Bình Phước: 3 trường hợp tử vong và 26 người nhập viện nghi mắc bệnh bạch hầu

V.Tuấn - Tạp chí Sức Khỏe |

(Sức khỏe- khoe24h) Sở Y tế tỉnh Bình Phước ngày 13/7 cho biết, Sở đang phối hợp cùng Viện Pasteur và bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM phân tích mẫu xét nghiệm làm rõ nguyên nhân căn bệnh làm 3 người tử vong và 26 người nhập viện trên địa bàn.

Theo Sở Y tế, từ 24/6-11/7, tại 2 xã Thuận Lợi và Thuận Phú, huyện Đồng Phú có 29 trường hợp người dân nhập viện điều trị có triệu chứng sốt, ho, khó thở và trong đó có 3 trường hợp tử vong ngay sau đó. Ba trường hợp tử vong là bệnh nhân Lại, SN 2004, tử vong ngày 29/6; bệnh nhân Điểu Trích, SN 1998, tử vong ngày 30/6; bệnh nhân Nguyễn Trường Hậu, SN 1992, tử vong ngày 8/7. Kết quả xét nghiệm đối với các trường hợp tử vong đều dương tính với bệnh bạch hầu. Sở Y tế Bình Phước đã đến hiện trường điều tra dịch bệnh, khoanh vùng dập dịch.

bệnh bạch hầu gây tử vong, bệnh bạch hầu tại Bình Phước, Triệu chứng bệnh bạch hầu, bệnh bạch hầu là gì, triệu chứng bệnh bạch hầu, bệnh bạch hầu triệu chứng, biến chứng bệnh bạch hầu, bệnh bach hầu gây nguy hiểm, phòng chống bệnh bạch hầu, tiêm vaccine bệnh bạch hầu, tjap chí sức khỏe bộ y tế, tạp chí sức khỏe, khoe24h, sức khỏe khoe24h, sức khỏe bộ y tế
Bệnh nhân đang được điều trị tại BV (Ảnh:TN)
 

Thông tin mới nhất từ viện Pasteur, ngoài 3 ca tử vong nói trên, tại Bình Phước hiện có 26 trường hợp mắc hội chứng amidan, trong đó có 4 mẫu xét nghiệm dương tính bệnh bạch hầu.

Bệnh bạch hầu là gì?

Bạch hầu là một bệnh lây cấp tính gây dịch do corynebacterium diphtheriae gây ra. Các bệnh cảnh lâm sàng thường gặp có thể là bạch hầu thường, bạch hầu họng-thanh quản (croup) và bạch hầu ác tính…
Vi khuẩn đột nhập qua da và niêm mạc gây ra các giả mạc dai tại chổ bị nhiễm khuẩn (thường là ở hầu họng, thanh quản, có thể là ở mũi, mắt, dạ hoặc bộ phận sinh dục) từ đó vi khuẩn tiết ra ngoại độc tố vào máu gây nhiễm độc cơ tim, thận các dây thần kinh trung ương và ngoại biên.
Chẩn đoán xác định bệnh bạch hầu khi thấy có giả mạc trắng bóng bám chặt vào niêm mạc, giả mạc dai, dính, lan nhanh ở họng và ngoáy rìa giả mạc cấy có vi khuẩn bạch hầu. Một khi chẩn đoán hoặc nghi ngờ là bạch hầu phải tiến hành điều trị ngay bằng huyết thanh kháng độc tố bạch hầu (SAD) và các kháng sinh như penicillin hoặc kháng sinh nhóm Macrolides. Tỷ lệ tử vong tùy từng vụ dịch có thể từ 5-10%.

Triệu chứng bệnh bạch hầu:

Bệnh bạch hầu thường gặp với những triệu chứng điển hình như sốt nhẹ, đau họng, ho, khàn tiếng, chán ăn. Sau 2-3 ngày, xuất hiện giả mạc mặt sau hoặc hai bên thành họng, có màu trắng ngà, xám hoặc đen. Giả mạc dai, dính, dễ chảy máu. Đây là dấu hiệu quan trọng nhất để phát hiện bệnh. Bệnh nhân có thể có dấu hiệu khó thở, khó nuốt. Bệnh có thể qua khỏi hoặc trở nên trầm trọng và tử vong trong vòng 6-10 ngày. Trường hợp bệnh nặng không có biểu hiện sốt cao nhưng có dấu hiệu sưng to cổ, khàn tiếng, khó thở, rối loạn nhịp tim, liệt.
Biến chứng bệnh bạch hầu
Người mắc bệnh Bạch hầu khi không được phát hiện và điều trị kịp thời để sẽ dẫn đến viêm cơ tim, tổn thương hệ thần kinh dẫn truyền cơ tim, tử vong do đột ngột trụy tim mạch. Một số bệnh nhân bị viêm cơ tim và van tim, sau nhiều năm gây ra bệnh tim mãn và suy tim. Ngoài ra, bệnh cũng có thể dẫn đến thoái hóa thận, hoại tử ống thận, chảy máu lớp tủy và vỏ thượng thận.
Lưu ý rằng, bệnh bạch hầu lây lan qua đường hô hấp. Do vậy, các bệnh nhân đều được điều trị cách ly.

Phòng chống bệnh bạch hầu

Tiêm vaccine là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh Bạch hầu. Hiện nay trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, tất cả trẻ em sẽ được tiêm đủ 3 mũi vaccine phối hợp 5 trong 1 phòng bệnh bạch hầu-ho gà-uốn ván-viêm gan B-viêm phổi, màng não do vi khuẩn Hib (DPT-VGB-Hib) lúc 2,3 và 4 tháng tuổi. Tiêm nhắc lại vắc xin bạch hầu-ho gà-uốn ván (DPT) khi trẻ đủ 18 tháng tuổi. Việc trì hoãn tiêm chủng vì bất cứ lý do gì sẽ khiến cho trẻ có nguy cơ mắc bệnh.

TAGS