Bệnh Zika lại xuất hiện ở VN

Lâm Quân- Tạp chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe- khoe24h) Sau gần 4 tháng kể từ khi Việt Nam phát hiện 2 ca nhiễm Zika ở Khánh Hòa và TPHCM, chiều ngày 3/8, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã xác nhận thêm 1 trường hợp nhiễm virus Zika ở Phú Yên.

Bệnh nhân là D.Đ.T. (27 tuổi, ở thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên), bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Hòa trong tình trạng chứng sốt, đau cơ, đau khớp và vài ngày sau đó xuất hiện thêm ban đỏ dạng chấm toàn thân.

virus zika ở Phú Yên, vi rút Zika ở Phú Yên, cách phòng vi rút zika, nhận biết vi rút zika, vi rút zika cách phát hiện, tạp chí sức khỏe, tap chi suc khoe, tạp chí sức khoẻ bộ y tế, tap chi suc khoe bo y te, suc khoe bo y te, sức khỏe, suc khoe
Với các triệu chứng trên, các bác sĩ đã nghi các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân này bị sốt xuất huyết Dengue nên đã chỉ định xét nghiệm máu. Tuy nhiên kết quả lại âm tính với sốt xuất huyết Dengue (không mắc sốt xuất huyết). Sau 1 tuần nằm viện, bệnh nhân khỏi bệnh và bác sĩ cho xuất viện. 

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên vẫn gửi mẫu huyết thanh của bệnh nhân đến Viện Pasteur Nha Trang để tiến hành xét nghiệm virus Zika theo đúng hướng dẫn chuyên môn. Đến ngày 28/7, Viện Pasteur Nha Trang kết luận mẫu máu của bệnh nhân dương tính với virus Zika.
Điều đáng nói, đến thời điểm này vẫn chưa xác định được nguyên nhân nhiễm virus Zika của bệnh nhân này.
Sở Y tế Phú Yên đã thành lập đoàn giám sát và chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa, trạm y tế xã, y tế thôn và Đoàn Thanh niên xã Sơn Hội tổ chức tổng vệ sinh, diệt bọ gậy và phun hóa chất tại 154 hộ dân trong vòng bán kính 250 m quanh nhà bệnh nhân.
GS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, chủng virus Zika ở Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng không có nguy cơ lây lan lớn cũng như không gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, người dân không nên quá hoang mang, lo lắng.
Cách phòng ngừa Zika tốt nhất hiện nay là diệt muỗi, lăng quăng và ngủ màn tránh muỗi đốt…

Mỹ thử nghiệm thành công vaccine phòng chống virus Zika trên chuột

Lâm Quân - Tạp chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe- khoe24h) - Các nhà khoa học Mỹ công bố đã thử nghiệm thành công vaccine phòng chống virus Zika trên động vật. Thông tin trên công bố trên Tạp chí Nature.

Thai phụ nhiễm virus Zika ở TPHCM chấm dứt thai sớm do không có tim thai

|

Sau gần 3 tháng mang thai, nữ bệnh nhân bị nhiễm virus Zika ở phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TPHCM đã chấm dứt thai kỳ sớm khi siêu âm phát hiện con không có tim thai.

'Vi-rút Zika nguy hiểm hơn mọi người vẫn nghĩ'

Tạp chí Sức Khoẻ- Sống Khỏe |

'Mọi điều mà chúng tôi thấy ở vi-rút này đều có vẻ đáng sợ hơn một chút so với ban đầu chúng tôi nghĩ', Tiến sĩ Anne Schuchat nói.

Bạn làm gì để bảo vệ người thân trước dịch Zika

Bác sĩ Phan Đình Hiệp |

Zika là gì, cách phát hiện, phòng ngừa, ai dễ mắc phải, thời gian ủ bệnh, làm sao phân biệt zika và các loại sốt do virus khác. Tạp chí Sức Khỏe sẽ giới thiệu bài viết của Bác sĩ Phan Đình Hiệp khi Việt Nam vừa phát hiện 2 ca nhiễm.

Việt Nam đã phát hiện 2 trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika

Tạp chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Sáng ngày 5/4, Bộ Y tế đã công bố hai trường hợp đầu tiên mắc virus Zika là người Việt Nam. Trong đó, có một bệnh nhân hiện đang mang thai được 8 tuần.

Phát hiện ca nhiễm virus Zika đầu tiên qua đường tình dục

Tạp chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Ngày 27/2, Pháp đã xác nhận trường hợp lây nhiễm virus Zika qua đường tình dục đầu tiên tại nước này.