Bạn làm gì để bảo vệ người thân trước dịch Zika

Bác sĩ Phan Đình Hiệp |

Zika là gì, cách phát hiện, phòng ngừa, ai dễ mắc phải, thời gian ủ bệnh, làm sao phân biệt zika và các loại sốt do virus khác. Tạp chí Sức Khỏe sẽ giới thiệu bài viết của Bác sĩ Phan Đình Hiệp khi Việt Nam vừa phát hiện 2 ca nhiễm.

virus Zika, cách phòng ngừa zika, zika là gì...
virus Zika đang được cảnh báo khắp toàn cầu
 

1. TÁC NHÂN : Bệnh Zika Virus gây bởi siêu vi trùng (hay còn gọi Virus) truyền bởi loại muỗi họ Aedes (trong đó chủ yếu vẫn là : Aedes aegypti (loại muỗi này truyền bệnh xuất huyết mà VN thường biết)
-----
2. ĐƯỜNG LÂY TRUYỀN:
a. Đường CHÍNH THỨC là từ muỗi Aedes (mang virus) chích.
b. có khả năng có đường lây truyền từ Mẹ - sang Con trong quá trình mang thai (chưa chắc chắn, nhưng rất có khả năng là như vậy)
c. chưa thấy có báo cáo nào về việc qua đường sữa mẹ.
d. qua máu (truyền máu) lây nhiễm hoặc tình dục (nhưng ít nghe nói đến mặc dù có báo cáo (report)
-----
3. Ủ BỆNH (thời kỳ từ khi bị muỗi cắn đến biểu hiện bệnh) : chưa biết chính xác, nhưng được cho là vào khoảng vài ngày.
-----
4. TRIỆU CHỨNG: giống như các biểu hiện của sốt siêu vỉ trùng do lan truyền bởi muỗi đốt khác (như sốt xuát huyết) -- bao gồm: sốt, phát ban, viêm kết mạc, đau cơ xương khớp, mệt mỏi và đau đầu. Các triệu chứng này thường nhẹ và kéo dài khoảng vài ngày -vài tuần. (các nguồn khác nhau)
-----
5. CHÁN ĐOÁN: bằng PCR (polymerase chain reaction) và phân lập virus từ máu của người bệnh. Việc chẩn đoán huyết thanh học (serology) có thể khó khăn vì có phản ứng chéo (cross-react) với các loại flavivirus như virus sốt xuất huyết (dengue, West Nile và Yellow fever - 2 loại sau không được biết nhiều ở Úc và VN mà chủ yếu ở châu Phi)
-----
6. ĐIỀU TRỊ: Chưa có điều trị đặc hiệu, chỉ là điều trị các triệu chứng (như hạ sốt, giảm đau, uống nước đầy đủ, nghỉ ngơi tốt....) nếu nặng hơn thì tìm đến nhân viên y tế.
-----
7. VACCINE: chưa có vaccine phòng bệnh
-----
8. PHÒNG BỆNH: Cách tốt nhất: tránh bị muối cắn (muỗi trong vùng dịch và loại muỗi Aedes - (bao gồm nằm màn, xịt thuốc diệt muỗi.... quy mô tuỳ cá nhân, địa phương và nguy cơ dịch) Xin đừng hiểu là muỗi nào ở VN cũng gây và lo sợ hoang mang) .
Tuy nhiên là Dịch có thể bùng phát lớn hơn nữa... nên chúng ta cũng cần quan tâm theo dõi.
-----
9. BIẾN CHỨNG - CHƯA KHẲNG ĐINH, dù đang trong quá trình kiểm chứng. nhưng KHẢ NĂNG CAO là có liên quan giữa nhiễm Zika Virus với *Hội Chứng Guillain-Barré* và Chứng Đầu nhỏ Microcephaly ở trẻ sinh ra (khi mẹ bị mắc Zika trong quá trình thai nghén)

TAGS

Việt Nam đã phát hiện 2 trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika

Tạp chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Sáng ngày 5/4, Bộ Y tế đã công bố hai trường hợp đầu tiên mắc virus Zika là người Việt Nam. Trong đó, có một bệnh nhân hiện đang mang thai được 8 tuần.