Bác sĩ đứng giữa chợ xin tiền để mổ tách rời cho 2 trẻ dính nhau

Lâm Quân - Tạp chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe- khoe24h) Bác sĩ CK I Nguyễn Ngọc Chung - là Phó giám đốc của một bệnh viện huyện Vị Xuyên, Hà Giang đã đứng giữa chợ với tấm bảng có hình ảnh 2 bé sơ sinh dính liền.

Ông đang cùng đồng nghiệp đứng để “xin tiền” của mọi người cho bệnh nhân của mình khi họ quá nghèo không có đủ kinh phí để chuyển xuống Hà Nội thực hiện ca phẫu thuật tách rời. Một bức ảnh cảm động có thể thay cho hàng vạn lời nói của người làm trong lĩnh vực y tế: Họ đã hết lòng “Vì sức khỏe nhân dân”.

Bác sĩ CK I Nguyễn Ngọc Chung, bệnh viện huyện Vị Xuyên, Hà Giang, sản phụ Phàn Thị Thẩy, bác sĩ đứng giữa chợ xin tiền, bác sĩ xin tiền cho bệnh nhân mổ tách rời, tạp chí sức khỏe bộ y tế, tạp chí sức khỏe, sức khỏe, khoe24h, vì sức khỏe nhân dân

Trước đó, vào 1 giời sáng ngày 13/7, Bệnh viện huyện Vị Xuyên, Hà Giang tiếp nhận trường hợp sản phụ Phàn Thị Thẩy, 20 tuổi ở thôn Tân Bình, xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên với chẩn đoán mang song thai và đã có dấu hiệu suy thai, chỉ định mổ cấp cứu.
Đây là lần thứ 2, sản phụ Thẩy mang thai. Nhưng những lần thăm khám trước đó, bác sỹ chỉ dự tính mang thai đôi mà không biết 2 thai dính bụng.
Sau khi mổ bắt thai, ekip mổ nhận thấy 2 bé dính nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, 2 thai có trọng lượng 4900gr, tim, phổi, thận độc lập nhau. Điều kiện cơ sở vật chất tại bệnh viện còn hạn chế nên trước ca mổ phức tạp này, các bác sỹ tại Bệnh viện đa khoa Vị Xuyên quyết định cho cháu chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức để mổ.
Bác sĩ CK I Nguyễn Ngọc Chung, bệnh viện huyện Vị Xuyên, Hà Giang, sản phụ Phàn Thị Thẩy, bác sĩ đứng giữa chợ xin tiền, bác sĩ xin tiền cho bệnh nhân mổ tách rời, tạp chí sức khỏe bộ y tế, tạp chí sức khỏe, sức khỏe, khoe24h, vì sức khỏe nhân dân

Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình sản phụ Phàn Thị Thẩy quá khó khăn, dù 2 bệnh nhi là người dân tộc Dao, được miễn phí điều trị nhưng chi phí đi lại, ăn ở tại Hà Nội vẫn vượt quá khả năng của gia đình bệnh nhân. Bệnh viện Vị Xuyên đã giúp gia đình bằng quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo nhưng số tiền cần vẫn lớn hơn nhiều.
Đến chiều ngày 14/7, hai cháu bé đã được chuyển đến bệnh viện Việt Đức, Hà Nội. Bác sĩ Chung cho biết đây là trường hợp song thai dính nhau đầu tiên anh gặp.

Theo anh Bàn Văn Thiệp (SN 1992, trú ở thôn Tân Bình, xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên, bố 2 cháu bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang), cách đây hơn 1 năm anh kết hôn với chị Phàn Thị Thẩy (SN 1996). Sau khi kết hôn không lâu, thì chị Thẩy mang thai. Tuy nhiên do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên anh chị không có tiền đi kiểm tra, siêu âm thai thường xuyên. Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Hàng ngày, vợ chồng anh chỉ quanh quẩn làm nương làm rẫy, không đủ ăn, đủ mặc.
"Khi đưa vợ đi đẻ tôi và gia đình cũng đã vay mượn khắp nơi rồi. Không vay thì không có tiền, nhưng giờ cũng không biết vay ai nữa rồi. Gia đình hai bên cũng rất khó khăn, không đủ ăn đủ mặc lấy đâu cho vay nữa”.

Lúc quyết định chuyển cháu bé xuống Hà Nội, điều mà các bác sĩ ở đây lo lắng nhất là gia đình cháu là người dân tộc Dao quá nghèo. Bác sĩ Chung kể, tiền ăn của họ cũng không có lấy đâu ra tiền xuống Hà Nội. Dù hai cháu có bảo hiểm y tế nhưng tiền để đưa cháu xuống Hà Nội là cả vấn đề.
Ra đến chợ, đồng nghiệp ghi chép còn anh kêu gọi bà con đi chợ mỗi người một chút lòng hảo tâm giúp cháu bé. Nhờ thế, anh đã quyên góp được gần 7,5 triệu đồng. Câu chuyện bác sĩ ra chợ kêu gọi quyên góp ủng hộ bệnh nhân nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và trong vùng nên nhiều người đến ủng hộ hơn. Đến chiều tối ngày 14/7, anh Chung cho biết số tiền ủng hộ hai bé song sinh đã lên đến 40 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Văn phòng Bộ Y tế gửi công văn số 5480/BYT-VPB1 đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về việc hỗ trợ kinh phí phẫu thuật cho cặp song sinh dính liền tại huyện Vị Xuyên, Hà Giang.

Bác sĩ CK I Nguyễn Ngọc Chung, bệnh viện huyện Vị Xuyên, Hà Giang, sản phụ Phàn Thị Thẩy, bác sĩ đứng giữa chợ xin tiền, bác sĩ xin tiền cho bệnh nhân mổ tách rời, tạp chí sức khỏe bộ y tế, tạp chí sức khỏe, sức khỏe, khoe24h, vì sức khỏe nhân dân
Theo đó, tại công văn này, thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Y tế, Văn phòng Bộ đề nghị Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạo mọi điều kiện hỗ trợ tối đa để hai cháu được sớm phẫu thuật tách rời, ổn định sức khỏe. Báo Sức khỏe và Đời sống đăng báo để kêu gọi các tổ chức từ thiện xã hội ủng hộ, hỗ trợ kinh phí ăn ở cho gia đình bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện.

Cũng trong chiều ngày 15/7, ThS Nguyễn Đình Anh- Vụ trưởng Vụ Truyền thông & Thi đua khen thưởng Bộ Y tế đã thông tin, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã quyết định tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho BSCKI Nguyễn Ngọc Chung, Phó giám đốc BVĐK huyện Vị Xuyên, Hà Giang đã có thành tích xuất sắc trong việc mổ cấp cứu kịp thời và vận động quyên góp ủng hộ ca bệnh nhi song sinh dính bụng.
Theo Bộ Y tế, đây là một nghĩa cử cao đẹp, cứu người của bác sỹ Chung, của tập thể BVĐK huyện vị xuyên cần được học tập và nhân rộng, nhất là trong khi cả ngành y tế đang phát động phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của các bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.