Bài 2: Nhà khoa học nói gì về bài thuốc chữa ung thư từ lá đu đủ?

V.Tuấn - N.Hằng - Tạp chí Sức Khỏe |

Sau khi tạp chí Sức Khoẻ đưa thông tin về bài thuốc lá đu đủ chữa ung thư của Giáo sư Nguyễn Xuân Hiền, nguyên Chủ nhiệm Khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội, rất nhiều bạn đọc trên cả nước đã quan tâm đến bài thuốc…

Xem Bài 1: Thực hư bài thuốc chữa ung thư từ lá đu đủ 

Để thông tin đa chiều về tác dụng bài thuốc này đến bạn đọc, Ban biên tập tạp chí Sức khoẻ đã tìm hiểu thêm một số tài liệu công bố trên thế giới, ý kiến người bệnh và nhận định của một số chuyên gia trong lĩnh vực liên quan…

Loại đu đủ nào chữa được ung thư?

Theo một bài viết được đăng trên tạp chí “Dược lý dân tộc” của Nhật Bản mới đây đã đưa ra thông tin: “Chất chiết xuất từ lá đu đủ có khả năng diệt tế bào ung thư”. Theo phát hiện mới của nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học của Văn phòng thí nghiệm lâm sàng thuộc Trung tâm Ung thư, Đại học Florida, Mỹ và Đại học Tokyo, chất chiết xuất từ lá đu đủ có khả năng kháng ung thư và hiệu quả này tương thích với tất cả các tế bào ung thư được gây dựng trong phòng thí nghiệm, gồm ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư gan, phổi, ung thư tuyến tụy...
Theo kết quả nghiên cứu: khi cho 10 loại tế bào ung thư khác nhau tiếp xúc với chất chiết xuất này, 24 giờ sau có thể thấy tốc độ phát triển của tế bào chậm hẳn lại và nếu nồng độ chất chiết xuất càng cao, hiệu quả kháng tế bào ung thư, thậm chí giết chết nó càng rõ rệt. Cũng trong một thí nghiệm tương tự, các nhà khoa học còn phát hiện ra chất chiết xuất từ lá đu đủ có khả năng thúc đẩy tế bào Th1 - tế bào đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch - sinh trưởng và phát triển. Mặt khác, việc sử dụng chất chiết xuất từ lá đu đủ kháng ung thư còn có ưu điểm ở chỗ nó không mang độc tính và không gây ra tác dụng phụ. Nó có thể tiêu diệt tế bào ung thư, song không ảnh hưởng xấu đến các tế bào khỏe mạnh, vì vậy sẽ tránh được các trường hợp làm tổn thương đến cơ thể người bệnh như khi dùng các loại thuốc thông thường.

Đại diện nhóm nghiên cứu, Tiến sỹ Bharat Gawol thuộc Trung tâm Ung thư Anderson, Đại học Texas cho biết: “Chúng ta từng biết đến đu đủ như một loại trái cây rất có ích trong việc phục hồi sức khỏe. Đu đủ có rất nhiều thành phần có lợi, trong đó phải kể đến chất papain, một ezyme có rất nhiều trong quả và lá của chúng”. Hiện các nhà khoa học đang đẩy mạnh nghiên cứu để thử nghiệm trên động vật và người.

Vậy, đu đủ mà Tiến sỹ Bharat Gawol khẳng định có phải là loại đu đủ mà Giáo sư Nguyễn Xuân Hiền đang sử dụng. Hiện nay, vấn đề gây băn khoăn nhất cho bạn đọc chính là: trên thế giới có hai loại cây cũng được dịch sang tiếng Việt là đu đủ: một cây thân gỗ (chỉ mọc ở vùng ôn đới Bắc Mỹ) và một cây thân mềm, có cấu trúc sơ, ít khi phân nhánh (gọi là đu đủ thường thấy ở Việt Nam). Chính vì điều này, nhiều nhà chuyên môn trong nước khẳng định, Giáo sư Hiền đang bị nhầm.

lá đu đủ chữa ung thư, bài thuốc lá đu đủ chữa ung thư, giáo sư bác sĩ Nguyễn Xuân Hiền, GS BS Nguyễn Xuân Hiền, Tạp chí sức khỏe, suc khoe, chuyên san sức khỏe, khoe24h
Lá đu đủ ở Việt Nam
lá đu đủ chữa ung thư, bài thuốc lá đu đủ chữa ung thư, giáo sư bác sĩ Nguyễn Xuân Hiền, GS BS Nguyễn Xuân Hiền, Tạp chí sức khỏe, suc khoe, chuyên san sức khỏe, khoe24h
Đu đủ Bắc Mỹ là Pawpaw

Qua tham khảo kiến thức về định danh cây đu đủ từ một số chuyên gia dược học, sinh học thì: Cây Đu đủ mọc ở Việt Nam (tiếng Anh là Papay, tiếng Pháp là Papayer), tên khoa học là Carica Papaya L., một cây ăn quả có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Mỹ. Còn loại đu đủ thân gỗ có tên khoa học Pawpaw một cây của vùng ôn đới Bắc Mỹ, không có tên Việt Nam, tên khoa học là Asimina triloba (L) Dunal, thuộc họ Na (Annonaceae). Hai loài này thuộc hai họ thực vật khác xa nhau và không có quan hệ thân thuộc với nhau nên hoạt chất và tác dụng của chúng cũng hoàn toàn khác nhau. Như vậy, câu hỏi được đặt ra, liệu cây đu đủ mà các nhà khoa học vừa công bố trên tạp chí Dược lý dân tộc có phải là cây đu đủ thân mềm được trồng ở VN?

GS Nguyễn Xuân Hiền khẳng định, đúng là cây đu đủ mà Việt Nam đang trồng và không nên lẫn lộn giữa hai cây này. Ông dẫn chứng nghiên cứu của BS.TS Nam.H.Dang đã khẳng định đó là cây Carica papaya (tên khoa học của cây đu đủ). “Cây pawpaw Bắc Mỹ thân mộc, có tên khoa học là Asimina tribola và cũng được làm dùng thuốc trị ung thư hiện có bán trên trị trường. Còn đu đủ là cây thân thảo ở đây, chúng tôi phân biệt rõ thuốc trị ung thư là cây đu đủ thân thảo mọc ở Việt Nam”- GS Hiền cho biết thêm.

Hết bệnh do lá đu đủ hay trùng hợp?

Trong khi các nhà khoa học chưa ngã ngũ về định danh đúng đối với loại cây đu đủ có hoạt chất chống ung thư thì một bài viết mới đây của tác giả Trần Đăng Khoa đăng trên website của Đài tiếng nói Việt Nam đã chia sẻ những trường hợp người thật, việc thật về tác dụng chữa bệnh của lá đu đủ chúng tôi xin trích lại như sau: “Cách đây đã lâu, không biết ai đó đã gửi cho tôi một bài thuốc chữa ung thư. Một căn bệnh hiểm nghèo, cả thế giới còn đang bó tay mà cách chữa lại quá đơn giản, chỉ lấy lá đu đủ nấu uống như uống nước chè, thế mà lại khỏi bệnh. Người gửi cho tôi bài thuốc rất quý ấy lại không ghi tên. Bài thuốc như một cái đơn nặc danh, người nói không chịu trách nhiệm về những gì mình nói. Thế thì, làm sao mà có thể tin được?

Tôi không tin nhưng rồi cứ để đấy tham khảo. Như người ta nói, “có bệnh thì vái tứ phương”, đã vái khắp thiên hạ rồi thì vái thêm một cái nữa vào cõi mịt mù thì cũng đã sao? Tôi nghĩ thế và chuyển bài thuốc vu vơ ấy cho một số bạn bè, như một tư liệu tham khảo. Thế mà rồi bất ngờ, tôi nhận được mấy lời cảm ơn, không phải lời cảm ơn theo kiểu xã giao, mà “Cảm ơn anh. Bài thuốc đúng là thần dược. Nhà em chuyển bệnh rồi”. Có người lại còn hỏi tôi địa chỉ nhà để đến hậu tạ. Gần đây nhất là nhà thơ Trương Hữu Lợi. Anh nhiều năm là Trưởng phòng Văn nghệ thiếu nhi (Đài Tiếng nói Việt Nam), là tác giả của chuyên mục: “Kể chuyện và hát ru cho bé”. Trương Hữu Lợi bị ung thư phổi. Anh đã xạ trị, tóc cũng đã rụng hết. Bệnh ung thư phổi thường đi rất nhanh, nhiều người không trụ nổi ba tháng. Vậy mà nhà thơ đã qua 5 năm, tóc xanh mướt, da hồng hào”.

Một trường hợp khác là bạn đọc đã cung cấp cho chúng tôi về tính hiệu quả lá đu đủ chữa ung thư như sau: “Cách đây hơn hai năm, Ông Phùng Văn Bộ là việt kiều Canada đang gặp phải bệnh nan y: Ung thư gan giai đoạn cuối, sau xét nghiệm cuối cùng về y khoa ở bệnh viện ở Canada. Ông đã nằm viện mấy tháng, khối u gan trên 04 cm đã được sử dụng kỹ thuật cao chặn đứng sự di căn bằng cách cắt, cô lập cách mạch máu nuôi u và đưa thuốc vào nội tạng gan để cô lập. Ông Bộ đã trên 80 tuổi, không đủ sức chịu đựng, nên mất sức nhanh, tóc rụng và đứng đi không nổi. Các bác sĩ bệnh viện cho biết, ông khó vượt qua nổi sáu tháng. Trước 2009, ông bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoan đầu, ông không chịu cho mổ, cố chịu cảnh “tiểu rắc” vì thấy mình tuổi già, không muốn can thiệp bằng dao kéo. Vừa ung thư gan và tiền liệt tuyến sợ không đủ sức chịu nổi “xạ trị”, ông trở về Việt Nam. Sau 2 năm chữa trị ung thư bằng "nước trà lá đu đủ với sả", ông đã khỏi bệnh. Các xét nghiệm mới nhất cho thấy, khối u trong gan biến mất và tuyến tiền liệt không còn sưng.

Nhà khoa học: Đu đủ mọc ở VN không chữa được ung thư!

GS TSKH Trần Công Khánh trong một bài viết mới đây đã cho rằng có sự nhầm lẫn trong việc định danh loại cây đu đủ chữa bệnh. Cụ thể: “Đu đủ mọc ở Việt Nam là cây thân mềm, có cấu trúc xơ, ít khi phân nhánh, quả ở các nách lá trên thân. Hoạt chất chủ yếu là papain (có nhiều trong nhựa mủ); lá chứa các alcaloid như carpain; quả chín còn có các chất carotenoid.
Y học dân gian ở nước ta và nhiều nước châu Á, lá, quả xanh và hoa đu đủ để làm thuốc chữa nhiều bệnh như trị giun đũa, giun kim. Nước sắc lá đu đủ có tác dụng kháng khuẩn, dùng rửa vết thương, lở loét; lá giã nát, đắp chữa mụn nhọt, tiêu sưng tấy.
Còn loại đu đủ Bắc Mỹ là Pawpaw, cây thân gỗ, phân cành nhiều, cuống lá ngắn. Lá chứa chất acetogenin có tính độc, được cho là có tác dụng chữa bệnh ung thư (do ngăn cản sự tạo thành ATP trong tế bào, nhất là loại tế bào ung thư cần nhiều năng lượng). Vỏ thân cũng chứa các acetogenin, trong đó có asimin, asiminacin và asiminecin. Quả Pawpaw chứa nhiều acid béo, chủ yếu là chất octanoat. Hạt chứa chất asimitrin và 4- hydroxytrilobin, độc với tế bào. Hai cây nói trên khác nhau quá rõ ràng nhưng sự nhầm lẫn vẫn xảy ra ở cả trong và ngoài nước”.

Đồng tình với quan điểm trên, bác sĩ Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho rằng, việc tự ý dùng lá đu đủ chữa bệnh rất nguy hiểm bởi loại lá đu đủ được thổ dân Úc dùng là loại "paw paw" - đu đủ thân gỗ, còn đu đủ ở Việt Nam là cây thân thảo. Hơn nữa, đu đủ có tới cả trăm loài, lấy loại lá nào, hàm lượng bao nhiêu thì lại không rõ. Đặc biệt, trong đu đủ có chất papain bào dạ dày nên những người bị dạ dày rất nguy hiểm. Đây là bài thuốc dân gian ở nước ngoài đưa vào Việt Nam và được nhiều bệnh nhân sử dụng. Viện Lao và Bệnh phổi T.Ư cũng đã thí nghiệm dùng cho bệnh nhân nhưng không có kết quả. Thực tế, trong Đông y, các bộ phận của cây đu đủ đều không được dùng chữa bệnh. Bác sĩ Hướng dẫn chứng một trường hợp để khẳng định quan điểm của mình: Có một bệnh nhân bị ung thư phổi nghe nói lá đu đủ chữa khỏi ung thư phổi cũng lấy đun nước uống. Ông này bị bệnh dạ dày, uống được 1 tháng thì bị chảy máu dạ dày nặng và tử vong…

BS Trần Văn Năm- Nguyên Phó viện trưởng Viện Y Học Dân Tộc, TPHCM
Bác sĩ Trần Văn Năm, tạp chí sức khỏe
 
Tôi đã từng xem qua một số tài liệu nghiên cứu về việc dùng lá đu đủ để điều trị ung thư. Nhưng các thử nghiệm này thường được áp dụng trên động vật như chuột, thỏ… 
Hiện vẫn chưa có cuộc thử nghiệm chính thức nào trên cơ thể con người được công bố. Trong thành phần chính của lá đu đủ có một chất gọi là Papain, chất này có khả năng phá hủy các protein giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa nguồn chất đạm này trong dạ dày.

Ngoài ra, chất Papain này còn có khả năng trung hòa các độc tố, do côn trùng cắn, tăng cường hệ miễn dịch chống lại dị ứng thức ăn và sự phát triển các khối u. Với đặc tính dược lý thì hy vọng lá đu đủ có thể kết hợp với các phương pháp điều trị truyền thống cũng như các loại thảo dược khác góp phần hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

Thức ăn có ích cho người viêm loét dạ dày – Hành tá tràng?

|

Sức Khỏe - Tôi 42 tuổi, bị viêm loét dạ dày - hành tá tràng. Thưa bác sĩ, trong Đông y có thức ăn nào giúp cải thiện tình trạng này không?

Đông y trong điều trị mỡ máu cao

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Chứng mỡ máu cao là cách gọi thông thường của tăng lipid huyết, khi cơ thể ở tình trạng có nồng độ các chất béo trong máu cao bất thường. Trong Đông y, có nhiều dược liệu cũng như các thang thuốc có thể giúp cải thiện tình trạng này.