đau buồn vì sự đổ lỗi cho nguồn gốc căn bệnh là do người mẹ gây ra cho con mình khi phát hiện đứa bé mắc bệnh. Áp lực từ chồng và gia đình chồng khiến người mẹ cảm thấy khó khăn trong việc chữa bệnh cho con dẫn đến những hậu quả đau buồn cho đứa bé. Đây cũng là những chia sẻ chân thật của các bác sĩ trong đoàn khi khám bệnh cho người dân.

Khám bệnh là một phần nhưng truyền đạt kiến thức về nguyên nhân căn bệnh và mang đến cơ hội chữa trị cho trẻ em mắc bệnh là mục tiêu hơn cả mà chương trình mong muốn thực hiện.

chương trình trai tim cho em, tap chi suc khoe

Sau sự tận tình khám bệnh của bác sĩ là những chia sẻ cho gia đình để họ có nhận thức cơ bản về căn bệnh tim bẩm sinh.

Trong suốt hai ngày khám bệnh tại tỉnh Bình Phước, các bác sĩ cũng đã phát hiện một số ca mắc bệnh và có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Đối với những trường hợp như vậy phía INAX hỗ trợ hoàn toàn kinh phí giúp các em hoàn thành ca phẫu thuật và có cuộc sống yên tâm hơn.

 

chương trình trái tim cho em, tạp chí sức khỏe, khoe24h

Đoàn từ thiện đến thăm gia đình chị Thị Út sau khi phát hiện đứa bé bị mắc bệnh tim bẩm sinh trong ngày khám 20/5

Chương trình Trái tim cho em được sáng lập bởi Quỹ tấm lòng Việt Đài THVN và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) từ tháng 10/2008. Sau gần 9 năm đi vào hoạt động, chương trình hỗ trợ cho hơn 3.500 trẻ em được mổ tim trên phạm vi cả nước. Chương trình không chỉ nhận được sự quan tâm, đánh giá cao từ cộng đồng xã hội mà còn thu hút nhiều sự tham gia, hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp nhằm giúp cho ngày càng nhiều trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh được chữa trị kịp thời.