Bệnh viện Chợ Rẫy: Nội soi cắt thùy phổi cho một bệnh nhân bằng hệ thống phẫu thuật nội soi 3D

|

Trong hai ngày (26-27/8/2016), tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. HCM đã triển khai tổ chức Hội nghị phẫu thuật nội soi lồng ngực châu Á (ATEP) - Hội nghị chuyên về phẫu thuật nội soi lồng ngực được tổ chức thường niên tại các nước châu Á.

Đây là một trong những diễn đàn lớn, tạo cơ hội cho các bác sĩ chuyên khoa Lồng ngực học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ 12 chuyên gia nổi tiếng đến từ Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Đài Loan, Hồng Kông… góp phần nâng cao năng lực của ngành y tế Việt Nam trong việc ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong phẫu thuật nội soi lồng ngực. Ở nước ta, Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện đầu tiên đăng cai tổ chức Hội nghị này.

Tại Hội nghị, Trưởng khoa Phẫu thuật Lồng ngực, Bệnh viện Chợ Rẫy, TS. BS. Vũ Hữu Vĩnh, đã trực tiếp tham gia phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi cho một bệnh nhân bằng hệ thống phẫu thuật nội soi 3D.

Hội nghị phẫu thuật nội soi lồng ngực, phẫu thuật nội soi lồng ngực, ATEP, bác sĩ chuyên khoa Lồng ngực, Bệnh viện Chợ Rẫy, khoa Phẫu thuật Lồng ngực, TS. BS. Vũ Hữu Vĩnh, nội soi cắt thùy phổi, cắt thực quản, cắt u trung thất, phẫu thuật nội soi 3D, tạp chí Sức Khỏe, khoe24h
Các bác sĩ chuyên khoa lồng ngực theo dõi ca phẫu thuật tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Ưu điểm của phương pháp này là giúp các phẫu thuật viên quan sát được cả 3 chiều, từ đó có thể đưa ra các quyết định nhanh chóng và chính xác cho cuộc mổ, rút ngắn thời gian phẫu thuật, hạn chế nhiều rủi ro. Việc áp dụng phẫu thuật nội soi với hình ảnh 3D sẽ góp phần nâng cao chất lượng điều trị. Cùng với đó, thời gian hậu phẫu được rút ngắn, chi phí nằm viện của bệnh nhân cũng được tiết giảm.

TS. BS. Vũ Hữu Vĩnh cho biết, hầu hết các phẫu thuật trong lồng ngực như cắt thùy phổi, cắt thực quản, cắt u trung thất có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi 3D. Bệnh viện Chợ Rẫy đã và sẽ tiếp tục triển khai thường quy phương pháp này phục vụ bệnh nhân có chỉ định phù hợp.

S. K
Tạp chí Sức Khỏe

Bé gái 10 năm mang “mai rùa” trên lưng sắp được phẫu thuật

|

(Sức Khỏe - khoe24h) Thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM, bệnh viện này mới tiếp nhận một bệnh nhi nữ mang khối bướu “khổng lồ” như chiếc mai rùa trên lưng. Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam, trường hợp thứ 2 trên thế giới mang bướu này.

Hoa Thiên Phú, Herbalife, Tuệ Linh… bị xử phạt về An toàn thực phẩm

|

(Sức Khỏe - khoe24h) Cục An toàn Thực phẩm vừa có quyết định xử phạt 25 doanh nghiệp vi phạm về An toàn thực phẩm với mức xử phạt gần 675 triệu đồng.

Vistar nhận quyết định Chuỗi nhà thuốc GPP của Bộ Y tế và trở thành nhà phân phối độc quyền Mỹ phẩm Mimiang Hàn Quốc tại Việt Nam

|

(Sức khỏe – khoe24h) Chuỗi nhà thuốc láng giềng Vistar đã vượt qua những tiêu chuẩn khắc khe của Cục quản lý dược Bộ Y Tế để trở thành chuỗi nhà thuốc đạt chứng nhận GPP năm 2016.

Bệnh Zika lại xuất hiện ở VN

Lâm Quân- Tạp chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe- khoe24h) Sau gần 4 tháng kể từ khi Việt Nam phát hiện 2 ca nhiễm Zika ở Khánh Hòa và TPHCM, chiều ngày 3/8, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã xác nhận thêm 1 trường hợp nhiễm virus Zika ở Phú Yên.

TPHCM: Sản phụ vỡ ối gần sinh, tài xế taxi quyết đuổi xuống xe

V.Tuấn - Tạp chí Sức Khỏe |

Một sản phụ đau bụng chuyển dạ và thuê xe taxi đến bệnh viện. Tuy nhiên chỉ còn cách chưa được 500 mét để đến bệnh viện thì sản phụ bị vỡ ối và tài xế taxi nhất quyết không chịu chở tới bệnh viện và buộc sản phụ xuống xe ngay tại cổng của một tờ báo.