Bác Ba Hưởng và những bài học quý giá cho ngành y dược cổ truyền

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng, người mà chúng tôi có cơ duyên làm việc từ năm 1977 và quen gọi là Bác Ba Hưởng, đã để lại những bài học quý giá, sâu sắc cho ngành y dược cổ truyền việt nam từ chính tư duy và lối sống chuẩn mực của mình.

Tạp chí Sức Khỏe, khoe24h, Bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng, Bác Ba Hưởng, Bác sĩ Trần Văn Năm, Bác sĩ Huỳnh Uyển Liên, Viện Y Dược học Dân tộc TP. HCM, Viện trưởng Viện Vi trùng học, Khoa Dưỡng sinh, lời nói dưỡng sinh, tập luyện dưỡng sinh, Tổ chức Y tế Thế giới, thở sâu với 4 thời, Phương pháp Dưỡng sinh, Thở 4 thời mở thanh quản, phòng và trị các bệnh thoái hóa, Bộ trưởng Bộ Y tế, hiệu quả của phương pháp tập dưỡng sinh, phương pháp tập dưỡng sinh
Bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng là Giáo sư, bác sĩ trong lĩnh vực vi trùng học và Đông y (Ảnh internet)
Bác Ba Hưởng là một trí thức miền Nam tiêu biểu, người thầy của nhiều thế hệ cán bộ y tế, người đã có nhiều công lao, đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ông đã để lại cho ngành y nói chung, ngành y dược cổ truyền nói riêng, nhiều bài học quý giá, đó là:

Sống đạo đức

Trong các buổi giao ban, học tập chuyên môn, Bác luôn nhắc nhở sống cần có đạo đức, làm việc gì cũng cần coi trọng đạo đức, đạo đức luôn là kim chỉ nam trong suy nghĩ và hành vi của người làm thuốc.

- Giữ gìn đạo đức tốt trong mối quan hệ với mọi người: đồng nghiệp, người bệnh, cấp trên và cấp dưới;

- Đạo đức là quy tắc sinh hoạt chung trong xã hội và là hành vi của con người, quy định nghĩa vụ của người này đối với người khác và đối với xã hội;

- Người sống vi phạm đạo đức sẽ ảnh hưởng xấu đến bản thân, gia đình và mọi người xung quanh;

- Sống có đạo đức mới đem lại cho con người trạng thái tinh thần bình an, yên vui, lạc quan và chắc chắn có được sức khỏe tốt, có điều kiện cống hiến cho xã hội;

- Cần lưu ý “lời nói dưỡng sinh”:

Lời nói có thể là một vị thuốc bổ gây sự phấn chấn cho người khác; một liều thuốc an thần giúp giảm lo âu, căng thẳng; một ly nước cam tươi làm mát dịu cả người; một bàn tay dịu hiền vuốt ve thân ái; ánh đèn pha giúp soi sáng mọi nẻo đường và đẩy lùi bóng tối.

Ngược lại, lời nói cũng có thể là cây kim châm làm đau nhói con tim; cái búa – lưỡi dao đâm vào não người nghe; một đám khói đen ngòm che khuất tầm nhìn nên khó tìm ra lối đi... Chính vì thế, người tập luyện dưỡng sinh cần có “lời nói dưỡng sinh”.

Càng ít lệ thuộc thuốc trị bệnh càng tốt

Cùng quan điểm này với Bác Hưởng, Bác sĩ H. Mahler (Tổ chức Y tế Thế giới) từng ra lời kêu gọi: Hãy dùng càng ít thuốc càng hay!

Bác Hưởng thường khuyên người bệnh: Nhà máy sản xuất thuốc tốt nhất chính là cơ thể của mình. Hạn chế lệ thuộc thuốc từ ngoài vào bằng cách: quyết tâm tập luyện kiên trì, liên tục, vận dụng vào mỗi người cần chính xác, biện chứng và có sáng tạo để tăng cường sức đề kháng và khả năng thích nghi với những biến đổi khắc nghiệt của môi trường sống xung quanh. Để chữa bệnh, người bệnh cần đóng vai trò tích cực chứ không thụ động chỉ phụ thuộc vào thầy và thuốc.

Kiên trì tư tưởng “Nam dược trị Nam nhân”

Với tinh thần tự lực cánh sinh, không muốn hoàn toàn lệ thuộc vào thuốc có xuất xứ ngoại nhập, Bác Hưởng đã dày công sưu tầm, học hỏi để chọn lọc rất nhiều bài thuốc Nam quý có giá trị thực tiễn trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân. Từ đó, tập sách Toa thuốc Đông y cổ truyền Việt Nam, xuất bản năm 2010, ra đời, với các bài thuốc trị bệnh hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ tim mạch, tiết niệu, thần kinh, vận động, thuốc bổ dưỡng, nhi khoa, phụ khoa, nam khoa, ngũ quan, bệnh ngoài da… Cuốn sách dày dặn với 663 trang.

Tạp chí Sức Khỏe, khoe24h, Bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng, Bác Ba Hưởng, Bác sĩ Trần Văn Năm, Bác sĩ Huỳnh Uyển Liên, Viện Y Dược học Dân tộc TP. HCM, Viện trưởng Viện Vi trùng học, Khoa Dưỡng sinh, lời nói dưỡng sinh, tập luyện dưỡng sinh, Tổ chức Y tế Thế giới, thở sâu với 4 thời, Phương pháp Dưỡng sinh, Thở 4 thời mở thanh quản, phòng và trị các bệnh thoái hóa, Bộ trưởng Bộ Y tế, hiệu quả của phương pháp tập dưỡng sinh, phương pháp tập dưỡng sinh
Bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng đã dày công sưu tầm, học hỏi để chọn lọc rất nhiều bài thuốc Nam quý có giá trị thực tiễn trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân (Ảnh internet)
Tập luyện dưỡng sinh: Biện pháp nền tảng duy trì sức khỏe và điều trị các bệnh mạn tính không lây

Từ tháng 3-1977, Khoa Dưỡng sinh thuộc Viện Y Dược học Dân tộc TP. HCM được thành lập nhằm triển khai phương pháp điều trị bằng tập luyện. Qua kinh nghiệm bản thân sau 2 lần bị tai biến mạch máu não nặng, Bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng đã tìm tòi đúc kết thành một phương pháp điều trị không dùng thuốc được giảng dạy trong các trường y khoa, nhiều đồng nghiệp đã áp dụng trị bệnh đạt hiệu quả cao. Đó là Phương pháp Dưỡng sinh với nội dung như sau: Trị bệnh phải trị cả phần “tâm” lẫn “thể” (tinh thần và thân thể):

- Tập thư giãn: giúp giải tỏa stress, làm mạnh quá trình ức chế chủ động của hệ thần kinh, bù lại năng lượng cho tế bào sau những giờ làm việc kéo dài, kiểm soát cảm xúc. Bác Hưởng thường nhắc, để sống khỏe, cần “một tinh thần minh mẫn trong một cơ thể khỏe mạnh”;

- Tập thở sâu với 4 thời: thúc đẩy tuần hoàn máu cho các cơ quan nội tạng, giảm gánh nặng của quả tim, hoàn chỉnh trao đổi khí tại phổi, lập lại cân bằng giữa hai quá trình hưng phấn và ức chế;

- Tự xoa bóp và day ấn huyệt: tăng nuôi dưỡng hệ thống da-cơ-xương- khớp, thoáng lỗ chân lông, êm dịu thần kinh, tăng cường chức năng hệ miễn dịch;

- Các động tác tập toàn thân ở các tư thế nằm, ngồi, đứng: nhằm giúp tăng nuôi dưỡng, tăng trương lực cơ – dây chằng, giữ được sự dẻo dai và duy trì biên độ hoạt động của các khớp – cột sống giúp chống xơ cứng… phòng và trị các bệnh thoái hóa, thừa cân, loãng xương, gù vẹo hay biến dạng khớp – cột sống;

- Thái độ tư duy tích cực: hạn chế ý nghĩ bi quan, tiêu cực sẽ giúp chiến thắng được bệnh tật;

- Ăn uống đủ chất: không quá thiếu, không dư thừa, ăn phù hợp với tuổi tác và tình trạng bệnh, sử dụng hợp lý chất kích thích (trà, cà-phê), nói “không” với thuốc lá.

Làm việc khoa học, cầu tiến, không bằng lòng với kiến thức hiện có và cần y học chứng cứ

Thở 4 thời mở thanh quản khác với đóng thanh quản ra sao? Tại sao mở thanh quản có lợi? Bác sĩ Hưởng yêu cầu chứng minh những điều đó và vì thế, đề tài nghiên cứu khoa học đã được thực hiện: “Phân tích sự khác biệt về thành phần khí thở ra của hai cách thở: đóng và mở thanh quản”.

Hay tập luyện thư giãn có lợi như thế nào và khác với trạng thái ngủ ra sao? Cần đề tài nghiên cứu khoa học: “Khảo sát sự thay đổi điện não đồ trước, trong và sau khi tập thư giãn”. Từ đó, có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được thực hiện nhằm giải thích cơ chế và khẳng định hiệu quả của phương pháp tập dưỡng sinh.

Nhờ cơ duyên được làm học trò và đồng nghiệp của Bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng - Bác Ba Hưởng, chúng tôi nhớ mãi những bài học quý giá trên, cũng như luôn thực hành theo tinh thần Dưỡng sinh: “Thông tắc bất thống/Thống tắc bất thông” và “Giữ tinh, dưỡng khí, tồn thần/Thanh tâm, hỏa dục, thủ chân, luyện hình”.

Đó là kim chỉ nam của mọi người thầy thuốc, nhất là thầy thuốc Y dược cổ truyền Việt Nam.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng sinh năm 1906, là Giáo sư, bác sĩ trong lĩnh vực vi trùng học và Đông y.

Năm ông 64 tuổi, lúc đương chức Bộ trưởng Bộ Y tế, ông bị tai biến mạch máu não, bị á khẩu, liệt nửa người. Phối hợp với thuốc, ông đã tự luyện tập để phục hồi và xây dựng phương pháp dưỡng sinh. Ông là tác giả của các công trình: Toa căn bản, Kháng sinh thảo mộc, Phương pháp dưỡng sinh (từ năm 1954).

Ông là người thầy, người có công đầu xây dựng, tổ chức và phát triển nền y học cổ truyền của nước ta. Ông đã đảm trách nhiều chức vụ quan trọng: Giám đốc Bệnh viện 303 và Viện trưởng Viện Vi trùng học; Phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Viện trưởng Viện Đông y; Chủ nhiệm Bộ môn Y học dân tộc, Trường Đại học Y Hà Nội; Bộ trưởng Bộ Y tế; Viện trưởng Viện Y Dược học Dân tộc TP. HCM.

Ông là một trí thức miền Nam tiêu biểu, người thầy của nhiều thế hệ cán bộ y tế, người đã có nhiều công lao, đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ông được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Danh hiệu Anh hùng Lao động, Danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân và Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học kỹ thuật (năm 1996).

Ông mất vào tháng 8-1998, thọ 93 tuổi. 

BS. Trần Văn Năm
Nguyên Phó Viện trưởng điều hành
Viện Y Dược học Dân tộc, TP. HCM

 BS. Huỳnh Uyển Liên
Nguyên Trưởng khoa, Cố vấn chuyên môn khoa Dưỡng sinh
Viện Y Dược học Dân tộc, TP. HCM

Tạp chí Sức Khỏe

Kỳ diệu tỏi đen

|

(Sức Khỏe - khoe24h) Được phát triển từ những năm đầu thế kỷ 21 tại Hàn Quốc, sau đó là Nhật Bản, Trung Quốc, hiện nay, tỏi đen được sử dụng khá phổ biến và được công nhận về lợi ích dựa trên cơ sở là các công trình nghiên cứu khẳng định tính chất dinh dưỡng ấn tượng của nó.

Dùng cam thảo làm sạch đờm nhớt trẻ sơ sinh?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Ở quê tôi, người ta hãm cam thảo để nhỏ vào miệng trẻ sơ sinh cho sạch đờm nhớt. Nhưng ở thành phố, các bác sĩ không cho dùng. Vậy sự thật là thế nào? Hồng Ngọc (Q. 3, TP. HCM)

Phòng bệnh hen phế quản khi thời tiết se lạnh

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Hen phế quản là sự phản ứng ở phế quản do nhiều kích thích khác nhau, biểu hiện đặc trưng là cơn khó thở do co thắt cơ trơn phế quản, phù nề niêm mạc phế quản và tăng tiết nhầy phế quản.