Bé gái 10 năm mang “mai rùa” trên lưng sắp được phẫu thuật

|

(Sức Khỏe - khoe24h) Thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM, bệnh viện này mới tiếp nhận một bệnh nhi nữ mang khối bướu “khổng lồ” như chiếc mai rùa trên lưng. Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam, trường hợp thứ 2 trên thế giới mang bướu này.

Bệnh nhi là bé T. T. N. T (10 tuổi, ngụ huyện Trần Đề, Sóc Trăng). Bệnh nhi T mang khối bướu lớn trên lưng, có đường kính lên tới hơn 20cm. Khối bướu có màu đen, bề mặt sần sùi, có lông, xung quanh có nhiều bướu nhỏ (bướu vệ tinh). Theo bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM, đây là khối bướu hắc hố bẩm sinh. Trường hợp của bé T tương tự “cậu bé mai rùa” Didier Montalvo người Columbia nổi tiếng thế giới được biết đến năm 2012 và đã được phẫu thuật tại Anh năm 2015.

Bé gái mang mai rùa, bướu khổng lồ, bướu trên lưng, bướu hắc tố bẩm sinh, bướu phát triển quá lớn, bóc tách khối bướu, bác sĩ đào trung hiếu, bệnh viện nhi đồng 1, bệnh viện nhi đồng, tạp chí sức khỏe, khoe24h
Bé T được Bác sĩ Hiếu thăm khám
Mẹ bé T cho biết, khối bướu này xuất hiện trên lưng bé T từ khi bé mới sinh. Ban đầu, bướu chỉ nhỏ bằng quả quýt rồi lớn lên từng ngày khiến bé rất tự ti, mặc cảm. Do gia đình khó khăn nên trước giờ chưa từng đi khám, chữa cho bé T.

Bác sĩ Hiếu cho biết, nếu không phẫu thuật, đến khi khối bướu phát triển quá lớn thì sẽ không thể bóc tách, bé phải mang khối bướu trên lưng suốt đời. “Mặc dù ban đầu bướu có tính chất lành tính nhưng khả năng ung thư hóa về sau rất cao, nguy hiểm đến tính mạng… Khó khăn lớn nhất của ca phẫu thuật là nghiên cứu phương án bóc tách khối bướu và tính toán việc lấy da vùng đùi để ghép che khoảng trống khối u. Tuy nhiên, các bác sĩ đánh giá ca phẫu thuật nằm trong khả năng các bác sĩ bệnh viện có thể thực hiện” , bác sĩ Hiếu cho biết thêm.

Dự kiến, ca phẫu thuật cho bé T sẽ tiến hành vào ngày 29-8 tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM.

S. K

Tạp chí Sức Khỏe