Chúng ta đang mạo hiểm với sức khỏe từ những thứ dùng 1 lần

Tạp chí Sức Khỏe (Sống Khỏe) |

Với ưu thế giá rẻ, tiện lợi, những sản phẩm dùng một lần được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Tuy nhiên, rất khó có thể khẳng định chúng có đảm bảo an toàn đối với sức khỏe con người.

»Ống hút nhựa

Việc sử dụng tràn lan các loại ống hút được sản xuất bằng nhựa tái chế, không qua xử lý sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Với những sản phẩm được sản xuất thủ công, khâu sơ chế nguyên liệu cũ không đảm bảo an toàn sẽ mang những mầm bệnh nguy hiểm vào trong sản phẩm. Đó là chưa kể đến nhiều cơ sở sản xuất dùng phẩm màu công nghiệp tạo màu cho ống hút, khi sử dụng rất dễ bị thôi nhiễm, đặc biệt nguy hiểm khi đây là loại đồ dùng được chúng ta trực tiếp đưa vào miệng.

Bạn không thể chắc chắn các loại đồ uống hấp dẫn này có sử dụng các ống hút đảm bảo
Bạn không thể chắc chắn các loại đồ uống hấp dẫn này có sử dụng các ống hút đảm bảo

»Đũa dùng một lần

Việc sử dụng đũa dùng một lần hiện nay rất phổ biến trong nhiều quán ăn. Loại đũa này hầu hết được làm bằng gỗ tạp. Để trồng cây nhanh lớn, người ta phun rất nhiều loại thuốc và trong quá trình sản xuất còn sử dụng các loại hóa chất để chống mốc, tẩy trắng. Nếu thường xuyên sử dụng, đồng nghĩa với việc bạn sẽ tích tụ nhiều hóa chất hơn trong cơ thể khiến chức năng gan, thận bị rối loạn… dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và ung thư.

»Bát, đĩa, cốc dùng 1 lần

Thị trường các loại cốc, bát, đĩa, thìa… dùng một lần ngày càng phong phú. Tuy nhiên, nhiều loại cốc, đĩa, bát giấy dùng một lần vẫn chưa có hướng dẫn sử dụng cụ thể, không có nguồn gốc rõ ràng.

Chúng ta không nên sử dụng các sản phẩm này để đựng đồ ăn nóng vượt quá 70 độ C. Vì trong quá trình sản xuất, các loại đồ dùng này thường được trộn hóa chất chống thấm nước gồm keo chứa phenol và melamin. Nếu đựng thực phẩm nóng quá 70 độ C, lớp màng chống thấm có thể bị chảy ra, hòa tan vào thực phẩm sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng.

Thói quen sử dụng hộp xốp đựng thực phẩm thường xuyên có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe
Thói quen sử dụng hộp xốp đựng thực phẩm thường xuyên có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe

»Hộp xốp đựng thực phẩm

Nguyên liệu này là một loại nhựa nhiệt dẻo - polystiren phân tử thấp - vì vậy sản phẩm này chỉ được sử dụng để đựng thức ăn nguội, tuyệt đối không đựng thức ăn nóng. Vì nhiệt từ thức ăn nóng sẽ khiến loại nhựa này giải phóng ra một chất độc là monostyren, ngấm vào thức ăn và khi chúng ta ăn phải sẽ gây độc cho gan, cũng như gây ra nhiều bệnh khác.

»Khăn giấy ướt

Thay vì phải làm ẩm và giặt lại các loại khăn sau khi sử dụng, giấy ướt dùng một lần tiện lợi để sử dụng và tiết kiệm thời gian. Với nhiều gia đình có con nhỏ thì giấy ướt còn được dùng để vệ sinh cho trẻ. Tuy nhiên, giấy ướt cũng tiềm ẩn những mối nguy hại đến sức khỏe người sử dụng. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy các hóa chất trong giấy ướt có thể gây dị ứng cho da, phổ biến nhất là viêm da và eczema.

Sử dụng màng bọc thực phẩm đảm bảo để an toàn cho sức khỏe
Sử dụng màng bọc thực phẩm đảm bảo để an toàn cho sức khỏe

»Bao tay, túi đựng thực phẩm từ nilon

Những loại nilon tái chế sẽ có những mặt hạn chế khi chúng ta sử dụng chúng. Đặc biệt, khi sử dụng ở nhiệt độ cao có thể sẽ hòa tan một số chất độc hại trong nilon vào thực phẩm. Một trong số đó là chất hóa dẻo, yếu tố độc hại có thể làm tổn thương và thoái hóa thần kinh, tủy sống.

»Khẩu trang y tế

Khẩu trang là đồ dùng bất ly thân của nhiều người. Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng không đúng cách, ngược lại cũng có thể gây hại đối với sức khỏe. Điều đặc biệt cần lưu ý với loại khẩu trang y tế dùng một lần, bạn chỉ được sử dụng một lần rồi bỏ, đừng giữ lại tái sử dụng nhiều lần, vì vi khuẩn đã sinh sôi rất nhiều khi ta sử dụng. Đồng thời cũng nên cảnh giác với những sản phẩm không rõ nguồn gốc bán giá rẻ trên vỉa hè.