Bình Phước chính thức công bố dịch khi phát hiện thêm nhiều ca bệnh bạch hầu mới

V. Tuấn - Tạp chí Sức Khỏe |

Ngày 15/7, Bình Phước đã công bố dịch bệnh bạch hầu quy mô cấp huyện trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, địa điểm xảy ra dịch tại 2 xã Thuận Lợi và Thuận Phú của huyện Đồng Phú. Số liệu giám sát của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Phước, từ ngày 24/6 đến ngày 14/7, tại xã Thuận Lợi và Thuận Phú đã ghi nhận 47 ca viêm amidal, viêm họng. Trong đó, có 3 ca tử vong (2 ca ở xã Thuận Lợi, 1 ca ở xã Thuận Phú), 6 ca đã xuất viện, 38 ca đang điều trị tại bệnh viện các tuyến và tại Trạm y tế xã Thuận Lợi.
Dịch bệnh không dừng lại ở đó, theo ghi nhận, hiện ổ dịch bạch hầu tại Bình Phước có thêm 2 bệnh nhân biến chứng nặng.

bệnh bạch hầu
(Ảnh BPTV)

Trong quyết định công bố, UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo ngành y tế tỉnh thực hiện giám sát chặt chẽ ca bệnh hàng ngày, lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời cần xử lý triệt để khu vực có bệnh nhân bằng phun dung dịch khử khuẩn, uống thuốc kháng sinh dự phòng; tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ từ dưới 1 tuổi đến 26 tuổi.
Viện Pasteur TP. HCM nhận định, ổ dịch ở Đồng Phú là ổ dịch bạch hầu lây lan nhanh trong cộng đồng, có nền miễn dịch tốt đối với trẻ dưới 5 tuổi đã tiêm phòng. Viện khuyến cáo có khả năng xuất hiện ca mắc mới trong thời gian tới nếu không được kiểm soát hiệu quả và kịp thời.

Hiện Bộ Y tế đã chi viện khẩn cấp hơn 10.000 liều vaccine cho Bình Phước để phục vụ cho nhu cầu tiêm chủng. Vaccine sau khi tiêm khoảng hai tuần, hiệu lực phòng dịch sẽ được phát huy. Ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho rằng, tiêm vaccine chỉ là một trong nhiều giải pháp phòng dịch, biện pháp quan trọng không kém là người dân cần giữ gìn vệ sinh thân thể và môi trường sống bằng cách thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời... 

Bình Phước: 3 trường hợp tử vong và 26 người nhập viện nghi mắc bệnh bạch hầu

V.Tuấn - Tạp chí Sức Khỏe |

(Sức khỏe- khoe24h) Sở Y tế tỉnh Bình Phước ngày 13/7 cho biết, Sở đang phối hợp cùng Viện Pasteur và bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM phân tích mẫu xét nghiệm làm rõ nguyên nhân căn bệnh làm 3 người tử vong và 26 người nhập viện trên địa bàn.