Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống học sinh bị ong đốt suy hô hấp, phù phổi nặng

V.Tuấn - Tạp chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe-Bệnh nhân P.T.B. L. (1998) học sinh lớp 12 ngụ tại Tam Bình, Vĩnh Long nhập viện vào bệnh viện Chợ Rẫy lúc 2 giờ ngày 7/7 trong tình trạng tri giác lơ mơ, vật vã, huyết áp 60/30 mmHg; bóp bóng qua ống nội khí quản, suy hô hấp, phù phổi nặng.

Sau khi hội chẩn với các chuyên khoa, bệnh nhân đã được chuyển đến điều trị tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện.

học sinh lớp 12 bị ong đốt, ong đốt gây suy hô hấp, ong đốt gây phù phổi, cứu sống trường hợp ong đốt, bệnh viện chợ rẫy cứu sống trường hợp, tạp chí sức khỏe, tạp chí sức khỏe bộ y tế, đặt ECMO, sức khỏe, sức khỏe bộ y tế,

 

Trước đó, khoảng 17 giờ chiều ngày 5/7/2016, bệnh nhân ra vườn hái cóc thì bị ong nghệ đốt vào mí mắt trên trán phải. Sau đó, bệnh nhân nổi mẩn ngứa toàn thân, vết đốt bị sưng vù. Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện huyện Tam Bình trong tình trạng tụt huyết áp, khó thở và các bác sĩ tiến hành sơ cứu sau đó chuyển lên bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long. Tại bệnh viện đa khoa Vĩnh Long, bệnh nhân được chẩn đoán sốc phản vệ do ong đốt, phù phổi tổn thương, bệnh nhân đã được đặt nội khí quản, cho thở máy đồng thời kết hợp dùng thuốc vận mạch để nâng huyết áp rồi chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

học sinh lớp 12 bị ong đốt, ong đốt gây suy hô hấp, ong đốt gây phù phổi, cứu sống trường hợp ong đốt, bệnh viện chợ rẫy cứu sống trường hợp, tạp chí sức khỏe, tạp chí sức khỏe bộ y tế, đặt ECMO, sức khỏe, sức khỏe bộ y tế,
Phổi bệnh nhân bị phù nặng sau khi bị ong chích
Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sau khi thực hiện các cận lâm sàng và khai thác tiền sử bệnh nhân cho thấy, bệnh nhân thường bị viêm da dị ứng và dị ứng với 1 số hải sản. Đây được xem là 1 trong những nguyên nhân làm nặng hơn tình trạng của bệnh nhân. Tại khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy, với tình trạng sốc phản vệ do ong đốt, phù phổi tổn thương nặng, không thể kiểm soát được hô hấp bằng máy thở, các bác sĩ đã quyết định chọn giải pháp đặt ECMO (phương pháp oxy hóa máu tuần hoàn ngoài cơ thể) để cứu bệnh nhân.
Điều đáng nói, thẻ bảo hiểm y tế của bệnh nhân đã hết hạn vào cuối tháng 5. Bệnh nhân là học sinh vừa thi tốt nghiệp 12 và đang đợi xét tuyển đại học, hoàn cảnh gia đình quá khó khăn trong khi chi phí điều trị bằng ECMO lại quá cao.
Do không có kinh phí, gia đình xin đưa bệnh nhân về chờ chết, tuy nhiên, Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã chỉ đạo: cứu bệnh nhân trước, chi phí điều trị sẽ tính sau.
Và đúng 7 giờ sáng ngày 7/7/2016, bệnh nhân đã được đặt ECMO và đã vượt qua được nguy kịch (bệnh nhân có thể tử vong sau vài giờ nếu không được đặt ECMO hỗ trợ tuần hoàn vì phổi bị tổn thương quá nặng).
Đến chiều ngày 11/7, tình trạng bệnh nhân đã ổn định hơn, những tổn thương trong phổi đã phục hồi khá rõ. Bệnh nhân hiện đang được theo dõi tiếp tục trong 2 -3 ngày nữa, nếu diễn tiến thuận lợi, bệnh nhân có thể sẽ được cai máy ECMO.
Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, chi phí điều trị cho bệnh nhân đã lên đến 146 triệu đồng. Sau năm ngày nhập viện gia đình bệnh nhân đã chạy vạy khắp nơi vay mượn đóng được 132 triệu đồng. Rất mong bạn đọc trên cả nước chung tay giúp đỡ cho trường hợp của học sinh này. Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ: Bà Lại Thị Bích (mẹ ruột của bệnh nhân) số ĐT: 0924080394.