7 cách tránh say tàu xe

Tạp chí Sức Khỏe (Theo GNO) |

Những ngày Tết và sau Tết, nhiều người phải đi chơi xa hoặc trở lại làm việc. Nhiều người bị say xe có thể tham khảo cách sau đây.

Say tàu xe là hiện tượng xảy ra khi các bộ phận cảm nhận chuyển động của mắt và tai hoạt động không đồng bộ.

 

sau tàu xe, huyệt nội quan, tạp chí sức khỏe, sức khỏe, khoe24h
Uống nước gừng là một trong những cách chống say tàu xe
 

 

Bác sĩ Michael Zimring tác giả cuốn Healthy Travel cho biết: "Khi bạn đang ngồi trên một chiếc xe hoặc một chiếc thuyền đang chuyển động, cơ quan cảm nhận trong tai sẽ truyền tính hiệu lên não là cơ thể đang di chuyển nếu khi đó mắt bạn cứ nhìn chằm chằm vào chỗ ngồi phía trước thì đôi mắt sẽ gửi tín hiệu lên não là cơ thể không di chuyển. Khi não nhận được các tín hiệu trái ngược nhau từ các bộ phận thì kết quả là bạn bị say xe".

Hiện nay có một số loại thuốc có thể giúp ngăn ngừa say tàu xe, tuy nhiên các thuốc này thường gây ra nhiều tác dụng phụ như: buồn ngủ, khô miệng, mờ mắt và táo bón. Vì vậy hãy thử những mẹo dưới đây để thay cho thuốc.

1. Không ăn quá no trước khi đi

Ăn một chút gì đó trước khi bắt đầu một chuyến đi xa là điều tốt nhưng bạn không nên ăn quá no đặc biệt là các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ.

Càng có nhiều đồ ăn trong dạ dày thì càng có khả năng bạn sẽ bị say và nôn mửa hết chúng ra ngoài. Thay vào đó, hãy chọn bữa ăn nhẹ giàu dinh dưỡng, hoặc những món ăn vặt giàu protein như các loại hạt có vỏ cứng hoặc sữa chua.

2. Uống nhiều nước

Nước rất quan trọng đối với trong cơ thể, bao gồm cả việc giúp đồng bộ hóa mọi hoạt động. Đó là lý do tại sao uống đủ nước là điều rất quan trọng trước mỗi chuyến đi xa.

3. Lái xe hoặc luôn nhìn đường mỗi khi có thể

Ít ai bị say xe trong khi lái xe bởi vì khi lái xe mắt sẽ luôn tập trung về phía trước, báo cho não bộ biết rằng bạn đang di chuyển. Nhưng nếu ngồi ở ghế sau, nhiều khả năng bạn chỉ nhìn thấy chiếc ghế phía trước, làm cho bạn dễ bị say hơn. Do đó khi ngồi trên xe hãy cố gắng luôn nhìn đường và phong cảnh ở phía trước.

4. Luôn mở mắt

Nếu bạn là một trong những người có thể ngủ khi xe hoặc tàu đang chạy mà không gặp vấn đề gì, thì xin chúc mừng. Nhưng đối với nhiều người, cố nhắm mắt để ngủ khi đi xe sẽ càng dễ bị say xe hơn. Mặc dù mắt bạn đã nhắm lại nhưng chúng vẫn gửi đi tín hiệu đến não rằng bạn đang đứng yên, trong khi những cơ quan cảm nhận khác lại không nói với não như vậy. Do đó nhắm mắt khi đi xe có thể khiến bạn gặp rắc rối thêm.

5. Đừng đọc sách báo

Một số người không gặp vấn đề gì khi đọc sách lúc đang đi xe, trong khi những người khác có thể không thể lướt qua được một trang báo mà không thấy buồn nôn. Nếu dễ bị say tàu xe, thì đọc sách báo là một điều không nên. Trong khi đọc, mắt sẽ nhìn xuống, tập trung vào một điểm cố định, và không nhận ra là cơ thể đang chuyển động.

6. Uống nước gừng trước khi đi

Nước gừng là một vị thuốc để điều trị buồn nôn, nó giúp ích rất nhiều cho những người bị say tàu xe. Nên uống một ít nước gừng trước khi khởi hành khoảng 30 phút. Bạn cũng có thể sử dụng kẹo gừng nhưng chúng không hiệu quả bằng nước gừng.

7. Hãy thử bấm huyệt

say tàu xe, chống say tàu xe, huyệt nội quan, tạp chí sức khỏe, sức khỏe, khoe24h
Huyệt nội quan giúp chống say tàu xe

 

Ấn huyệt nội quan và giữ khoảng vài phút có thể giúp giảm buồn nôn . Huyệt nội quan nằm ở mặt trước cẳng tay đo từ điểm giữa nếp lằn cổ tay mặt gan tay lên 5cm về phía cẳng tay.

Theo Đông Y, huyệt nội quan chữa các bệnh như đau cẳng tay, cổ tay, tim mạch, nôn mửa, mất ngủ, buồn phiền, viêm loét dạ dày tá tràng và xuất tinh sớm.             

Hoặc bạn có thể thử một loại băng đeo cổ tay ấn huyệt như Sea-Band, đeo vừa khít với cổ tay và có một nút bằng nhựa ép vào huyệt nội quan. Những loại băng đeo này có giá rẻ, dùng được nhiều lần và không có tác dụng phụ.