Canh trứng để có con trai chỉ là trò…lừa!

Võ Tuấn - Tạp chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - “Canh trứng và chọn ngày giao hợp để có con trai là việc làm vô ích!” – Đây là khẳng định của Bác sĩ Hồ Mạnh Tường, Tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM.

Theo bác sĩ Tường, thời điểm giao hợp không liên quan tới giới tính thai nhi, vì vậy có canh kiểu nào cũng 50%, mà không canh cũng vậy! Các vợ chồng không nên kỳ vọng vào biện pháp này, vừa mất công, vừa mất tiền cho siêu âm, mua que thử ngày rụng trứng... không cần thiết”

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường khẳng định: quan niệm cho rằng, tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y bơi nhanh hơn và chỉ sống 24-48 giờ, trứng thì sống 72 giờ; tuy bơi nhanh nhanh nhưng tinh trùng chứa nhiễm sắc thể Y lại có thời gian sống ngắn hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể X (tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, nếu thụ tinh, sẽ sinh con trai). Vì thế, để có thể sinh con trai, vợ chồng cần phải quan hệ ngay khi trứng rụng… Thật ra, điều này chưa được chứng minh.

"Trứng đã được chứng minh chỉ thụ tinh tốt trong 12 giờ đầu sau khi rụng, song chưa ai chứng minh được tinh trùng Y bơi nhanh hơn và thụ tinh sớm hơn…”, BS Tường nhấn mạnh.

Về mặt khoa học thực chứng, theo Bác sĩ Tường, từ năm 1995, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí New England Journal of Medicine - Tạp chí Y học uy tín nhất thế giới hiện nay, đã chứng minh việc canh ngày rụng trứng để chọn sinh con trai hay con gái là vô ích.

Bởi kết quả nghiên cứu trên hơn 700 trường hợp, tỉ lệ trai/gái là không khác biệt cho dù giao hợp vào ngày nào so với ngày rụng trứng. Thậm chí, nếu giao hợp vào ngày 0 (ngày rụng trứng), tỉ lệ sinh con gái có khuynh hướng cao hơn. (xem biểu đồ)

canh ngày giao hợp, giao hợp để có con, tạp chí sức khỏe, bác sĩ Hồ Mạnh Tường, sức khỏe
Chú thích biểu đồ - Trục tung (trục đứng): tần suất trai, gái. Trục hoành (trục ngang): ngày giao hợp tính theo ngày rụng trứng. Ngày 0 là ngày rụng trứng; ngày -4, -3, -2, -1 lần lượt là ngày 4, 3, 2, 1 trước rụng trứng

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng chỉ ra: Tần suất giao hợp dễ có thai nhất là giao hợp thường xuyên. Những ngày giao hợp dễ có thai nhất là trước rụng trứng 2 ngày (ngày -2), trước rụng trứng 1 ngày (ngày -1) và ngay ngày rụng trứng (ngày 0). Giao hợp sau rụng trứng 1 ngày, tỉ lệ có thai rất thấp.
Đặc biệt, thai khỏe nhất và phát triển tới sinh cao nhất nếu giao hợp trước ngày rụng trứng 1-2 ngày./.

Chính vì thế, lời khuyên của các bác sĩ trong lĩnh vực này là đừng tốn công sức, tốn tiền và tin vào những điều vô ích của những người (cả tây y và đông y) cố tình trục lợi để kiếm sống bằng trò lừa “mang danh khoa học”.

Phụ nữ nên có con ở độ tuổi nào ?

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường (FB) |

Rất nhiều phụ nữ không biết điều này. Phụ nữ càng lớn tuổi thì số trứng trên 2 buồng trứng càng giảm dần và chất lượng trứng cũng giảm, tỉ lệ trứng bất thường tăng.

Vi phẫu thuật trong điều trị vô sinh nam

Tạp Chí Sức Khỏe |

Việc ứng dụng vi phẫu thuật trong điều trị vô sinh nam, đặc biệt với những tiến bộ về kỹ thuật trong thời gian qua, đã giúp không ít cặp vợ chồng vô sinh có con tự nhiên.

Lý giải: Tại sao có việc mang thai 'tưởng tượng'

Tạp chí Sức Khỏe (Sống Khỏe) |

Người phụ nữ hiếm muộn quá lâu, mong mỏi có con để hoàn thành thiên chức làm mẹ nên khi không mang thai mà cứ nghĩ mình có thai thật.

Điều trị vô sinh bằng Vi Phẫu Thuật

|

Việc ứng dụng vi phẫu thuật trong điều trị vô sinh nam, đặc biệt với những tiến bộ về kỹ thuật trong 10-15 năm gần đây, đã giúp cho những cặp vợ chồng vô sinh có thể có con tự nhiên.

Bị đa năng buồng trứng có sinh con được không?

|

Em năm nay 24 tuổi, hiện đang điều trị đa nang buồng trứng, xin hỏi bác sĩ thời gian chữa trị căn bệnh này khoảng bao lâu? Nếu mắc bệnh này, khả năng sinh con khoảng bao nhiêu phần trăm? Em vừa lập gia đình, đang rất muốn có con.Cám ơn bác sĩ!

Những bệnh gây khó có con ở nam

|

Những bệnh gây khó có con ở nam điển hình nhất là 3 bệnh: không có tinh trùng, giãn tĩnh mạch thừng tinh và tắc nghẽn ống dẫn tinh.

5 bệnh gây khó có con ở nữ giới

|

Đa nang buồng trứng, vô kinh, suy tuyến giáp, viêm tiểu khung… là những nguyên nhân gây khó có con, vô sinh ở phụ nữ.

Mang thai lúc nào tốt nhất?

|

Năm tốt, nhiều cặp vợ chồng dự định sinh con đẻ cái. Tuy nhiên, không phải thời gian nào trong năm cũng là thời điểm thích hợp cho việc thụ thai.