Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: "Nếu con muốn học ngành y, cô sẽ giúp"

TL- Tạp chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe- Chiều 19.3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến BV Chợ Rẫy, TP.HCM thăm hỏi, động viên và tặng quà bệnh nhân Lê Thị Hà Vi (15 tuổi, trú tại Cư Kuin, Đắk Lắk, người vừa bị cưa chân do tắc trách tuyến dưới) đang nằm điều trị tại đây.

Bộ trưởng Kim Tiến gửi lời thăm hỏi ân cần đến bệnh nhân Vi và gia đình, đồng thời cho biết đã chỉ đạo ngành y tế tạo điều kiện tốt nhất để điều trị, phục hồi chức năng cho Vi.

Bác sĩ Lê Văn Tuấn - Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau khi đoạn chi, mỏm cụt của bệnh nhân tiến triển rất tốt, vết thương nơi mỏm cụt khô ráo, không chảy mủ.

“Hiện tại sức khỏe của cháu ổn định, chỉ chờ mỏm cụt thực sự lành hẳn sẽ lắp đặt chân giả cho cháu”, bác sĩ Tuấn nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao nỗ lực của tập thể y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã giúp bệnh nhân hồi nhanh và yêu cầu bệnh viện phải báo cáo về chuyên môn để phản hồi lại cho Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk. Đây chính là cơ sở để hội đồng chuyên môn có những đánh giá và kết luận chính xác về điều này.

“Bệnh viện phản hồi chuyên môn một cách trung thực, khách quan, ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm, không né tránh, e ngại”, bà Tiến yêu cầu.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Lê Thị Hà Vi, nữ sinh bị cưa chân, tạp chí sức khỏe, chân giả, lắp chân giả, khoe24h
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi bệnh nhân Vi tại BV Chợ Rẫy
 

Tại giường bệnh, cầm tay bệnh nhân Vi bộ trưởng Kim Tiến căn dặn nữ sinh cố gắng giữ vững tinh thần và vượt lên những khó khăn, trở ngại để tiếp tục học thật tốt.
"Con giữ sức khỏe, mau hồi phục để còn đi học. Con học giỏi nên học vào ngành y ở Đại học Tây Nguyên để sau này còn trị bệnh cho bố mẹ và người dân. Cô hứa sẽ bố trí con trở về địa phương công tác sau khi học xong”, bộ trưởng Tiến nói.

Tiếp xúc với Bộ trưởng, chị Lê Thị Thùy Trang chị của bệnh nhân cho biết: “Em con từ một nữ sinh lành lặn, học giỏi nhưng giờ vì tắc trách của bác sĩ địa phương mà ra nông nỗi như thế này, phải cưa mất một chân để đảm bảo mạng sống. Tương lai em con phía trước mù mịt vậy ai phải đền bù khoản này cho em con và gia đình? Chi phí điều trị bệnh và thay chân giả ai lo?.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Tiến động viên gia đình bệnh nhân Vi an tâm, bà đã làm việc với Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, ngành y tế sẽ lo toàn bộ chi phí điều trị cho nữ sinh này đến hết đời, chi phí lắp đặt chân giả, giám định thương tật và lo cả tương lai sau này.

Bộ trưởng Kim Tiến cho biết sau khi có kết quả tư vấn của Bệnh viện Chợ Rẫy, kết quả thanh tra, Sở Y tế Đắk Lắk sẽ có hình thức xử lý nghiêm vụ việc để làm gương, không bao che dung túng.

Trước đó, sau buổi học ngày 6.3, nữ sinh Hà Vi gặp tai nạn giao thông và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk). Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán nạn nhân bị gãy mâm chày cần phải bó bột. Sau khi bó bột, bệnh nhân liên tục than đau nhức dữ dội, người nhà đề nghị bác sĩ tháo bột ra kiểm tra nhưng các bác sĩ ở đây bỏ ngoài tai.

Đến ngày 10.3, bệnh viện này tiến hành cưa bột ra thì phát hiện chân phải của bệnh nhân sưng to và đầy những bọng nước lớn. Thấy tình hình không ổn, gia đình bệnh nhân xin chuyển viện nhưng không được đồng ý. Ngày 11.3, gia đình cương quyết chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Tại bệnh viện này, các bác sĩ chẩn đoán chân của bệnh nhân đã bị hoại tử và chuyển đi Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy phải tiến hành cắt bỏ chân của nạn nhân để bảo toàn mạng sống cho Vi.

Theo gia đình nữ sinh, hiện sức khỏe và tâm lý của Hà Vi đã ổn định sau phẫu thuật. Nhưng mỗi đêm khi thuốc giảm đau hết, Vi kêu khóc vì chân bị cưa đau nhức. Khóc cả đêm nhưng sau khi bớt đau thấy bố mẹ khóc, Vi an ủi và liên tục động viên gia đình đừng buồn nữa. Em hứa sẽ cố gắng mau hết bệnh và sẽ sống tốt, sống khỏe.