Bộ Y tế cho phép triển khai ghép giác mạc chất lượng cao tại bệnh viện FV

V.T - Tạp chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Sau khi đạt chứng nhận quốc tế JCI, bệnh viện FV trở thành bệnh viện tư nhân đầu tiên ở Việt Nam tiến hành ghép giác mạc với sự cộng tác của chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ Singapore - Giáo sư Donald Tan.

tạp chí sức khỏe, chuyên san sức khỏe, khoe24h, bệnh viện FV, BV FV, bệnh viện FV ghép giác mạc, giáo sư Donald Tan
Giáo sư Donald Tan chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ghép giác mạc tại Singapore
Giáo sư Donald Tan sử dụng những phương pháp ghép mới nhất hiện nay trên thế giới để điều trị cho bệnh nhân, đó là các phương pháp giác mạc từng phần (chỉ thay thế những lớp giác mạc có vấn đề và giữ lại những lớp bình thường). Nhờ các phương pháp mới ấy, tỷ lệ ghép thành công có thể lên đến 98% và các thủ thuật mới này giúp bảo đảm ít biến chứng hơn, bệnh nhân có thị lực tốt hơn so với những phương pháp ghép thông thường trước đây, khi bác sĩ phải thay toàn bộ giác mạc. Ví dụ, khi ghép toàn bộ giác mạc trước đây, quá trình tự đào thải sau ghép của cơ thể là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ 15% thất bại.

Nguồn giác mạc sử dụng cho bệnh nhân được nhập khẩu từ các ngân hàng mắt lớn ở Mỹ và Singapore, những nơi xử lý và bảo quản giác mạc được hiến tặng tốt nhất thế giới.

Tại Việt Nam, phẫu thuật ghép giác mạc đã được thực hiện tại bệnh viện công như: Bệnh viện Mắt Trung Ương (Hà Nội), Bệnh viện Mắt TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Mắt Sài Gòn, nhưng số lượng ca ghép không nhiều, lý do chính là nguồn giác mạc hiến rất hạn chế. 

bệnh viện FV đạt chuẩn JCI, chuẩn JCI là gì, tạp chí sức khỏe, khoe24h, sức khỏe, suc khoe,
Bộ Y tế đã cho phép Bệnh viện FV nhập khẩu giác mạc, cũng như đã cấp giấy phép hành nghề cho giáo sư Donald Tan thực hiện ghép giác mạc tại Bệnh viện FV. Dịch vụ ghép giác mạc tại Bệnh viện FV hy vọng sẽ góp phần làm giảm tình trạng mù lòa vì tổn thương giác mạc ở Việt Nam.

Bác sĩ John Lucas, Giám đốc Y khoa Bệnh viện FV, phát biểu: “Bệnh viện FV đã thiết lập quan hệ với các ngân hàng mắt lớn tại Mỹ và các nước khác nhằm bảo đảm có nguồn giác mạc chất lượng tốt nhất để ghép cho bệnh nhân. Chúng tôi đã nỗ lực hết mình để mang một chuyên gia hàng đầu thế giới đến FV nhằm phục vụ bệnh nhân ở mức tốt nhất như cam kết của chúng tôi khi được chứng nhận JCI.”

Giáo sư Donald Tan chia sẻ: “Là một chuyên gia hợp tác khám bệnh định kỳ tại Bệnh viện FV, tôi đã thực hiện nhiều ca cấy ghép giác mạc cho bệnh nhân của FV gửi sang Singapore. Tuy nhiên không phải tất cả các bệnh nhân được chỉ định ghép giác mạc cũng có điều kiện đi điều trị ở Singapore. Vì vậy, tôi rất hân hạnh khi FV mời tôi thực hiện cấy ghép giác mạc cho bệnh nhân Việt Nam tại Bệnh viện FV theo chương trình khám chữa bệnh định kỳ. Nhờ đó, người dân Việt Nam có thể hưởng được nhiều lợi ích. Tuy là trong các ca nặng, bệnh nhân có thể vẫn phải sang Singapore phẫu thuật như trong những năm qua, nhưng tôi hy vọng nhiều bệnh nhân giờ đây chỉ cần đến Bệnh viện FV là được ghép.”

Giáo sư Donald Tan hiện là giám đốc cấp cao của Eye & Retina Surgeons (ERS), tập đoàn nhãn khoa tư nhân của giáo sư tại Singapore. Ông nguyên là Giám đốc y khoa của Trung tâm mắt Quốc gia Singapore (SNEC). 

Bệnh viện FV đón nhận JCI: Lời hứa mang chuẩn quốc tế đến Việt Nam đã trở thành hiện thực!

V.Tuấn- Tạp chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Ngày 29/4/2016, với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, lãnh đạo Bộ, UBND TPHCM, Bệnh viện FV tổ chức long trọng Lễ đón nhận chứng nhận JCI...